Du lịch một mình đã thay đổi tôi như thế nào?

28/07/15, 14:30 Tin Tổng Hợp

Du lịch một mình có thể thay đổi cuộc sống của bạn hoàn toàn, theo cách mà bạn không bao giờ tưởng tượng nổi.

Bạn có thể trải nghiệm sự tư do tuyệt đối khi du lịch một mình tại Saint Lucia. (Ảnh: Jessica Festa)

Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ đi du lịch một mình trước đây. Mọi việc chỉ đơn giản cứ thế xảy đến. Tôi đến Sydney, Úc du học năm 20 tuổi và nhanh chóng cảm thấy có gì đó thôi thúc mình khám phá những chân trời mới. Được tạo cảm hứng từ văn hóa ẩm thực Thái tại nước Úc, tôi đã quyết định đến Thái Lan.

Ngay lập tức, tôi bắt đầu tiết kiệm tiền để trở về quê nhà, rồi lên kế hoạch tới Đông Nam Á vào mùa hè sau đó. Sau giáng sinh, tôi hỏi gia đình và bạn bè xem có ai muốn tham gia cuộc phiêu lưu này cùng tôi không. Ở cùng gia đình bản xứ, đi bộ qua những ruộng bậc thang, học nấu ăn, đi chợ đêm và tham gia một vài hoạt động tình nguyện. Những kế hoạch hỉ mới nghe qua thôi đã thấy hấp dẫn vô cùng. Vậy mà tất cả mọi người tôi hỏi đều từ chối.

Đến lúc phải đặt vé bay, tôi lưỡng lự trước quyết định du lịch một mình hay ở nhà và từ bỏ những trải nghiệm thú vị mà tôi đã háo hức chờ đợi hàng tháng trời. Tôi lo lắng có thể mình sẽ thấy kỳ cục hay cô đơn. Tôi lo lắng sẽ không thể giao tiếp vì rào cản ngôn ngữ. Tôi cũng lo lắng về chỗ ở và ăn uống, hay việc có thể bị lừa.

Nhưng trên tất cả, tôi lo rằng nếu mình không đi thì sẽ bỏ lỡ một cơ hội tốt làm phong phú bản thân. Và một chiếc vé tới Băng Cốc đã được đặt.

Sau này tôi mới nhận ra không có gì phải lo lắng cả. Du lịch một mình đã thay đổi cuộc sống của tôi hoàn toàn, theo cách mà tôi chưa bao giờ tưởng tượng ra trước đó. Và nếu bạn muốn, điều tuyệt vời này cũng sẽ có thể xảy ra với bạn.

Tự hào vào bản thân

Sau Thái Lan, tôi còn đi du lịch một mình đến nhiều nơi khác: một mùa hè ở châu Âu, 3 tháng ở Nam Phi, một hành trình khám phá Polynesia, Ma-rốc, và rất nhiều chuyến đi khác khắp nước Mỹ. Mỗi chuyến đi ấy lại giúp tôi thêm tin vào bản thân, tự hào về khả năng của mình, những điều mà tôi có thể làm được.

Khi đi du lịch với người khác, bạn thường bị ỷ lại. Nhưng khi chỉ có một mình, bạn sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả mọi việc: đọc bản đồ, tìm phương tiện đi lại, giao tiếp bất chấp rào cản ngôn ngữ để mua đồ ăn hay vé xe buýt, tự giải quyết những thử thách như khi bạn bị lỡ chuyến tàu, xe đang đi thì hết xăng, đi lạc ở một thành phố xa lạ.

Và đoán xem? Bạn sẽ làm được! Bạn nghĩ mình không chắc xử lý được ngần ấy việc, nhưng yên tâm, bạn sẽ khiến chính mình phải ngạc nhiên.

Phượt một mình ở Polynesia (Ảnh: Jessica Festa)

Học được cách tỏa sáng

Nếu như trước đây tôi thường rụt rè và phụ thuộc thì bây giờ tôi cảm thấy như mình có thể trở thành một ngôi sao trong chuyện giao tiếp xã hội. Tôi đã thay đổi bản thân từ chuyến đi đến châu Âu. Tôi chứng kiến mọi người chia sẻ rượu cho nhau tại những quảng trường thành phố, mọi người rất tự nhiên đến bắt chuyện với tôi những khi tôi ở quầy đổi tiền, ga tàu, công viên, trên xe buýt, trong quán pizza hay ở khách sạn.

Tôi dần quen với văn hóa châu Âu, và chủ động hơn trong giao tiếp. Tôi mang một chai rượu đến công viên, ngỏ ý chia sẻ với những người cắm trại ở đó đổi lấy phô mai hay bánh mỳ, hoặc mời mọi người trong tour đi bộ ra ngoài chơi buổi tối. Một khi bạn bước ra khỏi chiếc vỏ, bạn sẽ nhận thấy thật dễ dàng để kết giao với những người bạn mới. Đây là một kỹ năng giúp ích cho tôi rất nhiều trong công việc, tình bạn và tình yêu.

Tự lập

Tôi từng thấy biết ơn vì luôn có bố mẹ giúp đỡ, còn trẻ và ngây thơ trong một thế giới khiến tôi phải phụ thuộc vào người khác. Tuy nhiên, chuyến đi một mình tới châu Á đã thay đổi suy nghĩ của tôi. Khi phượt một mình, tự lập không phải thứ bạn cần cố gắng để có được, mà nó đến một cách tự nhiên. Không có ai cho bạn tiền tiêu, trông hành lý khi bạn đi vệ sinh, hay chỉ đường khi bạn bị lạc. Bạn phải tự làm tất cả. Và vì thế bạn trở nên tự lập.

Tiếp thu những điều mới sẽ trở thành bản năng

Điều tuyệt nhất khi phượt một mình là bạn bắt buộc phải giao tiếp với người bản địa, thích nghi với văn hóa nơi đó. Nếu bạn không biết cách sử dụng bệ xí xổm ở Thái Lan thì cũng chẳng ai trải thảm đỏ và mang cho bạn một cái cần giật nước đâu. Bạn sẽ học được những điều này khi gặp phải những tình huống, những khía cạnh văn khóa mới.

Đi bộ tới ngôi làng của bộ tộc sống ở vùng đồi Chiang Rai (Ảnh: Jessica Festa)

Hoàn toàn tự do

Có lẽ món quà hay ho nhất mà du lịch một mình mang lại cho tôi đó là sự tư do tuyệt đối. Bạn sẽ quyết định đi đâu, khi nào và làm gì. Không ai cố thay đổi kế hoạch của bạn và bạn không cần phải thỏa hiệp. Bạn hoàn toàn tự chủ, và điều đó thật tuyệt vời. Khi đã quen với việc phượt một mình, tôi không lên kế hoạch trước. Thay vào đó, tôi nói chuyện và hỏi người dân bản địa những điều cần biết, dùng ứng dụng CouchSurfing để làm quen những người bạn mới. Tôi thay đổi kế hoạch mỗi ngày tùy thuộc vào cảm hứng và người tôi gặp. Cuộc sống là một hành trình phiêu lưu thú vị với vô vàn trải nghiệm mà.

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của Jessica Festa – blogger về du lịch người Mỹ.

Nam Đỗ (theo Yahoo Travel)

Theo Giao Thông

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

x