• TINHHOANET

‘Dụ’ khách hàng gửi hàng triệu tin nhắn rác giá 250 nghìn đồng

Thời gian gần đây, nhiều người bất ngờ nhận được lời mời mua phần mềm có thể gửi hàng nghìn thư rác cùng lúc với giá 250 nghìn đồng/tháng…

Dịch vụ gửi hàng nghìn nhắn cùng lúc

Chị Nguyễn Thị Thu Hà (27 tuổi, quận Hải Châu) cho biết, thời gian gần đây, chị nhận được nhiều tin nhắn mời chào mua phần mềm gửi với giá 1,5 triệu đồng một năm. Trong đó, người gửi tin nhắn cho hay, công cụ này “sẽ giúp anh chị hiệu quả hơn”.

Người này giới thiệu cho chị Hà hai gói là gửi tin nhắn tự động trên và chia sẻ bài viết vào nhóm facebook. Phần mềm này sẽ sử dụng cùng lúc nhiều tài khoản để gửi hoặc chia sẻ tin nhắn khách hàng muốn quảng cáo, tự động trả lời tin nhắn, tự động chia sẻ trên facebook, tự động tham gia nhóm theo từ khóa, tự động đăng bài viết lên tường của mọi người… Ở bên dưới tin nhắn, người gửi không quên để lại số điện thoại để liên lạc.

Lời mời chào “ngọt ngào” sử dụng tin nhắn rác

Không chỉ gửi các tin nhắn mời chào mua qua điện thoại, quảng cáo bán phần mềm gửi thư rác cũng khá phổ biến trên interner. Trên trang phan… đưa ra quảng cáo phần mềm này “được xem là kênh quảng cáo có hiệu quả rất cao, bởi trên 90% khách hàng không thể bỏ qua hay xóa tin nhắn khỏi điện thoại của mình khi chưa đọc”. Trang này còn cho khách hàng sử dụng phiên bản thử nghiệm miễn phí, có giới hạn một số chức năng. Khi mua phần mềm này, khách hàng có thể lên phiên bản mới và được bảo hành vĩnh viễn không tính phí.

Thêm nữa, khách hàng sẽ được tặng bộ lọc số điện thoại từ file, giúp lấy danh sách số điện thoại từ các file word hoặc excel ra một cánh nhanh chóng và dễ dàng. Phần mềm này được quảng cáo là “phần mềm gửi tin nhắn hàng loạt với tính năng cá nhân hóa”. Nó có thể thay đổi nội dung tin nhắn, đảo nội dung tin nhắn.

Trong khi đó, một doanh nghiệp khác cũng có phần mềm tương tự và được quảng cáo là phần mềm gửi tin nhắn SMS hàng loạt. Khi liên hệ, chúng tôi được một nhân viên kinh doanh giới thiệu: “Phần mềm có thể gửi hàng ngàn tin nhắn cùng một lúc. Tích hợp cùng lúc 3 tính năng là gửi tin nhắn SMS từ GSM, gửi tin nhắn SMS BrandName, gửi tin nhắn SMS từ đầu số ngẫu nhiên. Có tính năng bổ trợ giúp tránh bị khóa sim gửi đi…”.

Theo nhân viên này, muốn sử dụng phần mềm gửi tin nhắn SMS hàng loạt này, khách hàng cần 1 hoặc nhiều thiết bị Dcom 3G, sim điện thoại còn sử dụng được, 1 máy tính cài đặt phần mềm gửi tin nhắn hàng loạt. Mức giá công ty này đưa ra là sử dụng một tháng 500 nghìn đồng một máy, nhưng nếu mua gói vĩnh viễn thì được khuyến mãi 1,5 triệu đồng một máy.

Trước khi cúp máy, nhân viên không quên nhắn khách: “Đây là phần mềm thích hợp cho việc quảng cáo, kinh doanh. Anh cứ nghĩ xem, 1,5 triệu cho 1 năm mà có cả hàng triệu người nhận được quảng cáo của anh. Nếu quảng cáo ở trên thì đây là con số quá nhỏ nhoi”.

Bị “khủng bố” không kể ngày đêm

Để phục vụ thông tin cho bài viết này, PV đã khảo sát 100 người đã đi làm có sử dụng điện thoại. Hầu hết những người thực hiện khảo sát đều cho biết họ thường xuyên nhận được tin rác, bất kể thời gian.

Anh Nguyễn Đức Lai (54 tuổi, quận Liên Chiểu) chia sẻ: “Có hôm, tôi nhận được hơn 5 tin rác 1 ngày. Có đêm, đang ngủ ngon, bỗng nghe tiếng điện thoại báo tin nhắn. Cứ ngỡ tin nhắn của sếp hay của công ty nên phải đọc. Thế nhưng, khi mở lên là tin nhắn quảng cáo. Bức xúc vô cùng”.

Theo thông tin từ những người thực hiện khảo sát, các loại tin nhắn mà họ nhận được chủ yếu là mua bán sim điện thoại, quảng cáo giao dịch bất động sản, giảm giá của các shop thời trang, hàng hóa, gia dụng… Trong đó, nhiều nhất là quảng cáo giao dịch bất động sản.

Chị Trần Thị P. (quận Bình Thạnh, TP HCM)- một trong những sử dụng dịch vụ gửi tin nhắn rác hàng loại này – thừa nhận, hiện tại phầm mềm gửi tin nhắn hàng loạt là lựa chọn quảng cáo hàng đầu của các nhân viên maketing bất động sản. Ngay chị cũng phải bỏ 1,5 triệu đồng để nhờ “trợ giúp” quảng cáo. “Nhờ các phần mềm này mà nhân viên kinh doanh đỡ nhọc công trong việc tiếp cận với khách hàng”, chị P. nói.

Cũng theo chị P., cách đây chừng hai năm, phần mềm tin nhắn gửi hàng loạt chỉ sử dụng trên các mạng điện thoại. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Facebook, Zalo, Viber… phát triển nên các phần mềm gửi tin nhắn hàng loạt cũng lan sang mạng xã hội.

Anh Trần Văn Minh (chuyên gia bảo mật) cho biết, tin nhắn rác trên điện thoại thường được nhắn từ các sim rác. Sim sử dụng thiết bị, cắm vào laptop, dựa vào sóng 3G hoặc Wifi để phán tán. Với hình thức tương tự, tin nhắn rác cũng được gửi ở các trang mạng điện tử. Hiện tại, có một số cách chặn tin nhắn rác nhưng hiệu quả không cao.

Anh Minh cho rằng, thực ra, không phải cứ hễ SMS Marketing là xấu. Đây là một kênh quảng cáo hữu hiệu nếu thực hiện đúng hướng. “Tuy nhiên, nó cũng là con dao hai lưỡi. Bởi, một số doanh nghiệp chỉ thấy cái lợi trước mắt, mua bán thông tin, thu thập thông tin cá nhân vô tội vạ, không chọn lọc. Sau đó, họ bán thông tin cá nhân khắp nơi để gửi tin nhắn rác về phía người dùng. Điều này khiến người nhận tin nhắn thấy rất phản cảm và khó chịu” – anh Minh cho biết”.

Luật sư Trương Thị Thu Hà (Đoàn TP.HCM) cho biết, theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Gửi thư điện tử, tin nhắn nhằm cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ khi chưa được sự đồng ý của người nhận; Quảng cáo bằng gửi tin nhắn, thư điện tử quảng cáo không được sự đồng ý trước đó của người nhận.

Mức phạt trên cũng dành cho các hành vi: Gửi thư điện tử, tin nhắn quảng cáo mà phần thông tin cho phép người nhận từ chối không đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định, không bảo đảm cho người nhận có khả năng từ chối quảng cáo; Gửi thư điện tử, tin nhắn quảng cáo không đầy đủ thông tin về người gửi hoặc thông tin về nhà cung cấp dịch vụ gửi theo quy định; Không chấm dứt ngay việc gửi tin nhắn, thư điện tử quảng cáo khi người nhận thông báo từ chối quảng cáo; Thu phí dịch vụ đối với thông báo từ chối quảng cáo của người nhận.

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi quảng cáo của nhà cung cấp dịch vụ thông tin điện tử, viễn thông sau đây: Gửi tin nhắn quảng cáo đến điện thoại sau 22 giờ đến trước 7 giờ sáng hôm sau; Gửi quá ba tin nhắn quảng cáo đến một số điện thoại hoặc quá ba thư điện tử đến một địa chỉ thư điện tử trong vòng 24 giờ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác với người nhận.

Huy Cường

Theo Người Đưa Tin

x