Dự đoán giải thưởng Oscar 2015 trước giờ G

22/02/15, 22:40 Tin Tổng Hợp

Lễ trao giải thưởng điện ảnh Oscar danh giá lần thứ 87 được coi là cuộc đua song mã và khó lường đến phút chót giữa “Birdman” và “Boyhood”.

Đến hẹn lại lên, giới truyền thông và người hâm mộ hồi hộp đón chờ lễ trao giải thưởng Oscar lần thứ 87 của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ diễn ra trong sáng ngày 23/2 theo giờ Việt Nam. Sau khi tranh cãi xung quanh sự vắng mặt của các ứng cử viên da màu và nữ giới dần lắng xuống, mọi chú ý hiện tập trung cho hai hạng mục Phim truyệnĐạo diễn xuất sắc.

Tham gia tranh giải Phim truyện xuất sắc tại Oscar 2015 có tám bộ phim: American Sniper, Birdman, Boyhood, The Grand Budapest Hotel, The Imitation Game, Selma, The Theory of Everything, và Whiplash. Nhưng nếu xét theo truyền thống của giải Oscar là tác phẩm giành giải Phim truyện xuất nhất cũng phải chiến thắng, hoặc ít ra là được đề cử tại hạng mục Dựng phim xuất sắc, thì khán giả có thể tạm gạch tên Selma The Theory of Everything để rút gọn dach sách này xuống còn sáu tác phẩm. Trong số này, có một ngoại lệ là Birdman – bộ phim không có đề cử ở hạng mục Dựng phim, nhưng lại dẫn đầu về số lượng đề cử tại Oscar 2015 khi tranh tài ở đến 9 hạng mục.

Mỗi phim mỗi vẻ, cả sáu ứng cử viên đều là những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật xuất sắc trong năm qua. Tuy nhiên, kể từ đầu mùa giải thưởng phim ảnh năm nay, Birdman Boyhood nổi lên như hai ứng viên tiềm năng nhất và qua đó tạo ra một cuộc đua song mã cực kỳ căng thẳng cho đến phút chót.

Boyhood từng được Quả cầu vàng và BAFTA vinh danh nên đây là tác phẩm tràn trề cơ hội đăng quang tại Oscar 2015.

Qua thống kê về số lượng giải thưởng trên website IMDb, Boyhood có số lần chiến thắng trong năm nay là 144. Birdman có nhiều hơn 10 giải, nhưng lại để vuột khá nhiều giải thưởng Phim truyện xuất sắc vào chính tay Boyhood. Cách một khoảng khá xa phía sau là The Grand Budapest Hotel (81 giải), Whiplash (65 giải, chủ yếu là các giải Nam diễn viên phụ xuất sắc cho J. K. Simmons) hay The Imitation Game (43 giải).

Những người ủng hộ Boyhood hẳn có cơ sở để tin tác phẩm mất 12 năm để thực hiện của đạo diễn Richard Linklater sẽ thắng lớn tại Oscar 2015. Phim lên ngôi tại Quả cầu vàng, cũng như giành chiến thắng vang dội tại giải thưởng BAFTA của Viện Hàn lâm Điện ảnh Anh quốc. Nhưng fan của Birdman cũng chưa hẳn hết hy vọng khi phim liên tiếp giành nhiều thắng lợi của các hiệp hội nghề như Đạo diễn, Nhà sản xuất hay Diễn viên. Mới đây nhất, phim thắng giải Tinh thần Độc lập 2015 trước chính Boyhood, qua đó hứa hẹn lặp lại con đường thành công của 12 Years a Slave hồi năm ngoái. Khả năng lớn là hai giải Phim truyệnĐạo diễn xuất sắc sẽ được chia đều cho Boyhood – Richard Linklater và Birdman – Alejandro González Inã́rritu.

Cũng cần phải nói thêm rằng cơ hội giành tượng vàng Oscar của các bộ phim không chỉ phụ thuộc vào chất lượng nghệ thuật. Điều này còn liên quan chặt chẽ tới những nỗ lực quảng cáo và vận động hậu trường tốn kém của những hãng phim vốn hy vọng danh tiếng của giải Oscar sẽ giúp lôi kéo khán giả quốc tế tới rạp theo dõi các phim do họ phát hành. Trong bối cảnh các bộ phim nhỏ với doanh thu không cao chiếm lĩnh hoàn toàn hạng mục Phim truyện xuất sắc như năm nay (chỉ có ba phim đạt doanh thu trên 100 triệu USD tại Bắc Mỹ, so với sáu phim năm 2014), các hãng phim lại càng có lý do để đổ tiền lôi kéo phiếu bầu của các thành viên Viện Hàn lâm.

Các cuộc vận động hành lang này không chỉ giới hạn ở hạng mục Phim truyện xuất sắc. Hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc hiện chứng kiến một cuộc đua song mã hấp dẫn khác giữa Michael Keaton của Birdman và Eddie Redmayne của The Theory of Everything. Trong đó, Redmayne dù xuất phát chậm hơn Keaton, nhưng tài tử trẻ lại thắng hai giải tiền-Oscar hết sức quan trọng là BAFTA và giải của Hiệp hội diễn viên điện ảnh và truyền hình Hoa Kỳ (SAG). Tại các hạng mục còn lại về diễn xuất, bất ngờ khó có thể xảy ra khi Julianne Moore của Still Alice, J. K. Simmons của Whiplash, và Patricia Arquette của Boyhood hiện gần như đã nắm chắc tượng vàng Oscar sau nhiều thắng lợi vệ tinh liên tiếp.

SAG đã gọi tên Eddie Redmayne và Julianne Moore. Đây cũng là hai ứng viên hàng đầu tại hạng mục NamNữ diễn viên chính xuất sắc của Oscar 2015.

Ngoài những hạng mục giải thưởng thu hút nhiều sự quan tâm kể trên, kết quả lễ trao giải Oscar lần thứ 87 sẽ còn giải đáp một số câu hỏi khác của người hâm mộ. Chẳng hạn như liệu các bộ phim hoạt hình nước ngoài được vẽ theo kiểu truyền thống như Song of the Sea hay The Tale of the Princess Kaguya có thể chiến thắng các tác phẩm hoạt hình bom tấm của Hollywood, sử dụng đồ họa máy tính như How to Train Your Dragon 2 hay Big Hero 6 hay không?

Liệu đề tài truyền thống về nạn diệt chủng người Do Thái (với phim Ida của Ba Lan) có hấp dẫn hơn đề tài chỉ trích chính quyền Nga dưới thời tổng thống Vladimir Putin (với phim Leviathan của Nga) tại hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc không? Hay liệu nhà quay phim gạo cội Roger Deakins với đề cử cho phim Unbroken có san bằng kỷ lục đáng buồn 13 lần đề cử mà chưa một lần thắng lợi tại hạng mục Quay phim xuất sắc mà nhà quay phim quá cố George J. Folsey nắm giữ từ cách đây hơn nửa thế kỷ (năm 1964) không? Mọi lời giải đáp sẽ được tiết lộ trong buổi sáng ngày 23/2.

Zing.vn dự đoán giải thưởng chính tại Oscar 2015:

Phim truyện xuất sắc: Boyhood
Đạo diễn xuất sắc: Alejandro González Inã́rritu với Birdman
Nam diễn viên chính xuất sắc: Eddie Redmayne trong The Theory of Everything
Nữ diễn viên chính xuất sắc
: Julianne Moore trong Still Alice
Nam diễn viên phụ xuất sắc: J. K. Simmons trong Whiplash
Nữ diễn viên phụ xuất sắc
: Patricia Arquette trong Boyhood
Kịch bản gốc xuất sắc: The Grand Budapest Hotel
Kịch bản chuyển thể xuất sắc: The Imitation Game
Quay phim xuất sắc
: Birdman
Dựng phim xuất sắc: Whiplash
Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc: Leviathan (Nga)
Phim tài liệu xuất sắc
: CitizenFour
Phim hoạt hình xuất sắc: How to Train Your Dragon 2

Việt Phương

Theo Zing

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x