Đợt bùng phát COVID-19 mới ở vùng Đông Bắc Trung Quốc làm dấy lên sự hoảng loạn

24/07/20, 11:37 Trung Quốc

Thành phố Đại Liên ở vùng Đông Bắc Trung Quốc đã công bố một đợt bùng phát virus Corona mới gây ra đại dịch COVID-19, các nhà chức trách thành phố đã công bố 3 bệnh nhân dương tính với virus, và 12 người mang mầm bệnh không triệu chứng vào ngày 23/7, Epoch Times đưa tin.

Các nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ khử trùng trong rạp chiếu phim tại Vũ Hán, Hồ Bắc vào ngày 20/7/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Nhưng với hồ sơ theo dõi dịch bệnh sơ sài của chính quyền Trung Quốc, cùng với việc đánh giá thấp các ca lây nhiễm,  đã khiến công tác đánh giá quy mô thực sự của đợt bùng phát mới nhất này trở nên khó khăn.

Thành phố đã sớm cách ly những người từng tiếp xúc các bệnh nhân tại các khách sạn, sắp xếp các cuộc xét nghiệm axit nucleic trên 190.000 người, phong tỏa một số chợ và ga tàu điện ngầm.

Bầu không khí căng thẳng tạo ra sự hoảng loạn cho các cư dân địa phương, nhiều người bắt đầu càn quét các kệ hàng siêu thị và các hiệu thuốc.

Cảnh sát đến công ty hải sản Kaiyang để đưa tất cả nhân viên của công ty này đến một trung tâm kiểm dịch ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc vào ngày 22/7/2020. (Ảnh qua Epoch Times)

Chính quyền Đại Liên tuyên bố rằng, họ phát hiện thấy virus trên bao bì hải sản trong kho lạnh của công ty chế biến hải sản Kaiyang ở Đại Liên. Chính quyền thành phố tuyên bố rằng, công ty này là nguồn gốc bùng phát dịch bệnh.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền đổ lỗi cho hải sản nhiễm bẩn là nguồn gốc bùng phát dịch. Bắc Kinh ban đầu cũng tuyên bố, cá hồi nhập khẩu tại một khu chợ địa phương đã gây ra sự hồi sinh virus Corona ở thủ đô Bắc Kinh, mặc dù các chuyên gia quốc tế khẳng định rằng, không có bằng chứng nào cho thấy virus có thể  lây lan qua thực phẩm bị nhiễm bẩn. Bắc Kinh sau đó đã rút lại tuyên bố.

Báo Epoch Times đã phỏng vấn một số người thân, và đồng nghiệp của các bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm COVID-19 ở Đại Liên, tuy nhiên những người này cũng không rõ các bệnh nhân bị nhiễm virus như thế nào.

Một khu dân cư bị phong tỏa ở Đại Liên, Trung Quốc vào ngày 22/7/2020. (Ảnh qua Epoch Times)

3 bệnh nhân nhiễm COVID-19

Theo thống kê chính thức thì Đại Liên – thành phố cực nam của tỉnh Liêu Ninh có dân số 6,9 triệu.

Chính quyền thành phố đã công bố, bệnh nhân đầu tiên của đợt bùng phát mới nhất vào sáng ngày 23/7, và tiếp tục công bố thêm 2 trường hợp vào chiều cùng ngày. Theo các nhà chức trách, cả 3 bệnh nhân đều không rời khỏi khu đô thị Đại Liên trong những tháng gần đây.

Trường hợp đầu tiên là ông Shi – một công nhân 58 tuổi tại công ty hải sản Kaiyang ở Vịnh Đại Liên. Shi bị sốt và mệt mỏi vào ngày 16/7, sau đó xét nghiệm dương tính vào ngày 22/7. Trước khi xác nhận bị nhiễm virus, ông đã đi làm bằng tàu điện ngầm, đến chơi bài tại Trung tâm Mạt chược Poker tư nhân sau giờ làm việc.

Theo thông báo chính thức, tất cả những người nhiễm bệnh không có triệu chứng được các nhà chức trách công bố đều là đồng nghiệp của Shi, và cũng làm công việc chế biến hải sản cùng xưởng. Chính quyền Trung Quốc xếp những người mang mầm bệnh không triệu chứng riêng biệt với những người có triệu chứng lâm sàng.

Video: Chính quyền đóng cửa một khu chợ ở Đại Liên vào ngày 22/7/2020

Trường hợp lây nhiễm thứ 2 là cô Leng – một nhân viên 39 tuổi tại công ty sản xuất kim loại Jinwen ở Đại Liên. Leng bắt đầu bị đau đầu, sốt và đau cơ vào ngày 14/7, sau đó cô đến bệnh viện vào ngày 21/7. 

Leng tiếp tục các sinh hoạt bình thường mặc dù đã có các triệu chứng nhiễm bệnh bao gồm: Đến thăm cha mẹ ruột, và bố mẹ chồng ở thành phố Zhuanghe gần đó bằng xe buýt, tham dự bữa tiệc sinh nhật của một thành viên trong gia đình, v.v.

Trường hợp thứ ba là bà Wang – một thợ may 50 tuổi. Wang có các triệu chứng vào ngày 16/7 và đến bệnh viện vào ngày 22/7. Sau đó Wang vẫn tiếp tục may quần áo ở nhà. Một công nhân tại một nhà máy may mặc địa phương, cứ 2 ngày lại đến thăm bà để gửi vải và sau đó lấy sản phẩm hoàn chỉnh của cô. Wang cũng thường xuyên đi mua sắm tại các khu chợ địa phương.

Video: Người dân gần khu vực chợ Liaoyu xét nghiêm axit nucleic vào ngày 22/7/2020

Nguồn bùng phát COVID-19?

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Epoch Times tiếng Trung hôm 23/7, Một người họ hàng của Shi cho biết ông sống một mình, hiện đang bị cách ly và điều trị tại Bệnh viện số 6 thành phố Đại Liên.

Shi đã ở nhà để chăm sóc cha mẹ trong những năm qua, gần đây mới bắt đầu làm việc cho công ty hải sản Kaiyang vào cuối tháng 5, sau khi cha mẹ ông qua đời, người thân của Shi cho biết.

Chúng tôi đoán Shi đã bị nhiễm virus từ hải sản thu hoạch ở Nga. Hải sản Kaiyang vừa nhận được một mẻ cá tuyết, và cá thu từ một chiếc thuyền của Nga. Tất cả thủy thủ trên tàu đều đã bị nhiễm bệnh”,  người họ hàng nói.

Theo ủy ban y tế tỉnh Liêu Ninh, một chiếc thuyền của Nga đã đến Đại Liên vào ngày 2/7 với 7 thủy thủ. 3 trong số họ được chẩn đoán dương tính với COVID-19 Vào ngày 8 và ngày 9/7, và 4 người khác được chẩn đoán mang mầm bệnh không có triệu chứng.

Tuy nhiên đồng nghiệp của Shi – ông Yang không đồng ý với quan điểm này. Theo ông, tất cả thủy thủ Nga đã bị cách ly ngay sau khi họ rời khỏi Đại Liên. Ngoài ra, virus không thể nào lây truyền qua hải sản.

“Có rất nhiều người nhiễm bệnh không có triệu chứng ở mỗi thành phố Trung Quốc. Shi đã lớn tuổi và không còn khỏe mạnh nữa,” Yang chia sẻ và phỏng đoán rằng, Shi có thể đã bị lây nhiễm virus từ một người không có triệu chứng nào đó.

Một nhân viên thu ngân tại nhà tắm công cộng – nơi mà Shi thường lui tới tiết lộ với Epoch Times rằng, Shi đã đến bệnh viện vào ngày 16/7, nhưng bác sĩ ở đó đã không kiểm tra COVID-19 cho ông, mà xem các triệu chứng của ông là sốt thông thường.

Trong khi đó, chủ doanh nghiệp của Trung tâm Mạt chược Poker mà Shi đến chơi cho biết, cô và nhiều khách hàng của mình hiện đang bị cách ly tại một khách sạn. Cô được xét nghiệm âm tính vào ngày 23/7.

Tất cả những người phỏng vấn với  Epoch Times đều cho biết, họ đang bị chính quyền cách ly do họ có liên lạc chặt chẽ với Shi.

Lệnh  phong tỏa

Hôm 22/7, Xiao Han – một cư dân của Vịnh Đại Liên nói với Epoch Times rằng, khu dân cư của cô đã bị phong tỏa hoàn toàn, sau khi một người dân ở đây có tiếp xúc  với một bệnh nhân COVID-19.

Các chủ doanh nghiệp tại 2 khu chợ lớn ở Vịnh Đại Liên – chợ Lijia và Liaoyu cho hay, các khu chợ này đã bị chính quyền phong tỏa. Trạm tàu điện ngầm Vịnh Đại Liên cũng đã đóng cửa từ ngày 22/7.

Lo lắng cả thành phố sẽ bị phong tỏa sớm, cư dân Đại Liên đã chen chúc vào các siêu thị và hiệu thuốc để càn quét thực phẩm dự trữ, khẩu trang, thuốc khử trùng và các sản phẩm khác để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x