• TINHHOANET

Động vật phải chăng cũng biết động lòng trắc ẩn?

Động vật có lòng tốt hay không? Chúng ta thường nghĩ về chúng như những sinh vật đơn giản sống theo bản năng. Nếu bạn là một trong những người suy nghĩ theo cách ấy, bạn có thể ngạc nhiên khi xem clip này!

Mới đây một đoạn clip về chú chó thông minh và tốt bụng được lan truyền trên các trang mạng xã hội. Có người cho rằng đoạn video này đã được dàn dựng. Cũng có thể là như vậy. Nhưng dù sao nó cũng rất đáng để chúng ta thảo luận.

Chú chó trong đoạn clip có vẻ khá thông minh. Nó đã tìm được cách để lấy đồ ăn từ một cái bẫy thú. Chúng ta biết rằng loài chó rất thông minh và có khả năng học hỏi rất cao. Vậy nó có lòng tốt hay không? Nói thí dụ về những người bị chứng sociopaths (rối loạn nhân cách chống đối xã hội) và những kẻ tâm thần, chỉ số IQ cao không nhất thiết cân bằng với tiêu chuẩn đạo đức.

Trong đoạn video sau đó, chú chó đã giúp một con lợn con khi chia sẻ thức ăn của mình cho nó. Thật hào phóng! Đây là những việc có thật hay chỉ là tưởng tượng của chúng ta?

Gần đây các nhà nghiên cứu đã có những bước tiến mới đối với đề tài này. Marc Bekoff, một người tiên phong trong lĩnh vực đạo đức động vật, lập luận trong tác phẩm của ông rằng động vật có hành vi đạo đức. Trong cuốn sách của ông “Sự cân bằng hoang dã: Đạo đức sống của động vật”, ông trình bày nhiều ví dụ chứng minh động vật có thể động lòng trắc ẩn và cảm thông.

Động vật có biết động lòng trắc ẩn? (Ảnh: Internet)
Động vật có biết động lòng trắc ẩn? (Ảnh: Internet)

Trong một thí nghiệm, những con khỉ đói Rhesus nhất quyết không đẩy đòn bẩy để lấy thức ăn khi chúng thấy rằng làm như vậy sẽ khiến những con khỉ khác phải bị sốc điện. Trong một trường hợp khác, một con khỉ đột đã giải cứu đứa bé 3 tuổi bất tỉnh khi bị rơi vào vườn thú Brookfield ở Illinois, và bảo vệ đứa trẻ khỏi những con khỉ đột khác. Đây chẳng phải là những dấu hiệu của đạo đức?

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với quan điểm này. Hal Herzog, nhà tâm lý học tại Đại học Western Carolina nói rằng chim sơn ca đực mà bắt gặp con cái nhảy múa thì nó sẽ đánh nhau với con cái. Ông lập luận rằng, cảm xúc của động vật có thể bắt nguồn từ bản năng chứ không phải là sự lựa chọn có ý thức.

Các cuộc tranh luận trong giới khoa học vẫn đang tiếp diễn, nhưng có vẻ đang nghiêng về phía quan điểm động vật có ý thức đạo đức. Nếu điều đó là đúng, thì điều này sẽ làm cho chúng ta biết khiêm tốn hơn – bởi chúng ta sẽ không còn là những người đạo đức duy nhất trên hành tinh này.

Mark Rowlands, một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này cho biết: “Nếu con người chấp nhận rằng động vật có đạo đức, chúng ta sẽ phải có trách nhiệm đối xử với chúng bằng sự tôn trọng”.

Theo NTDTV

x