• TINHHOANET

Đồng Nai: Quốc lộ 51 ngập nặng vì mưa lớn, giao thông đình trệ nghiêm trọng

Trận mưa lớn tối 5/9 đã khiến con đường huyết mạch TP HCM đi Bà Rịa – Vũng Tàu ngang qua Đồng Nai bị chia cắt vì nước ngập qua yên xe, có nơi sâu gần 1 mét, hàng loạt xe chết máy giữa đường, người dân phải lội bì bõm về nhà.

Người dân lội bì bõm đẩy xe qua vùng nước sâu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cơn mưa lớn tối 5/9 khiến nhiều nơi ở TP Biên Hòa như phường Tân Hiệp, Bình Đa, Long Bình… ngập nặng. Trong đó, đoạn đường khoảng 500m trên Quốc lộ 51 qua phường Long Bình Tân ngập sâu gần 1m.

Theo một số người dân, trận mưa bắt đầu lúc 17h cùng ngày, khoảng 30 phút sau thì nước bắt đầu dâng lên và tràn vô nhà dân dọc hai bên quốc lộ 51. Nhiều nhà đã cố gắng dùng các vật dụng chắn trước cửa nhưng do mức nước quá nhiều nên đều bị ngập tràn vào nhà.

Nước ngập lút bánh xe khiến hàng loạt người phải rất vất vả khi dắt bộ. Nhiều ôtô không dám băng qua do nước chảy xiết khiến quốc lộ kẹt xe trầm trọng kéo dài nhiều km. Công nhân Khu công nghiệp Biên Hòa 1 và 2 không thể về nhà, đứng chờ nước rút.

Mấy lần trước đường ngập, tôi cố chạy qua nên bị té ướt hết điện thoại, hôm nay đợi nước rút hơi lâu tí nhưng về cho an toàn. Đoạn đường này cứ hễ mưa là ngập“, nữ công nhân nói.

Nước mưa còn tràn vào hàng chục khu trọ, cửa hàng, trường học… ở phường Long Bình Tân. Nhiều xe máy, đồ đạc không kịp kê lên cao đã bị ngập trong nước, gây hư hỏng.

Hàng trăm phương tiện dừng giữa đường chờ nước rút. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo người dân, tình trạng ngập nặng mỗi khi mưa lớn đã kéo dài nhiều năm nay nhưng chưa được khắc phục. “Không chỉ ảnh hưởng người đi đường mà cuộc sống sinh hoạt của người dân cũng bị xáo trộn, nhiều lúc nước ngập hư hết tài sản, đồ đạc“, ông Nguyễn Văn Sơn (48 tuổi, phường Long Binh Tân) cho hay.

Chủ tiệm xe Tuấn Khanh (KP. Bình Dương) cho biết trận mưa vừa qua gia đình anh thiệt hại không dưới vài chục triệu đồng. “Vừa rồi nhà tôi đã nâng nền nhà lên 1,5m nhưng nước vẫn vào. Chỗ sâu nhất ngập tới cổ. Đồ đạc trong nhà hư hỏng hết“, anh Khanh nói.

Đến 22h cùng ngày, nước rút hơn một nửa, giao thông bắt đầu trở lại bình thường.

Một số người dân đi lên dải phân cách giữa đường để vượt đoạn nước sâu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ông Hoàng Văn Thiện – Chủ tịch UBND phường Long Bình Tân cho biết, cơn mưa lớn tối qua đã khiến khoảng 50 hộ dân khu phố 1 bị ngập nặng, Quốc lộ 51 kẹt xe hơn một giờ. “Đây là đợt ngập đầu tiên trong năm, có nơi sâu nhất gần 1 mét nước nhưng không lớn bằng mọi năm”.

Trong khi đó, chị Mai Thị Thanh Thúy (KP. Bình Dương, P.Long Bình Tân) cho biết: “Đây là lần ngập sâu nhất từ trước tới nay. Nước vào quá nhanh nên không kịp dọn đồ đạc. Bầy gà nhốt sau nhà chết hết“.

Tuy nhiên ông Thiện nói, “tỉnh đã có kế hoạch nạo vét, thông dòng chảy ở suối Bà Lúa đi qua phường. Khi dự án được thực hiện thì đoạn ngập này sẽ được cải thiện nhiều“.

Nước tràn vào nhà một hộ dân sâu hơn 1m. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ông Nguyễn Phước Huy – Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Đồng Nai cho biết, lượng mưa tối qua đo được ở TP Biên Hòa tại trạm Tân Hiệp là 24,6 mm và trạm Quyết Thắng 46,1 mm. “Lượng mưa không to, có thể do cường độ mưa ngắn, nước thoát không kịp nên gây ngập nặng“, ông Huy cho biết.

Cũng theo ông Huy, với đặc điểm đô thị như Biên Hòa, nhiều lúc chỉ cách nhau 4-5 km đường chim bay thì lượng mưa đã khác nhau rõ rệt.

TinhHoa tổng hợp

x