• TINHHOANET

Đồng Nai: Phát hiện cơ sở giết mổ heo lậu mất vệ sinh nghiêm trọng

Mới đây, Cục quản lý thị trường Đồng Nai đã bắt quả tang ông Hà cùng 2 người khác đang giết mổ heo không có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y, trong môi trường mất vệ sinh nghiêm trọng. Làm việc với cơ quan chức năng, ông Hà không xuất trình được bất cứ loại giấy tờ liên quan đến số heo và giấy phép giết mổ.

Hộ gia đình ông Phạm Văn Hà đang giết mổ heo lậu bị bắt quả tang. (Ảnh qua VOV)
Hộ gia đình ông Phạm Văn Hà đang giết mổ heo lậu bị bắt quả tang. (Ảnh qua VOV)

Vào khoảng 4h sáng 26/6, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2, Cục QLTT Đồng Nai phối hợp cùng Chi Cục Thú y tỉnh đã ập vào, kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ heo của hộ gia đình ông Phạm Văn Hà, tổ 16 khu phố 5A, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng bắt quả tang ông Hà cùng 2 người khác đang giết mổ heo, không có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Điều đáng chú ý là những con heo này lại được giết mổ trong môi trường mất vệ sinh nghiêm trọng. Lúc này, trong chuồng vẫn còn có 3 con heo sống.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Hà không xuất trình được bất cứ loại giấy tờ liên quan đến số heo và giấy phép giết mổ. Ông Hà cho biết, sau dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19), bình quân mỗi ngày tại đây chỉ giết mổ 2 con heo do khan hiếm hàng và giá cao, chủ yếu phục vụ bán lẻ. 

Cơ quan chức năng lập biên bản xử lý hộ gia đình ông Phạm Văn Hà. (Ảnh qua VOV)
Cơ quan chức năng lập biên bản xử lý hộ gia đình ông Phạm Văn Hà. (Ảnh qua VOV)

Hiện lực lượng chức năng đã lập biên bản phạt vi phạm hành chính 7 triệu đồng đối với chủ cơ sở này về hành vi giết mổ mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Trước đó vào ngày 19/4, Đội QLTT số 2, Cục QLTT Đồng Nai cũng từng bắt quả tang 1 cơ sở giết mổ heo lậu khác (ở khu phố 3, phường Hố Nai, TP. Biên Hòa) do hộ gia đình ông Trần Thế Cường làm chủ. Cơ sở giết mổ lậu này sau đó đã bị phạt vi phạm hành chính gần 9 triệu đồng. 

Theo cơ quan chức năng thì cả 2 cơ sở trên trước đó đã từng nhiều lần bị xử phạt về hành vi giết mổ lậu, heo không có dấu kiểm dịch thú y nhưng sau đó vẫn tiếp tục hoạt động.

Vũ Tuấn (t/h)

x