Động đất tại Nepal khiến con số thiệt mạng lên đến 2.500 người

Số người chết vì trận động đất 7,9 độ richter xảy ra hôm 25/4 vẫn đang tăng từng giờ, hiện con số này đã lên tới gần 2.500 người và gần 6.500 người khác bị thương, giới chức Nepal cho biết.

Nhân viên cứu hộ khẩn cấp tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát. (Ảnh NBCNews)

Theo con số thống kê mới nhất do giới chức Nepal công bố, đã có 2.460 người đã thiệt mạng và 6.492 người khác bị thương. Trong đó, ít nhất 1.100 người đã thiệt mạng tại thủ đô Kathmandu, thành phố có khoảng 1 triệu dân.

Động đất cũng gây thiệt hại tại các quốc gia trong khu vực. Ấn Độ ghi nhận 66 người thiệt mạng, Trung Quốc có 18 nạn nhân và Bangladesh có 4 nạn nhân. Bộ ngoại giao Mỹ cho biết 3 công dân nước này đã thiệt mạng tại Nepal do động đất.

Tất cả các bệnh viện đều bị quá tải

Vào hôm 26/4, sau khi cơn dư chấn mạnh 6,7 độ richter làm rung chuyển các bệnh viện và tòa nhà vốn đã bị hư hại trong trận động đất 1 ngày trước đó, các bác sĩ đã di chuyển hàng trăm bệnh nhân ra các đường phố ở thủ đô Kathmandu.

Những người bệnh và bị thương nằm ngổn ngang trên một con đường bụi bặm bên ngoài Trường Y Kathmandu, trong khi các nhân viên bệnh viện đưa những bệnh nhân khác ra khỏi các tòa nhà.

Các bác sĩ đã thiết lập một phòng mổ tạm thời bên trong một túp lều và ưu tiên chữa trị cho những bệnh nhân nặng nhất.

Chúng tôi chỉ có một phòng mổ ở đây thôi. Để có thể điều trị kịp thời, chúng tôi cần 15 phòng mổ. Tôi không thể đáp ứng được tình hình“, Dipendra Pandey, một bác sĩ phẫu thuật cho hay. Pandey đã thực hiện 36 cuộc phẫu thuật kể từ hôm Thứ Bảy (25/4).

Các tổ chức cứu trợ và giới chức nước này cho biết, hầu hết các bệnh viện đều quá tải và thiếu trầm trọng trang thiết bị y tế.

Cả các bệnh viện công và tư đều hết giường và đang điều trị cho các bệnh nhân ở ngoài trời“, Deep Kumar Upadhyay, Đại sứ Nepal tại Ấn Độ cho biết.

Các quốc gia láng giềng đã điều máy bay vận tải quân sự chở đồ viện trợ y tế, thực phẩm và nước uống. Tuy nhiên, khó khăn không ít khi các tổ chức viện trợ phải cố gắng sử dụng trực thăng trong điều kiện trời nhiều mây, còn sân bay Kathmandu bị đóng cửa tạm thời vì các cơn dư chấn, trong khi một số con đường bị chặn do lở đất.

Trận động đất mạnh 7,9 độ richter đã xảy ra ở miền trung Nepal vào trưa ngày 25/4. Đây là trận động đất mạnh nhất tại Nepal trong hơn 80 năm qua.

Theo Dân Trí