Động đất ở Nepal (CẬP NHẬT): Cả ngôi làng với 120 người bị vùi trong tuyết. Nepal dựng lều cho học sinh tới trường

06/05/15, 14:15 Tin Tổng Hợp

Số người chết tăng lên là 7.566 người, trong đó có 100 người chết và 120 người bị cho là bị vùi trong tuyết tại một ngôi làng bị phá hủy hoàn toàn sau động đất. Chính phủ phải dựng 15.000 lớp học tạm để học sinh tới trường

Theo thống kê do Chính phủ Nepal công bố ngày 5/5, tổng số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,8 độ Richter hôm 25/4 vừa qua tại quốc gia này đã tăng lên 7.566 và số người bị thương là hơn 14.500.

Số người thiệt mạng còn tiếp tục tăng sau khi các lực lượng cứu hộ tiếp cận được những khu vực hẻo lánh, nơi toàn bộ các ngôi nhà bị phá hủy trong khi tiếp tục xảy ra dư chấn.

Cuối tuần vừa qua, bất chấp thời tiết xấu, cảnh sát và lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được làng Lang-tang, cách thủ đô Kathmandu khoảng 60 km về phía Bắc. Tại đây, các nhân viên cứu hộ đã phát hiện khoảng 100 thi thể. Cảnh sát cho biết toàn bộ ngôi làng, trong đó gồm 55 khu nhà nghỉ dành cho khách bộ hành đã bị phá hủy hoàn toàn do lở tuyết và nhiều khả năng còn khoảng 120 người khác được cho là đang bị vùi trong tuyết.

Cũng trong ngày hôm qua, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thông báo sẽ phân bổ lại 300 triệu USD từ các dự án hiện tại của ADB ở Nepal cho công tác hỗ trợ tái thiết quốc gia Nam Á này sau trận động đất kinh hoàng. Sau hoạt động cứu nạn, Nepal cần sự hỗ trợ cho công cuộc phục hồi và tái thiết, với việc Quỹ Tái thiết Quốc gia đang dự trù 2 tỷ USD, trong đó chính phủ đã phân bổ 200 triệu USD từ ngân sách.

Trong khi đó, hãng Kyodo đưa tin Chính phủ Nepal sẽ dựng khoảng 15.000 lớp học tạm bằng tre và vải cho các học sinh tiểu học và trung học. Dự kiến, các trường này sẽ mở lại vào ngày 15/5 tới. Tại 14 khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất ở Nepal, khoảng 15.000 lớp học bị phá hủy hoàn toàn hoặc nghiêm trọng.

– Ngày 4/5, Nepal đã yêu cầu các quốc gia ngừng hoạt động tìm kiếm và cứu nạn vào thời điểm 9 ngày sau trận động đất kinh hoàng làm hơn 7.200 người thiệt mạng, do không còn hy vọng tìm thấy người sống sót trong đống đổ nát.

Phát biểu trong một cuộc họp tại thủ đô Kathmandu với đại sứ của hơn 20 quốc gia, Ngoại trưởng Nepal Mahendra Bahadur Pandey cho biết Chính phủ nước này quyết định chấm dứt công tác tìm kiếm, kiếm nạn các nạn nhân động đất và 34 đội cứu hộ nước ngoài đã được yêu cầu trở về nước.

Chính phủ Nepal đánh giá cao những hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của cộng đồng quốc tế dành cho quốc gia Nam Á này trong thời điểm khó khăn. Ngoại trưởng cho biết đã có hơn 76 đội giải cứu và 70 đội y tế với hơn 4.050 nhân viên, 129 chó nghiệp vụ từ hơn 34 quốc gia đã đến tham gia vào công tác cứu hộ tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do động đất.
Cũng trong buổi họp trên, Ngoại trưởng Bahadur Pandey thông báo Chính phủ Nepal đã quyết định thành lập một Quỹ Phục hồi và tái thiết (RRF) với mục tiêu quyên góp 2 tỷ USD.

Theo thống kê mới nhất của Chính phủ Nepal, trận động đất mạnh 7,9 độ Richter vừa qua đã phá hủy ít nhất 200.552 ngôi nhà và làm hư hại 186.285 ngôi nhà khác. Số người thiệt mạng đã tăng lên 7.276 người, số người bị thương là 14.362.

Con số người thiệt mạng có thể tăng lên tới 10.000 người. Cho tới nay, con số đưa ra là đã có ít nhất 58 người nước ngoài tử vong, 52 người bị thương và 112 người khác vẫn đang mất tích. Còn truyền thông hôm 2/5 dẫn lời người đứng đầu phái bộ của Liên minh châu Âu (EU) tại Nepal nói rằng, có đến 1.000 người châu Âu, chủ yếu là các khách du lịch vẫn còn mất tích tại Nepal. “Không phải toàn bộ số người mất tích này đã gặp nạn ở Nepal, có thể họ đã rời quốc gia trước khi trận động đất xảy ra mà Đại sứ quán không hề biết”, Đại sứ Rensje Teerink cho biết.

Theo thông tin trên tờ Guardian, hôm 2/5, thì tại huyện Sindhupalchowk bị ảnh hưởng nặng nề của trận động đất, ít nhất 3.000 người vẫn mất tích. Giới chức địa phương đang lo ngại tình trạng phá hủy ở diện rộng.

Như vậy câu hỏi đặt ra là: thực sự có bao nhiêu người mất tích? Bao nhiêu người mất tích đã chết? Tất cả vẫn còn bỏ ngỏ. Trong một diễn biến khác, cùng ngày, một quan chức Đại sứ quán Mỹ tại Kathmandu cho biết Washington đã gửi các trực thăng quân sự tới Nepal để bắt đầu các chiến dịch thăm dò đánh giá thiệt hại động đất tại các vùng hẻo lánh của nước này. Bốn máy bay Osprey và một máy bay C-17 của Không quân Mỹ đã đáp xuống thủ đô Kathmandu trong ngày 3/5. Ngoài nhiệm vụ chính, các máy bay này sẽ đồng thời vận chuyển hàng cứu trợ.

– Ngày 3/5, một quan chức thuộc Trung tâm cứu trợ khẩn cấp quốc gia Nepal (NEOC) cho biết số người chết trong trận động đất mạnh 7,8 độ richter ở nước này hôm 25/4 đã tăng lên 7.040 người. Số người bị thương trong vụ việc này cũng lên tới hơn 14.000 người.

Nguồn tin trên khẳng định con số thương vong nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lên.

Bản thống kê số người thiệt mạng tăng lên hơn 200 người so với buổi sáng, sau khi có báo cáo từ một khu vực hẻo lánh. Những khu vực này đang nằm ngoài khả năng tiếp cận của lực lượng cứu hộ.

Theo số liệu thống kê cập nhật tối ngày 2/5 , số người thiệt mạng trong trận động đất lớn nhất trong vòng 80 năm qua tại Nepal đã lên tới 6.841 người (thay vì 6.621 như ban sáng) và số người bị thương vượt qua con số 14.000 người.

Cảnh sát Nepal cho biết số người thiệt mạng đã tăng mạnh sau khi lực lượng cứu hộ gửi báo cáo từ một số khu vực xa xôi thông báo tìm thấy thêm nhiều thi thể trong các đống đổ nát. Hiện vẫn còn một số khu vực nằm ở vị trí hẻo lánh lực lượng cứu hộ chưa tiếp cận được như vùng Gorkha do đường sá bị phá hủy gây khó khăn cho việc đi lại.
Theo các nhà chức trách, là một trong những khu vực bị phá hủy nặng nề, Gorkha hy vọng nhận được nguồn cứu trợ nhiều hơn nữa. Cho tới nay, các nguồn cung cấp thực phẩm và nước uống không đủ trong điều kiện vệ sinh quá nghèo nàn, đe dọa cuộc sống của hàng nghìn người đang sống trong những lều trại tạm bợ trên đường phố.

Một số người dân ở thủ đô Kathamandu thậm chí đã trở về những ngôi nhà đổ nát trong nỗ lực cuối cùng tìm kiếm những người thân do dù hy vọng về sự sống của những người này dường như không còn, bởi đã 7 ngày trôi qua kể từ sau khi xảy ra trận động đất lịch sử mạnh 7,9 độ Richter tại nước này.

Liên quan đến số người thiệt mạng trong thảm họa động đất tại quốc gia Nam Á này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Romain Nadal cho biết hiện còn 135 công dân Pháp vẫn chưa thống kê được. Cho đến hiện tại mới thống kê được 3 người Pháp chết và người thứ tư được coi là mất tích. Một số người đã xác định được địa điểm, song hiện vẫn mắc kẹt trong những ngôi làng chưa thể tiếp cận tới nơi, nằm ở độ cao 3.000 – 6.000 mét so với mặt nước biển.

– Sáng 2/5: Thống kê cho thấy có 6.621 người chết, 14.023 người bị thương. “Một tuần lễ đã trôi qua kể từ khi xảy ra thảm họa, tới nay, tôi không nghĩ rằng sẽ còn nạn nhân nào có khả năng sống sót dưới những đống đổ nát” – Đó là nhận định của Chính phủ Nepal sáng 2/5.

Chính phủ Nepal ngày 2/5 đã loại bỏ khả năng tìm thấy thêm nạn nhân sống sót trong các đống đổ nát sau trận động đất mạnh 7,9 độ ríchte hôm 25/4 ở nước này, đồng thời thông báo tổng số người thiệt mạng trong thảm họa này đã tăng lên 6.621 người. Đây là trận động đất mạnh nhất ở Nepal trong hơn 80 năm qua.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Nepal Laxmi Prasad Dhakal khẳng định: “Một tuần lễ đã trôi qua kể từ khi xảy ra thảm họa. Chúng tôi đã cố gắng hết sức trong công tác tìm kiếm và cứu nạn, song hiện nay tôi không nghĩ rằng sẽ còn nạn nhân nào có khả năng sống sót dưới những đống đổ nát”. Cũng theo ông Dhakal, số người bị thương trong thảm họa động đất này là 14.023 người.

Liên quan tới hoạt động cứu hộ, toàn bộ các sân bay của Bangladesh sẽ luôn mở cửa đón các chuyến bay chở hàng cứu trợ cho những nạn nhân của trận động đất ở Nepal.

Trong một tuyên bố ra ngày 1/5, Cơ quan Hàng không dân dụng Bangladesh (CAAB) cho biết do không có mặt bằng hạn cánh ở Kathmandu nên nhiều chuyến bay đã phải đáp xuống 2 thành phố Kolkata và New Delhi của Ấn Độ, cũng như thành phố Dhaka và một số sân bay khác của Bangladesh.

PV (tổng hợp)

Theo Báo TTVH

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

x