Donald Trump bổ nhiệm con rể làm cố vấn, có phải là màn hài hước như truyền thông Mỹ đưa tin?

14/01/17, 08:15 Trung Quốc

Hôm 9/1 vừa qua, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chính thức tuyên bố bổ nhiệm người con rể là Jared Kushner vào vị trí cố vấn cao cấp cho Nhà Trắng. Ngay sau đó, hàng loạt các phương tiện truyền thông Mỹ đã chỉ trích ông Trump, và cho rằng đây chắc chắn là kịch bản hài hước của Mỹ. Bài viết dưới đây thể hiện góc nhìn của tác giả về sự việc này.

170110trump02s
Con gái Ivanka và con rể Jared Kushner của ông Donald Trump (đứng sau ông Trump) hôm 7/6/2016 đồng hành cùng ông Trump trong chiến dịch tranh cử tại New York. (Lưu ý: Các phương tiện truyền thông Mỹ cố gắng khiến cho ông Trump trở nên xấu xí trước ống kính).
f-kushner-a-20170112-870x596
Ngày 9/11/2016, ngày khẳng định chiến thắng của ông Trump. Ông Trum và con gái Ivanka, con rể Kushner (bên phải).

Ở Trung Quốc có một câu ngạn ngữ rằng: “Cử hiền bất tị thân” (ý rằng tiến cửu người hiền tài không tránh né người thân thuộc, ruột thịt). Trong “Lã Thị Xuân Thu – Khứ Tư” ghi lại câu chuyện “ngoại cử không tránh kẻ thù, nội cử không tránh người thân”, kể rằng:

Kỳ Hề, còn gọi là Kỳ Hoàng Dương, quan đại phu nước Tấn thời Xuân Thu, sau giữ chức Trung quân úy. Ông là người chí công vô tư, lòng dạ ngay thẳng, biết lấy đại cuộc làm trọng, không tính nhỏ mọn chuyện ân oán cá nhân.

Tấn Bình Công hỏi Kỳ Hoàng Dương: “Huyện Nam Dương cần có Huyện lệnh, khanh xem ai có thể đảm nhận chức này?”.

Kỳ Hoàng Dương đáp: “Giải Hồ có thể đảm nhận chức này”.

Bình Công nói: “Chẳng phải Giải Hồ là người đối đầu với khanh à? Sao khanh lại tiến cử ông ấy?”.

Kỳ Hoàng Dương thưa: “Quân vương hỏi ai có thể giữ chức vụ này, không hỏi ai là kẻ thù của thần!”.

Bình Công khen ngợi: “Giỏi lắm!”. Thế là liền trao chức Huyện lệnh Nam Dương cho Giải Hồ. Quả nhiên Giải Hồ đã xứng đáng với chức vụ do Kỳ Hoàng Dương tiến cử.

Lại có một lần khác Bình Công hỏi Kỳ Hoàng Dương: “Kinh thành hiện cần phong chức Quân úy, khanh xem ai có thể đảm nhận chức này?”.

Kỳ Hoàng Dương trả lời: “Kỳ Ngọ xứng đáng thưa đại vương”.

Bình Công lại nói: “Kỳ Ngọ chẳng phải là con của khanh sao?”.

Kỳ Hoàng Dương trả lời: “Quân vương hỏi ai có thể đảm nhận chức Quân úy, không hỏi ai là con của thần!”.

Bình Công lại khen: “Nói hay lắm!”. Thế là lại phong Kỳ Dương làm Quân úy. Quả nhiên đã phong chức đúng người.

Khổng Tử biết chuyện này liền khen: “Tề Hoàng Dương đúng là người hay! Ông ta tiến cử người ngoài thì không tránh né kẻ thù địch với mình; tiến cử người nhà thì không vì là con mình mà ngần ngại. Người như thế đúng là chí công vô tư”.

Ngày 9/1/2017, câu chuyện tương tự đã xảy ra ở Hoa Kỳ

Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 9/1 đã công bố việc bổ nhiệm người con rể Jared Kushner – chồng của cô con gái Ivanka làm cố vấn cấp cao của Nhà Trắng. Ông Trump đã nói thẳng thừng rằng, người giữ chức vụ này trong chính phủ là “một người lãnh đạo mấu chốt”.

Ông Trump trong một phát biểu đã miêu tả Kushner là “một doanh nhân và nhà kinh doanh bất động sản lớn đáng kính trọng”, cho biết trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, Kushner là một “cố vấn tin cậy” đưa ra những chiến lược đóng vai trò quan trọng quyết định chiến thắng này. Kushner sau đó trong một phát biểu cho biết, có được chiến thắng này đối với anh là một “vẻ vang”.

Các phương tiện truyền thông Mỹ chống ông Trump và ủng hộ bà Hillary Clinton cho biết, theo thông tin từ một thành viên trong nhóm chuyển giao quyền lực, lĩnh vực mà ông Kushner sắp tới cố vấn là rất rộng, bao gồm cả các cuộc đàm phán thương mại, các chính sách và hoạt động của chính phủ Trung Đông… Ông sẽ cùng với Reince Priebus (Chánh thư ký Nhà Trắng) và Stephen Bannon (Chiến lược gia trưởng kiêm cố vấn cấp cao của Nhà Trắng) hợp thành bộ ba quan trọng trong bộ máy của ông Trump.

Các phương tiện truyền thông Mỹ đều đưa tin nhấn mạnh rằng, Quốc hội Mỹ năm 1967 đã từng thông qua một điều luật “chống gia đình trị”, cụ thể là quan chức nhà nước không được chỉ định, tuyển dụng, đề bạt, thăng chức người nhà vào một vị trí dân sự trong cơ quan mà quan chức này đang làm việc, có thẩm quyền hoặc kiểm soát.

Chỉ có “Nikkei News” ngày 10/1 đã đưa ra đầy đủ điều luật “chống gia đình trị” này. Cũng chính là nói lên rằng phương tiện truyền thông Mỹ đã ẩn đi nửa câu sau rằng: Nhưng mà luật “chống gia đình trị” còn quy định, nếu không nhận lương, thì người nhà cũng có thể đảm nhiệm các chức vụ trong chính phủ.

Và cũng giống như ông Trump, con rể Jared Kushner tuyên bố sẽ không nhận lương khi làm việc trong Nhà Trắng.

Ông Jared Kushner là con trai cả của nhà kinh doanh bất động sản Charles Kushner và bà Seryl Kushner, lớn lên trong gia đình Do Thái chính thống tại New Jersey. Ông được sinh ra vào năm 1981, đến năm 2003, tốt nghiệp trường Đại học Harvard, Khoa Xã hội học; năm 2007 trở thành Tiến sĩ 26 tuổi ngành Luật và có bằng MBA của Đại học New York. Năm 2008 từng là Giám đốc điều hành của Công ty bất động sản Kushner. Năm 2015, Jared Kushner được tạp chí Fortune bình chọn nằm trong số 40 doanh nhân dưới 40 tuổi có sức ảnh hưởng nhất.

Ông Jamie Gorelick – luật sư của Kushner nói rằng, để tránh xung đột lợi ích, ông Kushner sẽ từ bỏ vai trò điều hành kinh doanh bất động sản của gia đình một khi nhận việc ở Nhà Trắng và chuyển giao sở hữu một số “tài sản đáng kể”.

Đây không phải là điều mà ai cũng có thể làm được, đặc biệt là trong thế giới sa đọa như ngày nay. Mọi người từng được giáo dục rằng “nhân vi tài tử, điểu vi thực vong” (ý là người vì tham tiền của mà chết, chim tham mồi mà mất mạng). Tuy nhiên, không ai lại coi tiền là trở ngại, hơn nữa rất nhiều người đổi mạng lấy tiền. Những người này làm sao có thể tin rằng ông Trump làm Tổng thống, tiếp đó còn bổ nhiệm con rể là quan chức cao cấp, vì sao cha vợ và con rể không liên kết để phát tài hơn nữa chứ?! Những người như họ là thực sự không cách nào lý giải được chí nguyện của người khác.

Đằng sau còn có thế lực ngầm hậu thuẫn phương tiện truyền thông Mỹ, chỉ trích ông Trump bổ nhiệm người thân là con rể Jared Kushner, cho rằng đây chắc chắn là một kịch bản hài hước của Mỹ.

Trên thực tế, có thế lực sợ hãi Kushner trở thành người có vai trò lãnh đạo chủ chốt của chính phủ ông Trump, bởi điều này tương đương với việc ông Trump như hổ thêm cánh.

Một cư dân mạng Trung Quốc sau khi biết tin tức này đã nhắn lại: “Trump có thể cử hiền mà không tránh thân, thật đáng quý!”.

Quả là, đã có văn hóa truyền thống dân tộc Trung Hoa 5.000 năm làm tham chiếu, vậy nên suy cho cùng (cách làm của ông Trump so với người khác) vẫn là có chỗ khác biệt.

Tác giả: Qiao Qiao

Bảo An, dịch từ renminbao.com

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

x