Đói, người dân Venezuela ùn ùn tràn qua biên giới sang Colombia

Hàng chục nghìn người Venezuela phải tràn qua biên giới sang Colombia, để tìm cách mua thực phẩm và thuốc men, những nhu yếu phẩm mà giờ ở đất nước đang lún sâu vào khủng hoảng của họ không thể tìm mua được nữa.

doi nguoi venezuela un un tran qua bien gioi sang colombia
Người Venezuela ùn ùn xếp hàng qua biên giới sang Colombia để mua nhu yếu phẩm. (Ảnh: Internet)

Venezuela đang khủng hoảng trầm trọng và đứng bên bờ vực của sự sụp đổ. Người Venezuela đang đói và thiếu thốn đủ mọi thứ, từ những thứ tưởng như dễ cung cấp nhất như nước, giấy vệ sinh, cho đến thực phẩm, thuốc men.

Hôm Chủ nhật (17/7) vừa qua, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã mở cửa biên giới với Colombia lần thứ hai, kể từ khi đóng cửa biên giới hoàn toàn cách đây một năm và trục xuất các công dân Colombia sống ở phía Venezuela.

Mục đích của việc làm “cực chẳng đã” này là tạo điều kiện cho những người dân đang đói ở Venezuela được sang nước láng giềng, tìm mua những gì không thể thấy, hoặc không thể mua được vì quá đắt đỏ với túi tiền người dân thường ở đất nước họ. Caracas cũng khẳng định rằng người Colombia được chào đón ở Venezuela, miễn là họ không tham gia vào “buôn bán ma túy”.

Và số người Venezuela lợi dụng việc mở cửa biên giới để sang Colombia vào cuối tuần qua gần như đã tăng gấp 4 lần so với tuần trước, từ 35 nghìn lên hơn 120 nghìn người.

doi nguoi venezuela un un tran qua bien gioi sang colombia
“Dòng sông” người rồng rắn xếp hàng trên cây cầu Simon Bolivar chờ sang Colombia… (Ảnh: Internet)
doi nguoi venezuela un un tran qua bien gioi sang colombia
… trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em
doi nguoi venezuela un un tran qua bien gioi sang colombia
Nhiều người còn chuẩn bị cả va-li to để mua được càng nhiều hàng càng tốt.

AP ước tính tổng số người Venezuela vào Cúcuta là hơn 120 nghìn người. Phần lớn trong số họ là phụ nữ, trẻ em và người già.

“Giấy vệ sinh, gạo, bột mì, ngũ cốc, kem đánh răng, dầu ăn” chính là những mặt hàng đầu bảng mà họ mong muốn mua được.

Một người đàn ông mô tả những thứ ông hi vọng tìm được trong các cửa hàng ở Colombia và sự thiếu thốn mà ông và các đồng bào đang phải chịu đựng ở bên kia biên giới là một sự “nhục nhã”.

“Thật buồn khi phải làm điều này, nhưng chúng tôi cũng biết ở đó, chúng tôi sẽ tìm thấy một cái gì đó” – bà Rosa Cardenas – một giáo viên đã nghỉ hưu 70 tuổi dắt theo một cháu gái 5 tháng tuổi cho biết.

doi nguoi venezuela un un tran qua bien gioi sang colombia
Do tình trạng khan hiếm hàng hóa nghiêm trọng ở Veneuzela, có người còn chỉ qua Colombia để mua về một bịch giấy vệ sinh như bức ảnh này.

Tờ báo El Universal của Venezuela lưu ý rằng, những người đi mua sắm ở Colombia đã chuẩn bị sẵn sàng túi lớn và thậm chí còn mang cả va-li to để mua được càng nhiều hàng càng tốt.

Theo petrotimes.vn