• TINHHOANET

Độc đáo nhà máy điện hình ly rượu

Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đang nghiên cứu thiết kế nhà máy điện mặt trời không gian có hình dạng giống như một chiếc ly rượu khổng lồ.

Nhà máy điện mặt trời không gian này có tên SPS-ALPHA. Hiện tại, dự án đang trong giai đoạn nghiên cứu, nhưng các nhà khoa học tin ý tưởng này sẽ sớm trở thành hiện thực.

Nhà máy điện mặt trời sẽ có hình ly rượu

Nhà máy điện mặt trời SPS-ALPHA giống như một chiếc ly rượu khổng lồ với hàng nghìn tấm pin mặt trời mỏng, cong và có thể di chuyển linh hoạt. Thiết kế này giúp các tấm pin có thể thu tối đa năng lượng từ Mặt trời.

Bên trong ‘chiếc ly rượu’ khổng lồ là những tấm quang điện chuyển hóa năng lượng mặt trời thành năng lượng sóng. Sau đó, sóng tạo ra sẽ được truyền về Trái đất và được chuyển hóa thành năng lượng điện trước khi cung cấp cho người sử dụng.

Tiến sĩ John Mankins, người đứng đầu dự án, cho biết trên Daily Mail: “Nếu thành công, dự án này có thể cung cấp từ 10.000 đến 1 triệu megawatt cho nhu cầu dưới Trái đất và các sứ mệnh không gian thông qua hệ thống truyền tải điện không dây”.

Các nhà máy điện mặt trời không gian có ưu điểm không phụ thuộc vào yếu tố ban ngày hay ban đêm như các nhà máy điện trên Trái đất. Tuy nhiên, khó khăn là hệ thống truyền tải điện về Trái đất rất phức tạp.

Một số công ty của Nhật Bản và Cơ quan khám phá không gian (JAEA) của nước này cũng dự định sẽ phóng một trạm sản suất điện mặt trời lên không gian trong vòng 20 năm tới.

Hà Hương

Các nhà khoa học đã phát hiện thấy những hành tinh có thể di chuyển với tốc độ lên tới 30 triệu dặm/giờ sau khi tình cờ đụng độ với hố đen.

Các nhà khoa học thuộc Học viện công nghệ Massachusetts (MIT) đã tạo ra những phân tử tí hon có thể sản sinh protein có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể.

Năm trạm quan trắc động đất sẽ được xây dựng quanh thủy điện Sông Tranh 2, trong vòng bán kính từ 10 – 40 km.

Theo VietnamNet

x