• TINHHOANET

Doanh thu Apple lần đầu tiên sụt giảm sau 15 năm

Apple vừa chính thức công bố báo cáo tài chính của quý tài khóa IV 2016. Theo đó doanh thu của hãng giảm 9% trong khi lợi nhuận giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả hình ảnh cho doanh thu công ty Apple giảm
Doanh thu Apple giảm 9% trong quý IV năm 2016. (Ảnh: Internet)

Theo công bố chính thức, doanh thu của Apple đạt 46,85 tỷ USD, lợi nhuận đạt 9 tỷ USD trong 3 tháng từ tháng 7 đến hết tháng 9 năm 2016.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này có thể do Apple đã đánh mất ưu thế về công nghệ so với các công ty khác, ngay cả khi iPhone 7 đã có những nâng cấp nhất định thì sức bán vẫn không đạt được như kỳ vọng.

Doanh số thực tế thấp hơn đến 25% so với cùng kỳ năm trước theo các số liệu được thống kê từ thị trường châu Á và châu Âu. Trong khi đó mức độ tăng giảm tại thị trường Mỹ hiện vẫn chưa được công bố.

“Về bản chất, ở nhiều nước, trong khi các sản phẩm của Apple vẫn được ưu ái, nhưng khoảng cách giữa Apple và các đối thủ gần như không còn quá xa như trước nữa”, ông Neil Saunders, người đứng đầu tổ chức nghiên cứu bán lẻ Conlumino nói.

Cùng với đó, cổ phiếu công ty này cũng giảm 2,8% ở mức 114,99 USD trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, Apple vẫn khá lạc quan về tình hình kinh doanh tại Trung Quốc, giám đốc tài chính Maestri nói. Mặc dù tăng trưởng kinh tế quốc dân ở nước này đang chậm lại, nhưng tỉ lệ sở hữu điện thoại thông minh ở Trung Quốc vẫn còn thấp, ông nói.

Vận mệnh của Apple có liên hệ chặt chẽ đến sự thành công của iPhone, nó chiếm ⅔ doanh thu của công ty.

Giám đốc điều hành Tim Cook cũng cho biết họ đã liên hệ với các nhà phân tích, theo đánh giá, thị trường Ấn Độ đã sẵn sàng cho 1 cuộc bùng nổ điện thoại thông minh khi mạng 4G sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2016 hoặc 2017.

Ông cũng úp mở về những tiềm năng mới trong tương lai của công ty. Ông từ chối chia sẻ về dự án xe hơi của Apple như nhiều thông báo rộng rãi, ông gọi dự án mới này là một ngành công nghiệp “thú vị”.

Hoàng An, Theo Reuters

x