Doanh nhân kiện bà Phương Hằng đòi 1.000 tỷ vì bị livestream “xúc phạm danh dự”

03/06/21, 11:13 Việt Nam

Bà Lê Thị Giàu cho rằng, bà Phương Hằng đã xúc phạm đến danh dự uy tín nhân phẩm của mình, gây thiệt hại cho công ty của bà nên yêu cầu bà Hằng phải bồi thường số tiền 1.000 tỷ.

Bà Phương Hằng bị kiện đòi bồi thường 1.000 tỷ đồng.

Những ngày qua, thông tin nữ doanh nhân Lê Thị Giàu – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Bình Tây đâm đơn kiện bà Nguyễn Phương Hằng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam đang là chủ đề nóng được nhiều người quan tâm.

Báo Doanh nghiệp và Tiếp thị đưa tin, TAND quận 1, TP.HCM đã thụ lý vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng vụ việc này.

Đâm đơn kiện, yêu cầu xin lỗi công khai, bồi thường 1.000 tỷ

Bà Nguyễn Phương Hằng bị yêu cầu bồi thường 1.000 tỷ cho doanh nhân Lê Thị Giàu. (Ảnh cắt từ clip)

Trước đó, bà Giàu đã khởi kiện, yêu cầu TAND quận 1 buộc bà Hằng phải chấm dứt ngay hành vi xúc phạm danh dự, uy tín và gỡ những bài nói về bà, đồng thời lên tiếng xin lỗi công khai, cải chính trên mạng xã hội.

Ngoài ra, bà Giàu cũng yêu cầu tòa án buộc bà Hằng bồi thường tổn thất về vật chất và tinh thần, số tiền 1.000 tỷ đồng.

Theo đơn kiện, ngày 14/5, trong một buổi livestream trên trang cá nhân và các fanpage, kênh youtube, bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Dũng “lò vôi”) đã có buổi nói chuyện với người xem chủ đề “công bố động trời về doanh nhân Lê Thị Giàu và sư thầy Bửu Chánh (chùa Phước Sơn)”.

Theo như bà Giàu trần tình thì bà Phương Hằng đã xúc phạm đến danh dự, uy tín của bà Giàu khi nói những lời được cho là bịa đặt, vu khống, “ép bức sư Bửu Chánh – trụ trì chùa Phước Sơn – trả lại tiền và xe cho bà Hằng”, “bà Giàu là “doanh nhân siêu lừa đảo”, “thùng tiền công đức của chùa do bà Giàu quản lý”, “hung dữ, mua tượng Phật và hoa không trả tiền”.

Nữ doanh nhân Lê Thị Giàu. (Ảnh qua Pháp luật và Bạn đọc)

Đặc biệt là bà Hằng còn xúc phạm uy tín thương hiệu dầu Nhị thiên đường, Mì lá bồ đề do bà Giàu làm chủ, đang hoạt động, là thương hiệu mua chứng nhận giả.

Sáng ngày 2/6, trả lời với PV báo Pháp luật & Bạn đọc qua điện thoại, bà Lê Thị Giàu xác nhận những thông tin trên. Theo nữ chủ tịch công ty thực phẩm Bình Tây, bà và bà Phương Hằng từng gặp nhau khi đi viếng chùa Phước Sơn thiền viện tại Đồng Nai vào năm 2017.

Tuy nhiên cả 2 không phải bạn bè và không có quan hệ kinh doanh với nhau, không hiểu vì lý do gì mà thời gian này bà Hằng thường nhắn tin cho bà Giàu với lời lẽ xúc phạm, mang tính đe dọa, tất cả cuộc hội thoại đó đã được bà Giàu ghi lại.

Không chỉ thế bà Giàu còn trở thành đối phương được nhắm đến khi bà Hằng livestream.

‘Người ta nói ăn cắp thì phải đưa bằng chứng. Nói tôi giữ quỹ của chùa cũng phải có bằng chứng’

Theo chia sẻ của bà Giàu thì việc bà Phương Hằng nói bà giữ tiền của chùa khiến bà cảm thấy “nhục chưa từng có”. Bà Giàu yêu cầu bà Hằng đưa ra bằng chứng của việc này.

“Người ta nói đi ăn cắp thì phải đưa bằng chứng. Nói tôi giữ quỹ của chùa cũng phải có bằng chứng, camera tôi đếm tiền rồi bỏ tiền vào túi. Nói tôi giữ sổ đỏ của chùa, xây dựng cho chùa nhưng kê khống lên thì cũng phải có sổ sách.

Livestream của bà Phương Hằng thường thu hút hàng trăm nghìn người xem trong cùng một thời điểm. (Ảnh cắt từ clip)

Bà Hằng nói, tôi giữ sổ đỏ đất chùa. Tôi hỏi ngược lại, nếu giữ sổ, dùng sổ đi vay ngân hàng thì ai phải trả nợ? Bà đó nói tôi là “doanh nhân siêu lừa đảo” thì có tòa án, công an nào kết luận tôi lừa đảo không? Nói dối mà không lường hết. Tôi mắc nợ ai kệ tôi, sao nói làm nhục tôi?”, bà Lê Thị Giàu bày tỏ.

Vị doanh nhân này cũng ẩn ý gửi tới bà Hằng rằng, khi con người nói chuyện với nhau phải cẩn trọng lời nói và không được xúc phạm, lật đổ danh dự của nhau. Việc triệt tiêu, truy cùng đuổi tận, biến một con người khi ra đường trở nên xấu xí vô cùng là điều đáng lên án.

Bà Giàu chia sẻ bản thân bị bà Hằng chửi với cả cộng đồng, với cả thế giới làm ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của bà.

Bởi vậy, trong đơn kiện, bà Giàu còn yêu cầu yêu cầu tòa án Quận 1 buộc bà Nguyễn Phương Hằng phải bồi thường tổn thất vật chất và tinh thần với số tiền 1.000 tỷ đồng.

‘Giá trị của con người là bao nhiêu? Giá trị tinh thần của một con người là bao nhiêu mà hạ nhục danh dự người ta?’

Bản thân nữ doanh này cho biết, bà theo đuổi vụ kiện cũng khá mệt mỏi. Thậm chí gần đây, có rất nhiều người lạ gọi điện cho bà để hù dọa, chửi bới. Website Bình Tây Food cũng bị tấn công, nhận một loạt đánh giá 1 sao.

Chia sẻ thêm với giới truyền thông, bà Giàu cho biết: “Bà Hằng tưởng tôi là H.N.T.H (một antifan chuyên livestream nói điều tiêu cực về bà Phương Hằng). Tôi có phải là người này đâu!”

“Giá trị của con người là bao nhiêu? Giá trị tinh thần của một con người là bao nhiêu mà lại hạ nhục danh dự người ta? Về Phương Hằng, bà ấy sẵn sàng uống rượu trên online đó, thì chuyện đó là sao? Là không thể chấp nhận được”, bà Giàu bức xúc.

Luật sư: Nếu mức độ nghiêm trọng có thể xử lý hình sự

Về góc độ pháp lý của vụ việc này, trao đổi với VOV, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp, đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, trong vụ kiện này thì bà Giàu có trách nhiệm cung cấp các thông tin, tài liệu, chứng cứ để chứng minh hành vi của bà Phương Hằng là đưa tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm của nguyên đơn.

Lluật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội). (Ảnh qua Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Trong trường hợp bà Giàu không thể thu thập được chứng cứ tài liệu thì có thể đề nghị tòa án thu thập theo quy định pháp luật. Thậm chí, nếu phía bà Giàu đưa ra đủ chứng cứ về hành vi vi phạm của bà Phương Hằng là nghiêm trọng, thì cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý hình sự.

“Trường hợp đưa tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm uy tín của người khác đến mức độ nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tâm lý của nạn nhân, hoặc tạo dư luận xấu trong xã hội thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vu khống theo Điều 156 BLHS, tội Làm nhục người khác theo điều 155 và tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, của cá nhân theo điều 331…”, luật sư Cường thông tin.

Tuy nhiên, nhận định về số tiền bà Giàu yêu cầu bà Hằng bồi thường, nữ luật sư Mai Thảo, Phó giám đốc TAT Law Firm cho biết, số tiền 1.000 tỷ bồi thường thiệt hại của bà Giàu chỉ mang tính chất ví dụ, và chắc chắn sẽ không đạt được.

Bởi theo các quy định, bồi thường thiệt hại về danh dự và nhân phẩm chỉ được tính bằng một vài chục tháng lương. Như vậy thì số tiền bồi thường không đáng bao nhiêu so với 1.000 tỷ mà bà Giàu đưa ra.

Yên Yên (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

x