Đoàn Thị Hương liệu có được trả tự do trong phiên tòa tại Malaysia?

01/04/19, 10:32 Việt Nam

Hôm nay (1/4), công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol (Kim Jong Nam), anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur vào tháng 2/2017 sẽ ra tòa.

Liệu Đoàn Thị Hương có được trả tự do tại tòa án Malsaysia. (Ảnh qua Tuổi Trẻ)

Phiên xét xử lần này rất quan trọng, bởi nó sẽ quyết định liệu tòa án Malaysia có rút lại các cáo buộc chống lại Đoàn Thị Hương hay không và liệu đề nghị trả tự do cho Hương có được chấp nhận.

Được biết, một bị cáo khác của vụ án, công dân Indonesia Siti Aisyah cũng bị cáo buộc tội danh giống Hương, đã bất ngờ được thả trong phiên xét xử ngày 11/3 tại tòa thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur. Công tố viên Malaysia đã rút lại cáo buộc giết người với Aisyah nhưng không nêu lý do. Cô được phóng thích ngay sau phiên tòa và nhanh chóng trở về nước.

Về phần Đoàn Thị Hương, mặc dù Chính phủ Việt Nam và nhóm luật sư của cô và đã gửi đơn thỉnh nguyện trả tự do đến tòa nhưng vào ngày 14-3 đã bị tòa bác bỏ. Sau tuyên bố của các công tố viên tại tòa, Đoàn Thị Hương được cho là đã bị “chấn động tâm lý” nặng, buộc nhà chức trách nước này phải hoãn phiên tòa và đưa cô vào một bệnh viện công để điều trị ổn định tinh thần.

Kể từ lúc bị đưa ra xét xử, các luật sư bào chữa cho hai bị cáo đều khẳng định thân chủ của họ đã bị lừa, nghĩ rằng đang tham gia một trò chơi khăm có camera quay lén mà không hề biết mình đang thực hiện hành vi giết người. Tuy nhiên, công dân Indonesia Siti Aisyah thì được trả tự do, còn Hương thì vẫn bị cáo buộc tội danh trên.

Hình ảnh Hương xuất hiện tại tòa. (ảnh qua Tuổi Trẻ)

“Tôi không tức giận về việc Siti được trả tự do. Chỉ có Chúa mới biết chúng tôi đã không phạm tội giết người”, Hương chia sẻ.

Động thái này đã khiến nhiều phía đặt ra sự hoài nghi về sự đối xử không công bằng với bị cáo người Việt Nam. Luật sư của Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik, cho biết đã nộp đơn lần thứ 2, đề nghị tòa thả bị cáo Hương và phiên tòa xét xử sẽ diễn ra vào hôm nay (1/4).

“Lúc này, nhiều chính trị gia lớn, những luật sư có tiếng nói (bao gồm Hội Luật sư Malaysia) và hết thảy người dân đều cho đó là một cách hành xử không công bằng. Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ cho Hương trước phiên tòa lần này”, luật sư Hisyam Teh Poh Teik cho biết.

“Thân chủ Đoàn Thị Hương có thể sẽ được thả tự do như Aisyah, cáo buộc sẽ giảm xuống nhưng tình hình cũng có thể sẽ trở nên xấu đi và phiên xét xử sẽ tiếp diễn”, ông Hisyam Teh Poh Teik chia sẻ.

Cảnh sát Malaysia dẫn giải Đoàn Thị Hương đến phiên tòa sáng 1/4. (Ảnh qua Tuổi Trẻ)

Về khả năng Đoàn Thị Hương được trả tự do trong phiên tòa hôm nay, luật sư Teh Poh Teik cho biết: “Chứng cứ mạnh nhất của chúng tôi đến từ chính bản thân cô Hương. Cô ấy đã liên tục tuyên bố một cách mạnh mẽ rằng mình vô tội trong suốt quá trình điều tra của cảnh sát”, “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ quyền lợi của cô ấy”.

Hương hiện là nghi phạm duy nhất bị cáo buộc giết người và có thể đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội. Các luật sư của Hương cho rằng thân chủ của mình là “con dê tế thần” và những kẻ chủ mưu là 4 người Triều Tiên trốn khỏi Malaysia ngay sau vụ ám sát.

Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đứng sau kế hoạch này, nhưng giới chức Triều Tiên khẳng định người tử vong tại Kuala Lumpur không phải Kim Jong-nam và phủ nhận mọi cáo buộc liên quan.

Bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, hôm qua cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ ngoại giao, lãnh sự, pháp lý ở mức cao nhất, để đảm bảo Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do.

1/3/2017, lần đầu tiên Đoàn Thị Hương xuất hiện tại phiên tòa sơ thẩm ở Sepang, bang Selangor với cáo trạng phạm tội giết người và có thể đối mặt án tử.

16/6/2017, vì lý do an ninh phiên tòa Đoàn Thị Hương được tổ chức tại nhà tù Kajang thay vì tòa Shah Alam. Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự, thu xếp cho ông Teh Poh Teik, luật sư hình sự hàng đầu Malaysia, làm luật sư bào chữa dựa trên sự chấp thuận của Hương và gia đình.

2/10/2017, tại tòa thượng thẩm Shah Alam, phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah với tội danh giết người bắt đầu.

16/8/2018, Tòa Shah Alam đưa ra bằng chứng cho thấy vụ sát hại công dân Triều Tiên không phải “trò chơi khăm”.

11/3/2019, Các công tố viên rút cáo buộc chống lại bị cáo người Indonesia là Siti Aisyah. Cô được trả tự do tại tòa và rời đi ngay sau đó.

14/3/2019, Tòa bác bỏ yêu cầu trả tự do cho Hương. Phiên tòa được dời sang 1-4 vì tâm lý bị cáo không ổn định.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x