• TINHHOANET

Đỗ Cao đẳng Sư phạm toán dù chỉ đạt 3,6 điểm môn chuyên ngành

Thực trạng một số trường cao đẳng sư phạm lấy 3 điểm mỗi môn được xem là “thảm họa của giáo dục”, có trường hợp đỗ Sư phạm Toán nhưng điểm thi môn chuyên ngành chỉ 3,6.

Thực trạng một số trường cao đẳng sư phạm lấy 3 điểm mỗi môn được xem là “thảm họa của giáo dục”. (Ảnh sưu tầm từ Internet)

Năm 2017, trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình có 192 thí sinh trúng tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia, trong đó 18 em đỗ vào ngành Sư phạm Toán, Ngữ văn, Lịch sử… Có 6 em được tổng điểm ba môn dưới 15, tức mỗi môn chưa đến 5 điểm.

Đặc biệt, 2 thí sinh đỗ ngành Sư phạm Lịch sử, nhưng điểm thi THPT quốc gia môn này chỉ được 2,5 và 3,5. Có trường hợp đỗ Sư phạm Toán, Sư phạm tiếng Anh nhưng điểm thi môn chuyên ngành là 3,6.

Tình trạng thí sinh có điểm thi môn chuyên ngành thấp vẫn trúng tuyển cũng diễn ra ở Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh. Trường này lấy chuẩn đầu vào phần lớn mã ngành là 9 điểm.

Trong số 11 thí sinh trúng tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia ngành Sư phạm Toán, có 5 em được điểm thi môn Toán dao động 3,8 – 4,8; 8 em có điểm trung bình bài Khoa học tự nhiên (Hóa – Lý – Sinh) dưới 4,75. Hai thí sinh được 2,75 điểm thi THPT quốc gia môn Ngữ văn vẫn đỗ vào ngành Sư phạm Ngữ văn của trường.

Tại Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, 5 thí sinh được 2,8 – 3,6 điểm THPT quốc gia môn tiếng Anh đã trúng tuyển ngành Sư phạm tiếng Anh. Có em được 3,25 điểm môn Hóa và 4 điểm môn Sinh vẫn đỗ ngành Sư phạm Hóa học (Hóa – Sinh).

Thực trạng một số trường cao đẳng sư phạm lấy 3 điểm mỗi môn được xem là “thảm họa của giáo dục”. Nguyên Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội, GS.TS Đinh Quang Báo cho rằng: “3 điểm mỗi môn đỗ ngành sư phạm là không thể chấp nhận”. Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường THPT Đinh Tiên Hoàng, TS Nguyễn Tùng Lâm khẳng định: “Những ngành có điểm đầu vào thấp thì chất lượng giáo dục cũng thấp”.

PGS Văn Như Cương cũng lo lắng khi nhìn điểm đầu vào ngành sư phạm năm nay thụt lùi. Ông nhắc lại câu danh ngôn: “Một thầy thuốc tồi có thể giết chết vài bệnh nhân, một vị tướng tồi có thể giết chết một đạo quân, nhưng một thế hệ thầy giáo tồi sẽ làm hỏng cả một dân tộc”, để nhấn mạnh hệ lụy từ việc tuyển sinh viên sư phạm với đầu vào quá thấp.

Theo VNE

x