DNA từ thực phẩm biến đổi gen có thể xâm vào hệ tuần hoàn của người

23/06/18, 10:07 Tri thức

Các đoạn DNA bị biến đổi ở thực phẩm biến đổi gen có khả năng xâm nhập vào cơ thể người. Điều này đã được các nhà khoa học công bố trên tạp chí Public Library of Science.

Các đoạn DNA mang mã gen hoàn chỉnh có nguồn gốc từ thực phẩm biến đổi gen (GMO) có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn cơ thể người. (Ảnh minh họa: qua Awareness Junkie)

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Public Library of Science (PLOS), các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng có đủ bằng chứng cho thấy các đoạn DNA mang mã gen hoàn chỉnh có nguồn gốc từ thực phẩm biến đổi gen (GMO) có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn cơ thể người thông qua một cơ chế chưa được xác định. Liệu các nhà khoa học tại các tập đoàn công nghệ sinh học chuyên về cây trồng biến đổi gen đã biết về điều này này chưa?

PLOS là một tạp chí mở, cho phép người dùng truy cập các công trình nghiên cứu miễn phí, bao gồm các nghiên cứu sơ cấp từ y học và các ngành khoa học khác. Thật tuyệt khi thấy nghiên cứu này đã được PLOS đăng tải, và nó đã giải quyết được nhiều nghi ngại trong những năm qua.

Khi nói đến thực phẩm và cây trồng biến đổi gen, chúng ta thực sự không thể hình dung được ảnh hưởng lâu dài của chúng đối với cộng đồng. Dòng nông sản này chỉ mới được đưa ra thị trường lần đầu tiên vào năm 1994.

Các dòng nông sản biến đổi gen có vẻ ngoài rất bắt mắt. (Ảnh minhh họa: qua VistaNews.ru)

Các cơ quan y tế không có cách nào để có thể kiểm tra trên lượng người đủ lớn, trong một khoảng thời gian đủ dài để có thể đảm bảo rằng những thực phẩm này an toàn.

Nhà di truyền học David Suzuki gần đây đã bày tỏ mối lo ngại khi cho rằng con người là một phần của “cuộc thí nghiệm di truyền lớn” diễn ra trong nhiều năm qua, khi hàng ngàn người thường xuyên tiêu thụ thực phầm biến đổi gen, và điều này hoàn toàn có cơ sở.

Những tiến bộ trong khoa học di truyền trong vài năm qua đã phát hiện ra rằng giữa các sinh vật có thể chia sẻ gen của chúng. Trước đó, các nhà nghiên cứu chỉ biết đến sự chia sẻ gen của các cá thể trong loài thông qua sinh sản.

Các nhà di truyền học trong quá khứ tin rằng sự kế thừa gen chỉ diễn ra theo hướng dọc, nghĩa là từ bố mẹ sang con. Ngày nay, các nhà khoa học phát hiện ra rằng gen không chỉ được chia sẻ trong các cá thể cùng loài, mà còn giữa các loài khác nhau.

Vòng tuần hoàn máu của chúng ta được coi là một hệ thống tách biệt với thế giới bên ngoài và với hệ tiêu hóa. Vì thế thức ăn không thể truyền trực tiếp đến hệ tuần hoàn.

Trong quá trình hấp thụ, protein và DNA được cho là bị phân tách thành các thành phần nhỏ axit amin và axit nucleic tương ứng, sau đó chúng được hấp thụ bởi một quy trình hoạt động phức tạp rồi phân phối đến các bộ phận khác nhau của cơ thể thông qua hệ thống tuần hoàn.

Dựa trên mẫu phân tích hơn 1.000 người tham gia thử nghiệm trong 4 nghiên cứu độc lập, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các đoạn ADN có nguồn gốc từ thực phẩm biến đổi gen đủ lớn để mang gen hoàn chỉnh có thể tránh được quá trình phân tách ở ruột và xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu của con người thông qua một cơ chế chưa được xác định.

Điều này không giống như việc con người kết hợp với táo hay cà rốt và trao đổi gen. Những gì mà công nghệ sinh học và các công ty công nghệ sinh học như Monsanto đã làm là cho phép chuyển gen từ cá thể này sang cá thể khác mà không quan tâm đến những giới hạn hay ràng buộc sinh học. Điều này trong giới khoa học được xem là việc làm bất lương.

>>> 5 điều bí mật mà “ông trùm” Monsanto không cho bạn biết về Thực phẩm Biến đổi Gen

>>> Bayer sát nhập Monsanto: Cuộc hôn nhân của 2 ‘kẻ hủy diệt thế giới’

Trong quá khứ, giới nghiên cứu sinh học chỉ biết rằng chỉ có sự chuyển gen theo hướng dọc, nhưng công nghệ sinh học ngày nay đã thừa nhận rằng khi chúng ta chuyển gen theo hướng ngang hay dọc, thì các nguyên tố chủ đạo của gen vẫn được kế thừa giống nhau. Điều này cho thấy thực phẩm đột biến gen phải được thử nghiệm và nghiên cứu nghiêm ngặt hơn nữa trước khi tiếp tục đưa vào tiêu thụ.

Nhiều nghi vấn đang bắt đầu được đặt ra khắp nơi về tác dụng của thực phẩm biến đổi gen. Nhà di truyền học David Suzuki nói:

“Một đột biến nhỏ trong gen con người có thể dẫn đến rất nhiều thứ, quan trọng là khi bạn chuyển đổi một gen,  một mẫu gen nhỏ xíu từ cơ thể sinh vật loài này sang loài khác, bạn đã hoàn toàn thay đổi trạng thái của nó. Không thể dự đoán nó sẽ hoạt động như thế nào và kết quả sẽ ra sao. Chúng ta nghĩ rằng họ đã tạo ra những dạng sống mới, nhưng thực tế không như vậy. Nó giống như việc dàn nhạc Toronto chuẩn bị biểu diễn bản giao hưởng của Beethoven và sau đó bạn thay ngẫu nhiên một số tay chơi trống vào dàn nhạc, vậy thì âm thanh phát ra sẽ là một thứ rất khác biệt. Các nhà sản xuất cho rằng tác dụng của thực phẩm biến đổi gen là tốt, nhưng thực tế mục đích của họ là chỉ vì tiền”.

Nhiều nghiên cứu cho thấy khi con người hoặc động vật tiêu hóa thức ăn biến đổi gen, các loại gen nhân tạo này sẽ làm thay đổi tính chất của các lợi khuẩn trong ruột. Báo cáo từ các nhà nghiên cứu cho thấy vi khuẩn tìm thấy trong ruột non của những người được giải phẫu có khả năng thu nhận các chuỗi DNA từ thực phẩm biến đổi gen.

Cây trồng biến đổi gen đã thâm nhập vào hệ thống thức ăn chăn nuôi từ năm 1996. Các nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa thức ăn chăn nuôi biến đổi gen với sự gia tăng mạnh về căn bệnh viêm dạ dày và tử cung ở lợn.

Điều quan trọng cần phải lưu ý là việc chuyển đổi gen giữa các loại cây trồng biến đổi gen và các thực vật bản địa xung quanh đã làm phát sinh một loài siêu cỏ dại có khả năng kháng thuốc mạnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sự chuyển gen từ cây trồng biến đổi gen sang cây trồng thông thường hoặc các loài có liên quan có thể có ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm và kiểm soát lương thực.

Sự thật là, các kỹ sư di truyền học chưa bao giờ cân nhắc tính thực tế của việc chuyển đổi gen khi họ sản xuất và đưa chúng vào môi trường. Kết quả là, chúng ta đang bắt đầu đối mặt với hậu quả của nó, đặc biệt là cách chúng lây lan và thay đổi các sinh vật khác trong các môi trường khác nhau.

Cánh đồng đậu tương biến đổi gen của tập đoàn Monsanto. (Ảnh: The Midwest Center for Investigative Reporting)

 

Vào năm 2004, khu vực Mỹ Latinh đã phát hiện ra rằng các loại cỏ dại có gen kháng thuốc diệt cỏ mọc lan theo phấn hoa đến một khu vực dài tới 21 km bên ngoài khu vực được kiểm soát.

Những năm trước, các chính phủ kết luận rằng việc chuyển DNA từ cây trồng biến đổi gen sang loài khác sẽ không xảy ra vấn đề gì. Bây giờ chúng ta thấy rằng họ đã sai, hoặc có lẽ họ đã biết về điều này rồi? Bất kể thực tế rằng DNA từ thực phẩm biến đổi gen có thể được chuyển qua cho con người hay động vật hay không thì chúng vẫn có rất nhiều điểm không tốt. Có những nghiên cứu cho thấy nhiều bệnh khác nhau có liên quan đến thực phẩm biến đổi gen và thuốc trừ sâu.

Chúng ta cần phải ngừng sản xuất loại thực phẩm này cho đến khi biết chắc chắn rằng chúng an toàn cho người sử dụng. Vậy nên không khó hiểu tại sao nhiều nước trên thế giới đã cấm hoàn toàn thực phẩm biến đổi gen.

>>> Y học cổ truyền mở ra phương pháp điều trị bệnh từ không gian khác

Bảo Long, theo Daily Informator

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x