Điều gì trên đời có thể thật sự làm cảm động lòng người?

09/03/19, 12:01 Cuộc sống

Có bao giờ bạn tự hỏi, điều gì có thể thật sự làm cảm động lòng người? Liệu trên đời điều gì có thể khiến kẻ ác phải hoàn lương, kẻ thù phải thành bạn…, điều gì có thể mạnh mẽ chạm đến trái tim người ta đến như vậy?. Câu trả lời chính là những người có trái tim Chân thành – Thiện lương – Nhẫn nhịn.

Điều gì trên đời có thể thật sự làm cảm động lòng người? - H1
Câu trả lời chính là những người có trái tim Chân thành – Thiện lương – Nhẫn nhịn. (Ảnh: shutter stock)

Những điều Chân thực

Giám đốc Quản lý của Tập đoàn Thực phẩm Henry, ông Henry Hawkins, phát hiện rằng chất bảo quản trong các sản phẩm của công ty ông có chứa độc tố. Đây cũng là loại hoá chất được các công ty thực phẩm trên toàn quốc sử dụng rất phổ biến, bởi vì nó có thể giúp bảo quản thực phẩm rất lâu. Tuy nhiên, mức độ độc hại này không quá cao. Nó chỉ có thể gây hại cho người tiêu dùng nếu họ sử dụng chúng trong một thời gian dài.

Nếu kết quả thí nghiệm này được công bố, toàn ngành công nghệ thực phẩm sẽ tẩy chay công ty của ông.

Henry đã suy nghĩ rất nhiều trước khi đưa ra quyết định sẽ công bố kết quả thí nghiệm, bởi ông biết nếu làm vậy, toàn ngành công nghệ thực phẩm sẽ tẩy chay công ty của ông. Quả đúng như dự đoán, sau khi thông tin này được tiết lộ, hầu hết các hãng thực phẩm đều lên án và buộc tội ông có động cơ xấu. Các công ty trong ngành đã liên kết để tẩy chay sản phẩm của Tập đoàn Thực phẩm Henry, đẩy tập đoàn này vào một tình cảnh vô cùng khó khăn.

Điều gì trên đời có thể thật sự làm cảm động lòng người? - H2
Các công ty trong ngành đã liên kết để tẩy chay sản phẩm của Tập đoàn Thực phẩm Henry. (Ảnh minh họa: mlgmanextgen.blogspot.com)

Mối bất hòa này kéo dài trong suốt 4 năm. Hawkins đã tổn thất rất nhiều vì hành động trung thực và dũng cảm này, nhưng ông đã trở nên nổi tiếng với tất cả các hộ gia đình Mỹ. Chính phủ bắt đầu ủng hộ chính sách của công ty ông, các sản phẩm của Tập đoàn Thực phẩm Henry cũng trở thành những sản phẩm được khách hàng tín nhiệm nhất. Công ty của ông đã nhanh chóng khôi phục và mở rộng.

Không lâu sau, Henry Hawkins đã trở thành một lãnh đạo xuất sắc trong ngành công nghiệp thực phẩm. Đây chính là, có được lòng tin của người khác nhờ những điều Chân thực.

Những điều xuất phát từ Thiện tâm

Bà Ellen Johnson Sirleaf – nữ tổng thống của Liberia đã phải lưu vong 3 lần ở Guinea trước khi được bầu làm Tổng thống. Sau nhiều lần gặp nguy hiểm và cận kề cái chết, bà đã thề rằng, nhất định sẽ vùng lên đánh bại những kẻ thù chính trị của mình và sẽ bắt họ phải chịu đựng những đau khổ bà đã trải qua. Tuy nhiên một điều đặc biệt đã thay đổi bà.

Điều gì trên đời có thể thật sự làm cảm động lòng người? - H3
Bà Ellen Johnson Sirleaf – nữ tổng thống của Liberia. (Ảnh: vimeo.com)

Một ngày nọ, khi đang ở gần một ngôi làng, đột nhiên bà nghe thấy tiếng súng nổ. Weser, người vệ sĩ được đào tạo chuyên nghiệp đã cứu sống bà, nhưng viên đạn ác nghiệt đã cướp đi mạng sống của anh. Sau đó bà phát hiện ra kẻ bóp cò chính là Asa- hàng xóm của Weser. Asa đã được thuê để ám sát bà.

Mười ba năm sau, bà Ellen Johnson Sirleaf một lần nữa đến thăm ngôi làng và bắt gặp mẹ của Weser đang tặng lương thực cho mẹ của Asa. Ellen vô cùng ngạc nhiên trước hành động này và hỏi mẹ Weser lý do. Bà trả lời:

“Asa đã bỏ trốn 13 năm trước và bặt vô âm tín. Mẹ của cậu ta đang vừa bị bệnh tật, vừa sống trong cảnh nghèo khổ và không còn gì để ăn…”

Ellen không chấp nhận được. Bà bèn nhắc lại với bà cụ tốt bụng rằng:

“Nhưng bọn họ là kẻ thù của chúng ta!”

Câu trả lời của người mẹ khiến bà một lần nữa phải kinh ngạc:

“Tất cả đã qua rồi. Lấy oán báo oán, việc trả thù chỉ tăng thêm hận thù nhiều hơn.”

Những lời của bà cụ đã dạy cho Ellen Johnson Sirleaf một bài học sâu sắc: Đất nước Liberia bị chiến tranh tàn phá cần sự tha thứ hơn là lòng thù hận!

Kể từ đó, Ellen Johnson Sirleaf đã tha thứ cho những kẻ thù cũ của mình và nhận được sự cảm thông và ủng hộ của nhân dân cả nước. Bà trở thành nữ tổng thống đầu tiên đắc cử trong lịch sử châu Phi.

Bà Ellen Johnson Sirleaf đã tạo ra tương lai của chính mình và đất nước bằng cách tha thứ và đối xử tốt với kẻ thù. Đây chính là cảm hoá lòng người bằng Thiện tâm.

Những người biết Nhẫn nhịn

Một ngày nọ, trên một chuyến bay dài, một hành khách muốn có một ly nước để uống thuốc. Lúc này máy bay đã chuẩn bị cất cánh, cô tiếp viên đã lịch sự nói với ông rằng:

“Máy bay đang chuẩn bị cất cánh. Vì sự an toàn của quý khách, xin quý khách đợi thêm vài phút. Sau khi máy bay cất cánh và ổn định, tôi sẽ mang nước đến cho ngài”.

Mười lăm phút trôi qua, cô tiếp viên đã quên mang nước vì những vấn đề khác cho tới khi người khách bấm chuông gọi giúp đỡ. Cô ấy cẩn thận mang nước đến và xin lỗi với một nụ cười. Tuy nhiên, người đàn ông rất giận dữ. Ông chỉ vào đồng hồ và bắt đầu lớn tiếng:

“Đây là kiểu phục vụ gì vậy? Cô có biết tôi phải chờ bao lâu không?”

Người tiếp viên liên tục xin lỗi, nhưng dù cô có giải thích thế nào, ông khách kia vẫn không tha thứ. Ông vẫn nổi cáu không ngừng với cô và nói những lời rất khó nghe. Tuy nhiên, cô vẫn mỉm cười và hỏi rằng liệu ông ấy muốn có nước bất cứ khi nào cô ấy đi ngang qua ông trong suốt chuyến bay không. 

Điều gì trên đời có thể thật sự làm cảm động lòng người? - H4
Người tiếp viên liên tục xin lỗi, nhưng dù cô có giải thích thế nào, ông khách kia vẫn không tha thứ. (Ảnh minh họa: hk01.com)

Không may thay, vị khách khó tính này đã không chấp nhận nỗ lực xin lỗi của cô. Trước khi máy bay hạ cánh, ông đã yêu cầu cuốn sổ hành khách để viết lời bình luận. Cô tiếp viên nghĩ rằng vị khách sẽ phàn nàn, cô ấy tươi cười nói rằng: 

“Xin hãy để tôi xin lỗi thêm một lần nữa. Tôi sẽ chấp nhận mọi lời phê bình và kiến nghị của ngài cho dù chúng là gì đi nữa”.

Vị khách không nói lời nào, ông viết trong cuốn sổ khách hàng rằng:

Trong suốt chuyến bay, cô tiếp viên đã bày tỏ lời xin lỗi chân thành của mình; cô đã mỉm cười 12 lần, và đã cảm động tôi sâu sắc. Tôi đã quyết định viết một lá thư đánh giá cao thay vì phàn nàn! Chất lượng phục vụ của các bạn thật tuyệt vời, và cô là người tiếp viên tốt nhất thế giới! Nếu có cơ hội trong tương lai, tôi sẽ lên chuyến bay này lần nữa!

Đây chính là, cảm động lòng người bằng sự Nhẫn nhịn và thành ý.

Theo ĐKN

Xem thêm:

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

  Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

x