• TINHHOANET

Điện Biên: Mưa lớn làm sạt lở 20 mét mặt đường

Mưa lớn kéo dài đã làm sạt lở nghiêm trọng 2 tuyến đường huyết mạch của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) là Quốc lộ 12 và Quốc lộ 4H nối tỉnh Điện Biên – Lai Châu, gây ách tắc giao thông.

20 mét đường tuyến tỉnh lộ km45 đi Nà Hỳ bị sụt xuống dưới. (Ảnh do phòng kinh tế hạ tầng Nậm Pồ cung cấp)

Ông Chu Văn Sử – Trưởng phòng kinh tế hạ tầng huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) cho biết, sáng 2/8 tại km 45 (quốc lộ 4H) đi từ Nà Hỳ vào trung tâm huyện bị sạt lở nhiều điểm và một đoạn đường khoảng 20 mét sụt hẳn xuống dưới.

Nguyên nhân sạt lở là mưa to từ tối qua với lượng phổ biến 70-80 mm, có nơi trên 100 mm khiến lũ ống xuất hiện tạo thành dòng thác từ trên cao xuống mặt đường“, ông Sử nói. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-25 độ vĩ Bắc duy trì kết hợp với hội tụ gió trên mực 3.000 – 5.000 m nên từ đêm 1/8, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Đoạn đường trên do Ban quản lý dự án công trình giao thông tỉnh Điện Biên phụ trách, hiện đơn vị đã điều nhân viên đến khắc phục và dự kiến hoàn thành trong 2 ngày.

Tuyến đường từ cầu Nậm Pồ đi ngã ba Nà Khoa vào trung tâm huyện cũng bị sạt lở nghiêm trọng tại 10 điểm với khoảng 3.000 mét khối đất đá. Bùn chảy xuống đường khiến các phương tiện không thể di chuyển.

Việc sạt lở đã khiến nhiều loại phương tiện (chủ yếu là xe tải, xe khách) chạy tuyến Điện Biên- Lai Châu và ngược lại bị ách tắc, không thể di chuyển từ đêm 1/8. Phương tiện xe máy phải nhờ người đẩy hoặc khiêng hộ mới qua được điểm sạt lở. Nhiều hành khách cho biết, do không lường trước được sự cố nên phải chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ trong đêm rất mệt mỏi.

Ông Sử cũng cho biết, mưa lũ khiến nước ngầm qua suối Nà Khoa dâng cao không thể đi lại, làm cô lập 3 xã là Nà Khoa, Si Pa Phìn và Nậm Nhừ.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, do tác động của rãnh thấp kết hợp với xoáy thấp phát triển nên Bắc Bộ từ ngày 2/8 đến 6/8 tiếp tục có mưa to, tập trung chủ yếu ở các tỉnh vùng núi phía Bắc. Vì vậy các địa phương cần đề phòng lở đất lũ quét gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Bắc Kạn.

TinhHoa tổng hợp

x