• TINHHOANET

Điện Biên lại động đất 4,3 độ richter

Sau trận động đất với cường độ 3,9 độ richter, sáng nay Điện Biên lại xảy ra động đất  với cường độ 4,3 độ richter. Đây là trận động đất thứ 2 liên tiếp trong 2 ngày trên địa bàn tỉnh.

2 trận động đất liên tiếp xảy ra trên địa bàn tỉnh Điện Biên có tâm chấn cách nhau khoảng 10km.

Khoảng 6h20’ ngày 9/1, tỉnh Điện Biên tiếp tục xảy ra trận động đất mạnh với cường độ 4,3 độ richter. Đây là trận động đất thứ 2 liên tiếp xảy ra trong 2 ngày nay trên địa bàn.

Theo số liệu của Trạm Quan sát địa chấn thành phố Điện Biên Phủ cung cấp, trận động đất có cường độ mạnh với độ rung giật 4,3 độ richter, thời gian dư chấn khoảng 3 – 4 giây, độ sâu chấn tiêu 10km.

Cường độ rung động của trận động đất nằm ở khoảng cấp 5, theo thang MSK 64, tiêu chuẩn châu Âu.

Vị trí tâm chấn nằm ở tọa độ 21.444 độ vĩ Bắc, 103.310 độ kinh Đông, tọa độ này xác định được tâm chấn nằm ở khu vực huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Trước đó, vào khoảng 3h ngày 8/1, tại khu vực giáp ranh giữa huyện Điện Biên Đông và huyện Mường Ảng của tỉnh Điện Biên cũng xảy ra một trận động đất mạnh với cường độ 3,9 độ richter.

Đây là một trận động đất được đánh giá có nhiều dấu lạ nên Viện Vật lý địa cầu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đang cử cán bộ lên nghiên cứu xem đây có phải là trận động đất tiền chấn báo hiệu cho các trận động đất khác mạnh hơn sẽ xảy ra trên địa bàn hay không.

Theo đánh giá của Viện Vật lý địa cầu, Điện Biên là tỉnh nằm trong khu vực Tây Bắc, khu vực có hoạt động địa chấn mạnh nhất trong cả nước.

Trong 100 năm qua trên địa bàn đã xảy ra 3 trận động đất rất mạnh lên tới 6,9 độ richter gây thiệt hại nặng cho địa phương và các vùng lân cận.

Độ Richter

Thang đo Richter là một thang lôgarit với đơn vị là độ Richter. Độ Richter tương ứng với lôgarit thập phân của biên độ những sóng địa chấn đo ở 100 km cách chấn tâm của cơn động đất. … Năng lượng được phát ra bởi trận động đất có độ Richter 6 bằng khoảng 31 lần năng lượng của trận động đất có độ Richter 5.

2–4 trên thang Richter: Có thể nhận biết nhưng không gây thiệt hại

4–5 trên thang Richter: Mặt đất rung chuyển, nghe tiếng nổ, thiệt hại không đáng kể

5–6 trên thang Richter: Nhà cửa rung chuyển, một số công trình có hiện tượng bị nứt

6–7 trên thang Richter: Có sức tiêu hủy mạnh trong những vùng đông dân trong chu vi 180 km bán kính

7–8 trên thang Richter: Mạnh, phá hủy hầu hết các công trình xây dựng thông thường, có vết nứt lớn hoặc hiện tượng sụt lún trên mặt đất

8–9 trên thang Richter: Rất mạnh, phá hủy gần hết cả thành phố hay đô thị, có vết nứt lớn, vài tòa nhà bị lún. Có sức tàn phá trên những diện tích to lớn trong chu vi bán kính hàng trăm km

> 9 trên thang Richter: Khả năng tàn phá ngoài sức tưởng tượng trong phạm vi hàng nghìn km vuông. Nhưng rất hiếm khi xảy ra

> 10 trên thang Richter: Hủy diệt mọi thứ, không gì có thể trụ vững trên diện tích cả lục địa. Cực hiếm khi xảy ra

 

Ngân Ca (t/h)

x