• TINHHOANET

Điểm danh những quốc gia có chi phí du lịch rẻ nhất thế giới

Bạn thích đi du lịch mà ngân sách lại hạn chế? Nếu thế thì bạn phải chấp nhận rủi ro khi mua bán, thậm chí phải đi trên những con đường gồ ghề, theo một bài viết mới của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Theo báo cáo của chỉ số Cạnh tranh du lịch năm 2015, một nhóm đã sắp xếp 141 quốc gia có chi phí từ rẻ nhất đến đắt nhất dựa trên chi phí du lịch đến đất nước đó.

Các thứ cần cân nhắc tính toán như: chi phí trung bình của chuyến bay khứ hồi, chi phí khách sạn, phí sinh hoạt, giá nhiên liệu và sức mua tương đương (PPP).*

Một nhược điểm chính: một trong số những quốc gia này đang bị sa lầy trong nghèo đói, chiến tranh, hoặc không nồng hậu lắm với người dân ở một số quốc gia. Mặc dù vậy, đây vẫn có thể là một trải nghiệm du lịch độc đáo chắc chắn sẽ làm mê hoặc bạn.

* Sức mua tương đương (PPP): Nếu PPP tại Hoa Kỳ là 1 và PPP ở Ba Lan là 0,6 thì một tách cà phê ở Ba Lan sẽ rẻ hơn 40% so với ở Hoa Kỳ,  tương ứng với đồng zloty của Ba Lan. PPP dựa trên GDP của mỗi nền kinh tế.

  1. Algeria
Thánh điện Thánh mẫu Phi châu (The Notre Dame d’Afrique) ở Algiers, Algeria

Quốc gia ở phía Bắc châu Phi Algeria có giá vé máy bay rẻ nhất xếp 44 trên thế giới trong 141 nước được khảo sát. Tuy nhiên, chi phí trung bình mỗi ngày khi ở trong một khách sạn hạng nhất là 185.70 USD, đứng thứ 81 trên 102 quốc gia.

Sức mua tương đương ở Algeria là 0,4 có nghĩa là chi phí trung bình của hàng hóa và dịch vụ là thấp hơn Hoa Kỳ khoảng 60%. Thêm vào đó, xăng có giá thấp trung bình là 1,09 USD cho 3,78 lít, tương đương với giá xăng giá rẻ nhất thứ 6 thế giới.

Phải làm gì khi bạn đang ở đó: Mở trình duyệt net, chọn Algiers, đi đến bãi biển, và chiêm ngưỡng Thánh điện Thánh mẫu Phi Châu (The Notre Dam d’Afrique).

  1. Pakistan
Dãy núi Karakoram, Pakistan

Đất nước Trung Đông này có giá vé máy bay rẻ nhất xếp thứ 36 trên thế giới. Một khách sạn hạng nhất ở Pakistan sẽ có giá trung bình 94,3 USD một đêm, rẻ thứ 18 trên thế giới.

Thậm chí tốt hơn, sức mua tương đương ở Pakistan là 0,3 được xem là quốc gia có sức mua tương đương thấp nhất thế giới, có nghĩa là hàng hóa và dịch vụ ở Pakistan rẻ hơn 70% so với tại Mỹ. Pakistan cũng đứng thứ 38 trên thế giới về giá xăng dầu rẻ nhất, trung bình chỉ ở mức 4,3 USD trên mỗi 3,78 lít.

Phải làm gì khi bạn đang ở đó: Xem dãy núi Karakoram, tham quan thành phố Lahore, đi đến bảo tàng Taxila và ngắm hình nhà thờ Hồi giáo Shah Faisal ở Islamabad, một trong những nhà thờ Hồi giáo lớn nhất ở châu Á.

  1. Ấn Độ
504 x335
Lăng Mộ Taj Mahal ở Ấn Độ

Các chuyến bay đến và đi Ấn Độ có giá rẻ xếp thứ 16 trên thế giới và chi phí cho khách sạn sẽ dao động trong khoảng 93 USD một đêm, đứng thứ 14 trên thế giới về giá rẻ trong cuộc khảo sát.

Ngoài ra, Ấn Độ sẽ nối liền với Pakistan và những nước khác sẽ có sức mua tương đương là 0,3, có nghĩa là hàng hóa và dịch vụ ở Ấn Độ sẽ rẻ hơn 70% so với Mỹ. Xăng đắt hơn một chút, giá trung bình 4,72 USD cho mỗi 3,78 lít (đứng thứ 48).

Phải làm gì khi bạn đang ở đó: Thăm Bombay và New Delhi, Đền vàng ở Amirstar, khám phá những hang động Phật giáo ở Ajanta, đi trên lưng lạc đà ở Bikaner, và ghé thăm Taj Mahal.

  1. Tunisia
504 x 335
Thành phố Tataouine, Tunisia.

Nằm giữa Algeria và Libya và nhô ra bờ biển Địa Trung Hải là Tunisia. Chuyến bay đi và đến Quốc gia Bắc Phi này rẻ thứ 50 trên thế giới. Một căn phòng khách sạn hạng nhất có giá cả rất hợp lý trung bình khoảng 91,10 USD trung bình mỗi đêm, giá rẻ thứ 11 trên thế giới.

Sức mua tương đương của Tunisia là 0,4 thấp thứ 20 trên thế giới và giá cả hàng hóa và dịch vụ tương đương giảm 60% so với Hoa Kỳ. Xăng có giá trung bình 3,51 USD cho mỗi 3,78 lít, giá rẻ thứ 25 trên thế giới.

Phải làm gì khi bạn đang ở đó: Thăm thành phố Tunis, đi đến Bảo tàng Bardo, thăm di tích Lã Mã cổ đại gần bãi biển Địa Trung Hải và ghé thăm thành phố Tataouine ở phía Nam, nguồn cảm hứng từ thực tế cho quê hương của Anakin Skywalker trong phim Chiến tranh giữa những vì sao.

  1. Malaysia
Kuala Lumpur, Malaysia

Là hai vùng đất rộng ở Biển Đông, Malaysia có vé máy bay rẻ thứ 20 trên thế giới và giá phòng trung bình khách sạn khoảng 109.6 USD một đêm, rẻ thứ 27 trên thế giới.

Sức mua tương đương của Malaysia hiện tại là 0.5 (đứng thứ 42 về giá rẻ nhất), có nghĩa là người Mỹ có thể thưởng thức hàng hóa có giả rẻ hơn 50% so với những gì họ thường phải trả. Chi phí xăng trung bình 2,34 USD cho mỗi 3,78 lít, xếp thứ 14 về giá rẻ nhất trên thế giới.

Phải làm gì khi bạn đến đó: Đến bán đảo Mã Lai và đảo Borneo, đi đến Kuala Lumpur và ngắm tháp đôi Petronas, thăm khu bảo tồn đười ươi ở Sepolik, một trong bốn khu bảo tồn đười ươi trên thế giới và đi lang thang trong các hang động Batu.

  1. Gambia
Serekunda, Gambia

Gambia là một nước nhỏ nằm cạnh Senegal ở phía Đông Bắc châu Phi. Vé máy bay đến quốc gia nhỏ nhất châu Phi này xếp thứ 46 về giá rẻ nhất trên thế giới.

Gambia tự hào có Sức mua tương đương thấp nhất thế giới, bằng với một số quốc gia khác là 0,3, nghĩa là người Mỹ có thể trả mức giá ít hơn 70% so với những gì họ phải trả cho những hàng hóa tương tự ở nước mình. Xăng cũng rẻ hơn ở Mỹ có giá 2,98 USD cho mỗi 3,78 lít, xếp thứ 20 về giá rẻ nhất trên thế giới.

Dữ liệu về giá khách sạn ở Gambia là không thể xác định được.

Phải làm gì khi bạn đang ở đó: Tới xem những con chim bay, ngắm hồ cá sấu Kachikally ở Bakau, và đi đến Trung tâm Nghệ thuật sống châu Phi.

  1. Yemen
Sana’a, Yemen

Hiện nay, đất nước đang bị chiến tranh tàn phá trên Vịnh Aden này không phải là một điểm đến du lịch.

Sức mua tương đương ở Yemen là 0.4 (xếp thứ 19 về giá rẻ), nghĩa là hàng hóa sẽ rẻ hơn 60% so với Hoa Kỳ. Giá xăng hiện tại là 2,19 USD cho mỗi 3,78 lít, giá rẻ xếp thứ 13 trên thế giới.

Dữ liệu về giá khách sạn ở Yemen là không thể xác định được.

Phải làm gì khi bạn đang ở đây: Tới thành phố Sana’a, leo núi Haraz, thăm đảo Socotra (còn được gọi là “Quần đảo Galapagos của Ấn Độ Dương”) và đi đến thị trấn sa mạc Shibam.

  1. Indonesia
Một chú đười ươi ở rừng nhiệt đới Bukit Lawang

Chuyến bay đến nhóm đảo được gọi là Indonesia trong biển Java và Banda là rẻ thứ 11 trên thế giới. Một căn phòng khách sạn hạng trung sẽ tốn khoảng 93 USD một đêm, xếp thứ 17 về giá rẻ trên thế giới.

Phải làm gì khi bạn đang ở đây: Nhảy lò cò qua khoảng 17.000 hòn đảo ở Indonesia, ngắm núi Bromo ở đảo Java, thăm Palau Komodo, quê hương của lời thằn lằn lớn nhất trên thế giới, ghé thăm khu du lịch biển trên quần đảo Gili, xem đười ươi đi lang thang ở rừng nhiệt đới Bukit Lawang và chiêm ngưỡng đền Borobudur, ngôi chùa Phật giáo lớn nhất và đầy tôn kính trên thế giới.

  1. Ai Cập
Tượng Nhân Sư lớn ở Giza, Ai Cập.

Vé máy bay sang nước Bắc Phi Ai Cập xếp hạng thứ 43 về giá rẻ trên thế giới và một phòng khách sạn có chi phí trung bình 73,2 USD một đêm, giá rẻ thứ 2 trên thế giới.

Sức mua tương đương khoảng 0.3, làm cho hàng hóa và dịch vụ rẻ hơn 70% so với Mỹ. Ai Cập cũng xếp thứ 10 trên thế giới về giá xăng rẻ, trung bình 1,7 USD cho mỗi 3,78 lít.

Phải làm gì khi bạn ở đây: Xem các Kim Tự Tháp cổ đại Giza, tham quan Bảo tàng Luxor, đi qua Cairo, và tham gia một chuyến du thuyền trên sông Nile.

  1. Iran
Dãy Alborz, Iran

Hiện nay, Iran bị cảnh báo do khả năng vẫn còn tại trợ khủng bố, nhưng, hiện nay quốc gia này là nơi rẻ nhất để đi du lịch trên thế giới.

Sức mua tương đương ở Iran là 0,3 cùng với một số quốc gia khác có sức mua tương đương thấp nhất trên thế giới. Xăng có giá trung bình 1,24 cho mỗi 3,78 lít, xếp thứ 8 về giá rẻ trên thế giới.

Thông tin về phòng khách sạn không thể xác định được.

Phải làm gì khi bạn đang ở đó: Đi bộ lên dãy núi Alborz, thăm thủ đô Tehran, xem Persepolis, những cửa hiệu ở Tabriz Bazaar, tới lâu đầi Golestan và hiểu một chút về văn hóa tại Diễn đàn Nghệ sĩ Iran.

Theo Business Insider

x