Địa ngục trong Hồi giáo được mô tả như thế nào?

19/06/18, 09:53 Tin Tổng Hợp

Chúng ta biết rằng những người theo đạo Kitô đều tin vào địa ngục. Theo Kitô giáo, những người không vâng lời Thiên Chúa và những người không chấp nhận Chúa Giê-su là vị cứu tinh của họ sẽ bị hạ vào địa ngục sau khi chết. Vậy còn những người theo đạo Hồi thì sao? Người Hồi giáo có tin vào địa ngục giống như người Kitô giáo không?

Vâng, người Hồi giáo cũng tin vào địa ngục nhưng khái niệm về địa ngục của họ khác biệt một chút so với nhận thức của Kitô giáo, họ tin rằng những người có tội sẽ không phải ở trong địa ngục để chịu tội khổ vĩnh viễn mà chỉ là tạm thời. Sau khi nhận đủ sự trừng phạt cho những tội lỗi đã gây ra lúc còn sống thì họ sẽ được trả tự do.

Ngày Phán quyết cuối cùng

Khi một người chết đi, họ sẽ đến thế giới biên kia để chờ được hồi sinh vào ngày Phán xét. Trong khi chờ đợi, những linh hồn tương lai phải xuống địa ngục (Jahannam) sẽ phải chịu đựng thống khổ. Còn những linh hồn sắp được lên thiên đàng (Jannah) sẽ được sống thanh thản bình yên.

Theo Hồi giáo, vào ngày Phán xét cũng là ngày cuối cùng của Trái Đất, toàn thế giới sẽ bị Allah hủy diệt, và Ngài sẽ phục sinh tất cả những người đã chết bao gồm cả các jinn (những sinh vật siêu năng lực ở không gian khác) để phán xét công tội của hết thảy. Trong quá trình đó, Allah sẽ quyết định ai được lên thiên đàng (Jannah) và ai phải xuống địa ngục (Jahannam). Chỉ có Allah mới có quyền quyết định việc này.

Địa ngục trong Hồi giáo được mô tả như thế nào? - H1
Một bản thảo Hồi giáo thời Trung cổ vẽ Rustom, anh hùng trong thần thoại, đang chiến đấu với jinn. (Ảnh: qua islamscifi.com)

Những cái tên của địa ngục trong Hồi giáo

Địa ngục trong Hồi giáo được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau. Tên gọi phổ biến nhất là Jahannam. Những cái tên khác bao gồm The Fire, Blazing Fire, The Abyss, The Blaze, và Breaks to Pieces.

Sự thật về địa ngục trong Hồi giáo

Theo Hồi giáo, địa ngục rất sâu, sâu đến nỗi thả hòn đá vào đó thì phải mất đến 70 năm mới chạm đến đáy. Những hình phạt trong địa ngục là cả về thể xác lẫn tinh thần.

Không phải mọi tội nhân đều chờ đợi đến ngày Allah phán xét rồi mới đưa xuống địa ngục. Những ai phạm tội nặng sẽ bị đầy xuống địa ngục ngay sau khi chết. Các nhóm tội nhân khác như những người không tin vào Allah và phép tắc của Ngài,… sẽ phải đợi đến ngày phán xét trước khi vào địa ngục.

Trong địa ngục không phải ai cũng đều chịu hình phạt giống nhau. Mức độ tội lỗi nặng nhẹ sẽ quyết định mức hình phạt mà người đó phải gánh chịu trong địa ngục.

Nghĩa là những người phạm tội nặng hơn sẽ phải chịu hình phạt nặng hơn. Nó đơn giản như vậy.

Theo Kinh Coran, địa ngục có bảy tầng với bảy cánh cổng. Mỗi cổng tương ứng với một thể loại tội phạm cụ thể. Và bảy tầng có các hình thức cực hình, tra tấn khác nhau. Tầng thấp nhất là nơi có hình phạt nghiêm khắc nhất và nặng nhất.

Địa ngục là nơi mà những người phạm tội phải chịu các hình thức tra tấn đáng sợ bằng những thứ như lửa, nước sôi,…, da thịt của họ sẽ bị thiêu đốt và tiêu hủy rồi da thịt mới lại được thay thế để tiếp tục tra tấn. Chu kỳ tra tấn này sẽ vẫn tiếp diễn chừng nào các tội nhân vẫn còn trong địa ngục.

Cho dù trong quá trình tra tấn họ có cảm thấy hối hận và cầu xin đến mức nào thì vẫn không được tha. Không tội nhân nào có thể thoát khỏi địa ngục trừ khi họ trả giá xong cho những tội lỗi mà họ từng làm. Nếu ai đó cố gắng tìm cách thoát khỏi ngọn lửa của địa ngục thì sẽ bị một cái móc sắt kéo trở lại.

Theo Kinh Coran, trong địa ngục có một người canh giữ tên là Maalik. Kinh Coran mô tả Maalik là một người rất nghiêm khắc và tàn nhẫn. Ông ta sẽ không bao giờ động lòng thương tiếc trước những thống khổ tột cùng mà tội nhân phải chịu. Và bất cứ khi nào phạm nhân cầu xin để được ra khỏi địa ngục, ông sẽ phán rằng họ phải ở lại vì đã “xem thường lẽ phải”.

Phía trên những ngọn lửa rực cháy trong địa ngục còn có rất nhiều rắn độc và bọ cạp. Nọc độc của chúng có thể gây ra đau đớn trong nhiều thập kỷ.

Địa ngục trong Hồi giáo được mô tả như thế nào? - H2
Địa ngục trong quan niệm của người Hồi giáo. (Ảnh: qua defenseofreason.com)

Thức ăn trong địa ngục

Theo Kinh Coran, trong địa ngục chỉ có ba loại thức ăn. Tuy nhiên, những thức ăn này vô cùng kinh khủng nên có nhiều người dù chết đói vẫn cố tránh xa vì chúng chỉ làm tăng thêm sự thống khổ. Ba loại thức ăn đó là:

Cây Zaqqum: Đây là loài cây sống ở tầng đáy của địa ngục. Quả của chúng bị nguyền rủa nên giống như loại dầu nấu sôi sẽ thiêu đốt dạ dày của những tội nhân ăn phải.

Ḍari: là một loại cây đắng, toàn thân mọc đầy gai sắc nhọn. Ăn loại cây này không chỉ không giúp họ cảm thấy đỡ đói mà còn làm cho người ta càng đau đớn thêm.

Ghislin: Theo Kinh Coran, ghislin là loại thức ăn duy nhất mà một tội nhân ở địa ngục có thể ăn được. Vậy ghislin là gì? Nó là mủ được làm từ da của những tội nhân bị tra tấn trong địa ngục.

Trong Hồi giáo, những loại người nào sẽ phải đến địa ngục?

Theo Kinh Coran, những người sau đây sẽ bị đọa vào địa ngục:

Những người không tin vào Allah
Những người từ chối lẽ phải
Những người đàn áp các tín đồ
Tất cả tội phạm
Những kẻ giết người
Những người có hành động bất chính
Những người che giấu sự mặc khải của Allah
Những người tự tử
Tất cả các bạo chúa
Những người đạo đức giả

Không phải chỉ những nhóm người được đề cập ở trên mới bị hạ vào địa ngục. Còn những người khác nữa, ví dụ cuốn Hadith (Truyện thánh Muhammad và tín đồ của ông) của nhà tiên tri Muhammad có đề cập rằng những người kiêu căng và ngạo mạn cũng sẽ phải xuống địa ngục.

Bên cạnh đó theo các học giả Hồi giáo, nếu một người Hồi giáo phạm tội, và tội lỗi của họ không được tha thứ trước khi chết hoặc những việc tốt mà họ làm trong đời này không đủ để bù đắp tội lỗi mà họ đã gây ra, thì địa ngục sẽ là nơi họ phải đến sau khi chết.

Bảo Long, theo OC

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x