• TINHHOANET

“Dị nhân” vác bộ móng 50cm đi tô rồng vẽ phượng

Với bộ móng dài loằng ngoằng hơn 50cm, đôi tay người đàn ông ấy vẫn thoăn thoắt tô vẽ những hình rồng, phượng… đẹp tuyệt.

Cuộc sống luôn có những điều bất ngờ và thú vị. Nhiều người từ khi sinh ra đã mang ngoại hình dị thường hoặc có khả năng đặc biệt khiến người khác phải kinh ngạc. Nhờ khả năng độc nhất vô nhị đó mà nhiều người trong số họ đã được ghi danh vào sách Kỉ lục Việt Nam và được mệnh danh là “dị nhân”.

Mời các bạn đón đọc loạt bài “Những dị nhân giữa đời thực” vào 0h05 hằng ngày.

Người đó là ông Lưu Công Huyền (57 tuổi, ở xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định). Với bộ móng tay dài hơn 50 cm, ông Huyền đang là người có bộ móng tay dài nhất Việt Nam.

Clip: Ngắm bộ móng tay dài nhất Việt Nam:

Bấm SUBSCRIBE ngay để chia sẻ video này trên youtube:

Bàn tay tài hoa với bộ móng loằng ngoằng

Chúng tôi gặp ông Lưu Công Huyền khi ông đang tô vẽ những hình rồng, phượng ở một nhà thờ họ gần nhà. Nghe tiếng gọi, ông dừng nét bút, quay lại, cười tươi. Gương mặt ông đen sạm, gầy gò.

Ngắm nhìn bộ móng tay, ông kể, tính đến nay, ông đã nuôi bộ móng này 35 năm. Hiện tại, móng tay ngắn nhất dài 15cm, móng tay dài nhất hơn 50cm.

Ông Lưu Công Huyền có sở thích nuôi móng tay

Ông Huyền đã nuôi bộ móng tay này được 35 năm

Dù bộ móng dài, nhưng ông Huyền vẫn làm thành thạo công việc của một thợ xây. Đặc biệt, ông còn có biệt tài vẽ, tô hoa lá, hình rồng, phượng. Hơn 20 năm qua, ông vẫn gắn bó với công việc này.

Tại những ngôi đình, chùa, chỉ cần ông đến vẽ một lần, người dân đều truyền tai nhau về nét chữ đẹp, tinh tế. Thêm nữa, ai cũng ấn tượng với bộ móng tay của ông. Có người thuê ông chỉ vì tò mò muốn chiêm ngưỡng bộ móng “khủng” ấy.

“Thời gian đầu tôi để móng tay, người thân phản đối ghê lắm. Mọi người sợ tôi để móng tay dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, không thể lao động được. Nhưng rồi tôi đi viết thư pháp, làm thợ xây, tô vẽ hình, kiếm ra tiền nên mọi người từ bỏ ý định bắt tôi cắt móng tay”, ông Huyền kể.

Dù có bộ móng tay dài, nhưng đôi tay của ông Huyền khá điêu luyện, nét bút vẽ hình rồng, phượng rất tinh tế, rất đẹp

Nói rồi, ông lại tiếp tục chăm chú vào những nét bút vẽ trên tường. Bộ móng tay dài nhuốm đầy sơn cũng uyển chuyển theo từng đường vẽ. Ông bảo: “Mọi người cứ nghĩ tôi để móng tay dài thế không làm được gì. Nhưng không phải vậy, tôi vẫn tô vẽ bình thường, thậm chí còn nhanh như người không để móng tay. Tôi chỉ gặp khó khăn khi cầm, vác những vật nặng như viên gạch, bao xi măng”.

Ông Huyền cho biết, thời gian đầu, khi móng tay còn ngắn, không mấy người để ý tới ông. Nhưng khi bộ móng tay dài khoảng 30 cm, nhiều người thấy sợ, thậm chí trẻ nhỏ còn khóc thét lên. Ông cũng phải hạn chế đến hội hè, đám cưới, phần vì sợ bộ móng tay bị va đập hỏng, phần vì sợ nhiều người sẽ phát hoảng.

Đến nay, móng tay dài nhất đã lên tới 50cm, móng ngắn nhất 15cm

Ông Huyền chỉ cầm được những vật nhỏ, gọn như hộp sơn.

“Hồi nhỏ, tôi có ý định làm thầy cúng bắt ma nên mới có ý định để móng tay dài. Để móng tay được một thời gian, thấy không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe, cuộc sống nên tôi quyết định nuôi bộ móng cho đến bây giờ. Tôi sẽ nuôi bộ móng tay này cho đến lúc già”, ông Huyền nói.

Ông Nguyễn Hải Sơn, người dân ở xã Giao Yến nói: “Ban đầu khi nhìn thấy bộ móng tay dài loằng ngoằng của ông Huyền, tôi đã nghĩ rằng ông ấy khó có thể lao động. Tuy nhiên, sau khi chứng kiến ông Huyền xây, đắp hoa văn ở đền thờ gần nhà, tôi đã không khỏi ngỡ ngàng và có suy nghĩ khác. Nét vẽ của ông ấy rất tinh tế, rất đẹp”.

Tác phẩm của ông Huyền khiến nhiều người phải trầm trồ ngợi khen

Bức tranh thiên nhiên do chính tay ông Huyền vẽ

Không dám ngâm tay xuống nước vì sợ hỏng móng

Ông Lưu Công Huyền là con thứ 7 trong gia đình thuần nông có 10 anh chị em. Năm 31 tuổi, ông bắt đầu nuôi móng tay. Ông kể, việc giữ gìn, chăm sóc bộ móng tay để không bị gãy rất khó khăn. Suốt 35 năm qua, ông rất ít khi động tay vào nước, ra chỗ đông người.

“Đặc biệt, lúc mưa, khi đi ra đường tôi phải bọc bộ móng tay vào túi nilon. Nếu để móng tay dính nước, bộ móng sẽ mềm ra như bún và sau đó dễ bị mủn ra và rụng. Hằng ngày, mỗi lần tắm giặt, tôi đều phải nhờ vợ giúp đỡ”, ông Huyền nói.

Vì sợ móng tay bị rụng nên ông Huyền không dám ngủ chung với vợ. Ông thường ngủ một mình. Khi ngủ, ông luôn đặt hai chiếc gối bên cạnh mình và đặt bộ móng tay lên trên tránh bị gãy. Mùa đông, khi mặc quần áo dày, ông Huyền phải một mình loay hoay cho bộ móng chui qua tay áo. Nhiều hôm phải mất hơn 1 tiếng đồng hồ, ông mới mặc xong quần áo.

Ngoài công việc tô vẽ, ông Huyền còn đảm nhận công việc của một thợ xây.

Ông Huyền cho biết, mỗi năm ông vệ sinh bộ móng tay khoảng chục lần. Những lần đó ông đều phải nhờ đến hai người giúp đỡ. Bàn tay của ông được đặt trên bàn, một người giữ móng để tránh bị gãy, một người dùng mảnh sành cạo nhẹ từng vết bẩn bám trong móng tay đến khi sạch sẽ.

“Cũng có nhiều người đến xem bộ móng tay, họ gợi ý tôi cắt bỏ bộ móng tay rồi bán cho họ, đổi lại sẽ nhận được số tiền lớn. Nhưng tôi đã từ chối, quyết tâm giữ chọn bộ móng tay cho đến lúc già. Đối với tôi, niềm vui lớn nhất là nuôi và giữ được bộ móng tay đến giờ này”, ông Huyền chia sẻ.

Tương tự ông Huyền, chị Hoàng Phương Lan cũng là một kỷ lục gia với một thành tích “khủng” về nuôi tóc. Nhưng đằng sau mái tóc “kỷ lục” đó là những câu chuyện không phải ai cũng biết.

Mời độc giả đón đọc bài Chuyện khó nói của một nữ kỷ lục gia Việt Nam vào 0h05 ngày 24.6.

Theo 24H

x