• TINHHOANET

Đến nhím cũng có thể mở khóa iPhone

Chắc hẳn trước đây bạn đã từng nghe đến những trò thử mở khóa vân tay trên iPhone bằng ngón chân, mũi hay thậm chí là cả… lưỡi. Tuy nhiên, bạn đã từng nghe đến nhím cũng có thể mở khóa iPhone chưa?

3AA8896100000578-0-image-m-15_1479837353803
Với “vân chân” này, đố ai giả mạo được nhé.

Các chuyên gia an ninh vẫn thường khuyến khích mọi người nên có phương pháp xác thực dự phòng để bảo vệ thiết bị của mình, nhưng có lẽ họ không ngờ rằng đó có thể là chú nhím cưng của bạn.

Trong một video đáng yêu mới đây, chú nhím mang tên Sashimi đã mở khóa iPhone thành công bằng chân của mình.

Khi chủ nhân có Sashimi nhẹ nhàng ấn chân nó xuống vùng cảm biến, chiếc iPhone dễ dàng bị mở màn hình chủ mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.

Mặc dù video rất dễ thương nhưng nó cũng đặt ra câu hỏi về sự an toàn của tính năng này. Khóa điện thoại hoặc máy tính bằng dấu vân tay là phương thức bảo mật thuận tiện nhưng có lẽ không an toàn như bạn nghĩ.

Tính năng nhận diện vân tay được sinh ra từ đời iPhone 5s nhằm giúp người dùng có thể bảo mật thông tin trong điện thoại tốt hơn, và các hãng điện thoại đối thủ cũng nhanh chóng noi theo.

Microsoft phát triển tính năng sinh trắc học vào các phiên bản mới nhất của phần mềm Windows 10, vì vậy bạn có thể mở khóa máy tính của mình bằng cách nhìn vào màn hình trong thời gian ngắn. Samsung hiện đang chào hàng với hệ thống quét trong những chiếc Galaxy Note mới nhất của họ.

Tất cả các hệ thống trên đều dựa vào quan điểm dấu vân tay, mặt, hoặc mống mắt là điểm riêng biệt và duy nhất của mỗi người. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể bị sao chép.

Anil Jain, một giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Michigan đã chứng minh điều này hồi đầu năm. Ông đã giúp cảnh sát địa phương mở khóa vân tay của một chiếc điện thoại Samsung khi chủ sở hữu nó đã qua đời, cảnh sát đã cung cấp dấu vân tay của người này trong dạng file.

Chúng ta có thể đã mong đợi quá nhiều vào sinh trắc học. Không có hệ thống an ninh nào hoàn hảo“, Jain nói

Iris, theo Daily Mail

x