• TINHHOANET

Đến lượt Australia phản đối Bắc Kinh “ôm mộng” lập ADIZ trên Biển Đông

BizLIVE – Australia phản đối việc Trung Quốc tạo lập một Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên các vùng biển tranh chấp và các đảo ở Biển Đông, Bloomberg dẫn lời Ngoại trưởng Australia Julie Bishop.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop. Ảnh: Bloomberg

“Các nước ASEAN đã bàn bạc và thể hiện lập trường vững chắc về vấn đề này. Họ sẽ quan ngại sâu sắc trong trường hợp một quốc gia cố gắng tạo lập Vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông”, bà Bishop phát biểu vào thứ Hai.

Trước đó ngày 7/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh ngang ngược tuyên bố về khả năng này, rằng “vấn đề thiết lập một ADIZ phụ thuộc vào tình huống xuất hiện nguy cơ đe dọa, cũng như nhiều yếu tố khác cần phải được tính đến”.

Cuối năm 2013, Trung Quốc có hành động tương tự tại khu vực quần đảo Điếu Ngư/Senkaku đang trong tranh chấp, thổi lên phản ứng giận dữ của Australia, Nhật Bản và Mỹ.

Philippines cho biết trong ba tháng qua, lực lượng Trung Quốc đã 6 lần cảnh báo máy bay không quân và hải quân Philippines phải lập tức rời khỏi vùng trời phía trên Biển Đông.

Bà Bishop cho biết đã đối thoại với quan chức cấp cao Trung Quốc và kêu gọi họ tránh các biện pháp có thể gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

“Tuyến đường giao thương quan trọng của Australia đi qua Ấn Độ Dương xuyên tới phía Bắc, nên chúng tôi tha thiết mong muốn các quốc gia dàn xếp bất cứ tranh chấp nào một cách hòa bình, không viện tới hành động đơn phương”, bà nói.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ mới đây cũng đưa ra quan điểm tương tự khi nhắc tới việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông.

Ông McCain nhấn mạnh chính quyền Mỹ phải tìm cách ngăn chặn Bắc Kinh lập ADIZ trên Biển Đông. “Nếu Trung Quốc lập ADIZ, đồng nghĩa nước này tuyên bố không phận Biển Đông là vùng trời của Trung Quốc. Rõ ràng Trung Quốc đang gây hấn”.

DƯƠNG LONG

Tin liên quan Việc Trung Quốc đe dọa lập ADIZ có thể làm gia tăng căng thẳng khu vực Trung Quốc đề cập đến “khả năng” sắp lập ADIZ ở Biển Đông? Chuyên gia Philippines tố Trung Quốc chuẩn bị lập ADIZ ở Biển Đông
Cùng dòng sự kiện

Theo BizLive

x