Dạy con trai cần phải giảng đạo lý rõ ràng

23/11/15, 14:23 Cuộc sống

Cá tính và suy nghĩ của con trai hoàn toàn khác với con gái. Những cậu con trai thường rất hay thắc mắc “tại sao?”, vì thế, khi dạy chúng các ông bố bà mẹ cũng cần phải giảng đạo lý rõ ràng.

Khi dạy con trai, xin tận lực giảng đạo lý cho chúng, nội dung nói chuyện cũng cần phải hết mực có sức thuyết phục. Mặc dù, các con không cách nào lý giải chính xác, nhưng chỉ cần cho các con biết rõ “mọi thứ đều có đạo lí” như vậy là đủ rồi.

Các bé trai thường rất hiếu động, mạnh mẽ, có chính kiến, hơn nữa chúng cũng rất đơn giản, không đa sầu đa cảm như các bé gái. Chính vì vậy việc nuôi dạy con trai cũng đòi hỏi các mẹ phải có “bí quyết” riêng phù hợp.

Sự tình xảy ra nhất định có nguyên nhân, cũng sẽ có kết quả. Ví dụ, thành tích con trai bị giảm sút, nhất định là bởi vì không học bài, đi học không chuyên tâm, có tâm sự nên không chuyên tâm học bài…vv.

Muốn làm ra một đồ ăn ngon thì phải theo trình tự nêm: Đường, muối, dấm, xì-dầu, Miso. Điều này bởi vì hạt kết tinh của đường so với muối thì lớn hơn, nếu bỏ muối vào trước thì hạt muối nhỏ sẽ đi vào tất cả những “lỗ hổng” của món ăn làm cho vị ngọt không cách nào thấm vào đồ ăn được nữa. Cho nên, muối phải nêm vào sau đường.

Tuy nhiên, phụ nữ phần lớn đều dựa vào trực giác. Ví dụ với đồ gia vị mà nói, kỳ thực có không ít phụ nữ “mặc dù không biết vì sao, nhưng muối chính là phải nêm sau đường”; hoặc là mặc dù không biết vì sao, “nhưng nêm muối trước thì không cảm nhận được vị ngọt của đường, cho nên mới có trình tự nêm như vậy“. Giống như vậy theo  kinh nghiệm bản thân, người học được trình tự nêm gia vị  cũng rất nhiều. Tục ngữ nói: “Nam nhân dựa vào lý tính, nữ nhân dựa vào trực giác”, trình tự nêm gia vị , là ví dụ tốt nhất cho thấy điều này.

Con nhỏ cũng giống như vậy, người con trai bất cứ lúc nào cũng hỏi “vì sao?”. Mẹ đang làm đồ ăn, dặn con: “Tuyệt đối không thể đụng vào”. Nghe câu này con gái đã biết rõ: “À, không thể đụng vào!”, còn con trai trước tiên sẽ hỏi “Vì sao?”.

Quả thực, mọi người đã từng nướng bánh chưa? Khi nướng, bột có thể phồng lên, mặc dù thành công, nhưng khi nướng mới có nửa thời gian mà mở lò nướng ra, thì bột mì đang nở ra sẽ nhanh chóng xẹp xuống.

Khi mẹ đang chăm chú vào lò nướng, con gái bằng trực giác đã biết rõ: “Không được tới gần”, còn con trai thường thường đều sẽ không chịu nổi mùi thơm hấp dẫn mà mở lò nướng ra.

Đúng lúc đó, bạn có phải hay không sẽ lập tức lớn tiếng giận dữ mắng mỏ: “Con đang làm gì thế! Vì sao không ngoan ngoãn ở bên cạnh đợi?”.

Con gái nếu như bị mắng… sẽ đem chuyện “chính mình làm sai” nhớ kỹ trong tâm. Con trai thì không như vậy, chúng chỉ biết nói: “Vì sao mẹ lại tức giận?”,Mình làm sai cái gì sao?” .

Những tình huống này không ngừng xảy ra… kết quả sẽ chỉ làm cho con trai khép kín cửa lòng.

Học bài cũng giống như vậy.

Khi bị nói: “Nhanh đi học bài“, con gái sẽ ngoan ngoãn mở sách giáo khoa ra. Tuy nhiên, con trai sẽ nói: “Con rõ ràng còn muốn xem chương trình ti vi, tại sao nhất định phải hối thúc con học bài?“. Khi đó, cho dù mẹ tức điên lên quát lớn: “Mẹ chẳng phải bảo con không được xem ti vi nữa, nhanh đi học bài sao?”, thì cũng sẽ không có hiệu quả gì.

Con trai không giống như con gái mà nảy ra suy nghĩ rằng: “Mẹ tức giận là nguy rồi, mẹ bảo mình làm cái gì trước, thì trước tiên đi làm việc đó”.

Bất luận người mẹ tức giận đến cỡ nào, con trai chỉ đơn giản suy nghĩ “Mẹ giống như đang tức giận”, chúng cũng không lãng phí quá nhiều hơi sức trong chuyện tức giận này.

Mặc dù nói như vậy, hãy nói cho con biết cái gì nên làm, cái gì không nên làm. Chú ý là con cái không phải tại lười biếng, đều là do trách nhiệm của bố mẹ mà thôi. Ôm chặt lấy cách nghĩ: “Tức giận cũng vô dụng“, “Dù sao nói nó cũng không nghe” thì những bố mẹ bị người khác nói không có trách nhiệm, cũng là chuyện đương nhiên.

Làm như thế nào để con trai hiểu rõ khổ tâm của mình đây?

Đầu tiên, mong mọi người hiểu rằng cách nghĩ: “Dù sao nói nó cũng không nghe” là sai hoàn toàn. Cũng không phải “dù sao nói nó cũng không nghe”, chỉ là bởi vì “phương thức biểu đạt của bạn làm con trai nghe không hiểu”.

Đối với người mẹ mà nói, con gái cùng giới tính với mình, tự nhiên sẽ biết “mắng con gái như thế nào là hữu dụng nhất”, nhưng đã có rất nhiều người mẹ không biết nên mắng con trai như thế nào.

Trọng điểm khi mắng con trai là “phải nghe có đạo lý”.

Đặc điểm của các cậu con trai là nếu không giảng đạo lý cho chúng thì chúng sẽ không hiểu rõ. Nói một cách khác, nếu như con trai không lí giải được: “Tại sao phải làm như vậy?”, “tại sao lại trở nên như vậy?” thì chúng sẽ luôn canh cánh trong lòng.

Khi bị mẹ mắng cũng vậy, con trai không tinh ý mà phát hiện khi “mẹ tức giận” thì “không thể làm như vậy”. Xin nhớ rằng, con trai không thể nào giống như con gái, biết liên tưởng rằng: “Mẹ tức giận = không thể làm như vậy”.

Quay trở lại ví dụ nướng bánh. Trước tiên người mẹ bình tĩnh phân tích: “Mẹ biết rõ bởi vì rất thơm, cho nên con muốn mở ra xem xem, nhưng bột không nướng chín trong một lần thì không cách nào phồng lên, ngược lại sẽ bị xẹp xuống! Con xem, bây giờ không phải là đã xẹp rồi sao? Vì vậy, trước khi lò nướng còn chưa báo ‘đinh’ một tiếng, thì không thể mở cửa lò nướng!”.

Tiếp theo, nếu như có thể dùng góc độ khoa học để nói rõ với con rằng “vì sao bột mì phồng lên” thì càng tốt hơn. Chỉ cần dạy con trai như vậy một lần thì bạn có thể đã xóa bỏ đi hình ảnh người mẹ trước kia trong lòng con trai.

Khi dạy con trai nên tận lực giảng đạo lý cho chúng thay vì trách mắng.

Nếu từ nhỏ đã không ngừng dùng đạo lý để cho con trai hiểu ngọn nguồn sự tình, thì tự nhiên có thể dưỡng thành thói quen suy nghĩ bằng lý trí, và cũng nâng cao năng lực học tập của con.

Nói cách khác, hành động nổi điên trách mắng sẽ chỉ làm cho con trai ngày càng trở nên ngốc nghếch.

Khi dạy con trai, xin tận lực giảng đạo lý cho chúng. Nội dung nói chuyện cũng cần phải hết mực có sức thuyết phục. Mặc dù con không cách nào lý giải chính xác, nhưng chỉ cần cho con biết rõ “mọi thứ đều có đạo lí” như vậy là đủ rồi.

Mọi người nhất định phải nhớ lấy, không ngừng giảng đạo lý cho con trai. Điều đó sẽ tạo cho chúng sau này một nền tảng suy nghĩ có tính khoa học hoặc lý tính, cũng sẽ giúp nâng cao năng lực tư duy của con.

Dịch từ epochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

x