• TINHHOANET

Đây có phải là những chiếc lá biết đi?

 

Đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook với chú thích: “Không biết con gì đây mà ghê vậy” và ngay lập tức thu hút sự chú ý của nhiều người. Đa số mọi người đều cảm thấy rùng mình và ớn lạnh vì cảm giác như những chiếc lá cử động.

“Nhìn qua mình tưởng mấy cái lá cây gì hơi úa ở cạnh, xem hết mà vẫn không biết đó là con gì, đúng là bậc thầy về nghệ thuật ngụy trang”, một người nói. “Nó cứ cứ đứng im thì không sao nhưng cử động thấy ghê quá”, người khác nói. Có người còn hốt hoảng: “Trời ơi, những chiếc lá biết đi”.

Bọ lá có tên khoa học là Phylliidae, chúng có cơ thể dài khoảng 9 cm, có hình dạng giống hệt chiếc lá cây màu xanh. Hai cánh trên dài và rộng có màu xanh và hình chiếc lá, còn hai cánh dưới có hình giống quạt nan, nhiều gân và trong suốt.

Đôi chân trước, đốt ống có riềm mỏng rộng hơn nhiều, các riềm này cùng có màu xanh và trông giống như cây lá bị rách. Hai đôi chân tiếp theo cũng có viền như đôi chân trước nhưng nhỏ hơn.

Bọ lá được tìm thấy ở các vùng từ Nam Á đến Đông Nam Á và cả Australia. Còn ở Việt Nam, chúng được tìm thấy ở một số vùng rừng núi phía Bắc.

Loài bọ này chỉ sống ở vùng nhiệt đới, sống trên các cành cây trong rừng ẩm, ít thấy trên các cây cỏ ở mặt đất. Chúng thường bị bò sát, chim tấn công và một số ong ký sinh, ruồi ký sinh tấn công trứng của chúng.

Giờ thì bạn đã biết đây hoàn toàn không phải là lá cây biết cử động mà là một loài côn trùng có tài ngụy trang quá đỉnh rồi. Thực ra, trong thế giới tự nhiên, có nhiều loài cũng có tài ngụy trang không kém gì con bọ lá này.

Nếu bạn nghĩ đây chỉ một cành lá khô, không có gì đặc biệt thì bạn đã nhầm. Trong đây còn có một con tắc kè đuôi lá nữa đấy. Loài vật này thường lẩn vào trong vỏ cây hay lá khô để trốn khỏi kẻ thù.
Đây là 1 bông hoa lan?
Chiếc lá hình dạng thế nào thì con côn trùng này cũng y như thế.

Theo Afamily

x