• TINHHOANET

Đầu tư khôn ngoan, tỉ phú Warren Buffett bỏ túi thêm 12 tỉ USD

Nhờ một khoản đầu tư khôn ngoan cách đây 6 năm, tỉ phú Warren Buffett sắp kiếm được 12 tỉ USD và trở thành cổ đông lớn nhất của ngân hàng Bank of America, ngân hàng lớn thứ 9 thế giới.

Tỷ phú Warren Buffett. (Ảnh: CNBC)

Theo đài CNBC, Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỉ phú Buffett ngày 30/6 thông báo sẽ thực hiện lệnh mua lại 700 triệu cổ phiếu phổ thông của Ngân hàng Bank of America với mức giá chỉ 7,14 USD/cổ phiếu, tương đương khoảng 5 tỷ USD (gần 114 nghìn tỷ đồng).

Với mức giá đóng cửa 24,32 USD/cổ phiếu hôm 29/6 thì số cổ phiếu của Buffett có giá trị thị trường là hơn 17 tỷ USD. Như vậy, tỷ phú Warren Buffett đã có khoản lãi hơn 12 tỷ USD một cách nhẹ nhàng nếu bán hết số cổ phiếu này.

Tất cả bắt đầu từ phi vụ đầu tư 5 tỉ USD của Berkshire vào cổ phiếu ưu đãi của Bank of America năm 2011. Ngân hàng này khi đó đang phải vật lộn với nhiều vấn đề pháp lý sau cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn.

Sau khi vượt qua cuộc kiểm soát căng thẳng thứ 2 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, ngân hàng Bank of America cho biết sẽ tăng cổ tức lên 48 cent/cổ phiếu, tức tăng 60% so với mức 30 cent hiện nay. Dự kiến, đợt tăng cổ tức này sẽ được chính thức bắt đầu vào quý III/2017.

Mức tăng này đã được tỉ phú Buffett dự đoán sẽ xảy ra trước năm 2021. Đúng theo kế hoạch, Tập đoàn Berkshire sẽ bán 5 tỉ USD cổ phiếu ưu đãi để mua lại 700 triệu cổ phiếu phổ thông.

Với phần sở hữu này, Berkshire Hathaway sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của Bank of America, vượt qua quỹ đầu tư Vanguard Group.

Berkshire cũng là cổ đông lớn nhất của một loạt các ngân hàng lớn khác là Wells Fargo, Goldman Sachs…

Theo Dân Trí

x