• TINHHOANET

Đấu giá bộ xương khủng long bạo chúa

Tại Nhà bán đấu giá Heritage Auctions, New York vừa bán ra một bộ xương khủng long được bảo quản rất tốt với giá 1,05 triệu đôla. Người ta nghi rằng bộ xương này đào được tại Mông Cổ và được bọn buôn lậu cổ vật đưa ra nước ngoài.

/
Bộ xương khủng long Tyrannosaurus Bataar vừa được bán với giá hơn 1 triệu đô la Mỹ. Ảnh: Csmonitor.

Thông tin của tờ BBC cho hay, đó là bộ xương của con khủng long châu Á có tên là Tyrannosaurus Bataar, “người anh em” tầm vóc nhỏ hơn của khủng long bạo chúa Tyrannosaurus Rex xưa sống ở Bắc Mỹ.

Còn con Tyrannosaurus Bataar này sống trên khu vực thuộc lãnh thổ Mông Cổ và Trung Quốc hiện nay vào Kỷ Bạch phấn muộn, tức vào khoảng 70 đến 65 triệu năm về trước. Con khủng long có bộ xương dài 7,3 mét, chiều ngang 2,4 met.

Theo đánh giá, mức độ nguyên vẹn của bộ xương là khoảng 75%, gồm sọ (còn 80%), trong khi các bộ xương lưu giữ tại các viện bảo tàng thế giới chi còn toàn vẹn 50% hoặc ít hơn nữa, ông David Herskovits, giám đốc Nhà đấu giá Lịch sử tự nhiên của Heritage Auctions cho biết.

Thế nhưng người mua ẩn danh vẫn chưa nhận được bộ xương cho tới khi mọi vấn đề pháp lý được giải quyết.

Chẳng là Chình phủ Mông Cổ kháng nghị rằng bộ xương khủng long được tìm thấy tại sa mạc Gobi thuộc lãnh thổ Mông Cổ nên là tài sản quốc gia của họ, bị bọn buôn lậu chiếm mất và đưa ra khỏi biên giới.

Còn Heritage Auctions nói họ đã bày bộ xương để bán từ trước, và họ đã nhập khẩu nó hoàn toàn hợp pháp. Họ thừa nhận bộ xương tuy được phát hiện từ sa mạc Gobi, nhưng chưa rõ thuộc nước nào, và rất có thể là phần nằm ở phía Bắc Trung Quốc.

Tuấn trước (trước khi mở cuộc bán đấu giá 48 giờ), Tông thống Mông Cổ đã cảnh báoHeritage Auctions hoãn cuộc đấu giá này, nếu không họ sẽ đề nghị cấm vận chuyển bộ xương quý giá này đến người mua.

Bảo Châu

Theo VietnamNet

x