Đạt học bổng tại 3 trường Đại Học danh giá, cô gái trẻ vẫn phải ngậm ngùi học trường làng

08/05/19, 14:13 Cuộc sống

Khoảnh khắc vui mừng khoe với mẹ khi giành được học bổng toàn phần tại 3 trường Đại Học Mỹ, cũng là khoảnh khắc khiến tim cô gái trẻ đau nhói: “Mẹ rất xin lỗi con. Nhưng hiện tại mẹ không thể cho con đi du học được”.

Cô gái trẻ Ngọc Anh khi nhận chứng chỉ TESOL. (Ảnh qua TP)

Sinh ra giữa trập trùng núi đồi Võ Nhai (Thái Nguyên), giành được học bổng phổ thông danh giá UWC, tiếp tục giành học bổng toàn phần tại 3 đại học, cao đẳng Mỹ, nhưng Lương Bảo Ngọc Anh lại quyết định vào Khoa Quốc tế (Đại học Thái Nguyên). Câu chuyện của Ngọc Anh gây ra nhiều tranh cãi.

Để tạo nên một Ngọc Anh thành công của ngày hôm nay không thể không nhắc đến mẹ, một người phụ nữ vừa làm mẹ vừa là cố vấn đắc lực cho con gái, kim luôn cả việc là một người bạn có thể tâm sự cùng con trong suốt chặng đường hành trình cuộc đời. Chị Giang, 45 tuổi nói: “Tôi quan niệm thành công phụ thuộc vào quá trình tự học và ý thức vươn lên, sự mong cầu tiến bộ thì con học đại học ở đâu cũng thế”.

Vốn là một giáo viên dạy văn, đối với chị phát triển tâm hồn cho con ngay từ khi còn nhỏ mới là điều quan trọng nhất. Mỗi khi thấy một hiện tượng gì, từ nhành cây, cọng cỏ chị đều tìm cách giảng dạy cho con nghe. Lương nhà giáo ít ỏi, song chị vẫn cố gắng để con được khám phá thế giới cùng mình, hoặc tham gia trong các hoạt động từ thiện. “Nhiều năm sau này đọc cuốn Em phải đến Harvard học kinh tế, tôi vỡ ra mình đã dạy con y như cách người mẹ đó đã dạy”, chị Giang cho biết.

Chị Giang cùng cô con gái Ngọc Anh. (Ảnh qua VNE)

Chị từng có 1 cuộc hôn nhân đổ vỡ, năm đó con gái chị chỉ mới học lớp 2, cô bé năm ấy còn quá nhỏ để đối mặt với cảnh gia đình không trọn vẹn, có khoảng thời gian chị phát hiện ra những cuốn vở của Ngọc Anh bị cắt nham nhở thành những hình xoáy ốc. Thương con nhưng cũng giận con không nghe lời nên chị trách mắng, Ngọc Anh lúc bấy giờ mới chịu vỡ òa: “Mẹ ơi, không biết tại sao nhưng đến lớp con rất buồn”.

Lúc ấy chị sững người lại “Tôi nhận ra dù yêu thương con thế nào cũng không lấp được khoảng trống cha mẹ tan vỡ, đành chỉ biết bên con nhiều hơn, dùng thời gian để chữa lành và chấp nhận năm học lớp 2 lực học con kém hẳn”, chị chia sẻ.

Đến năm Ngọc Anh học lớp 6, người mẹ ngày ngày vượt hơn 30 km đưa con xuống thành phố theo học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài – điều chưa từng có ở vùng quê nghèo miền núi Võ Nhai lúc bấy giờ.

Mọi thứ như có một sự sắp xếp của định mệnh, năm Ngọc Anh học lớp 6 các lớp ngoại khóa Ngọc Anh mỗi khi tham gia đều cần phải có kịch bản dẫn chương trình, đó cũng là lần đầu tiên chị hướng dẫn con viết, từ đó về sau cô bé tự làm rồi đưa mẹ duyệt. Tới năm 2014, khi học lớp 10, Ngọc Anh viết bài luận “Thư gửi bạn sau 20 năm nữa” để xin học bổng UWC.

“Lúc đó con dịch lại tiếng Anh cho tôi nghe, tôi bảo được. Thế là con đi gửi. Thật không ngờ con là một trong 5 học sinh được học bổng năm đó, trị giá 84.000 USD và sang Canada học 2 năm”, chị chia sẻ.

Trong chương trình học tại Canada, Ngọc Anh rất thích môn kịch và nhiều lần được nhà trường tin tưởng giao cho làm phó tổng đạo diễn sân khấu. Mỗi lúc con gái khoe, người mẹ vui một, nhưng lo hai. “Học nghệ thuật phải có năng khiếu thực sự và nỗ lực khốc liệt. Thành quả con đạt được chỉ là sự cố gắng, không phải là năng khiếu”, chị luôn nói với con như vậy.

Song nhiệt huyết của tuổi trẻ có bao giờ chịu dừng lại, cô quyết tâm săn học bổng theo ngành nghệ thuật nhưng cuối cùng chỉ nhận được một học bổng  75% từ trường Simon Fraser ở Vancouver. Với mức học bổng này, Ngọc Anh sẽ cần hỗ trợ rất nhiều, mà lương giáo viên của mẹ không thể đủ cho cô theo học. Ngọc Anh khi ấy đành ngậm ngùi trở về nước.

Áp lực học tập trước đó cộng với cảm giác thất bại lần này khiến Ngọc Anh bị stress, cô ít nói chuyện với mẹ, suốt ngày chỉ đeo tai nghe và ôm máy tính. Mối quan hệ giữa hai mẹ con rơi vào khủng hoảng. “Đỉnh điểm có một hôm tôi bị ốm, con bé không nấu cơm, không quan tâm hỏi han mẹ. Chưa bao giờ tôi thấy hai mẹ con cách xa nhau tới vậy”, chị nhớ lại.

Người mẹ lúc bấy giờ tổn thương một nhưng xót xa con gái tới mười, chị quyết định bỏ đi xa 2 ngày để bình tâm suy nghĩ. Cuối cùng ngay đêm trở về, chị đã nói chuyện với con cả tối và cuối cùng hóa giải được những uẩn ức trong lòng con gái bấy lâu. Ngọc Anh đã khóc òa trong lòng mẹ: “Nếu mẹ không nói với con thế này thì con vẫn nghĩ mình đúng. Con không biết là con đang xấu, đang làm tổn thương mọi người trong gia đình”.

Ngọc Anh hiện tại đang rất hạnh phúc cùng mẹ. (Ảnh qua VNE)

Về phần chị Giang cũng thấy mình sai, khi giờ con đã lớn, không thể dùng quyền của người mẹ để con phải nghe theo, mà phải nói bằng lý lẽ. Từ đó chị không quản lý sát sao giờ giấc của con gái như trước nữa.

Thời gian sau đó, Ngọc Anh nghe theo lời mẹ đăng ký vào học tại trung tâm giáo dục thường xuyên để lấy bằng tốt nghiệp tại Việt Nam, song song đó là tham gia giảng dạy tại trung tâm tiếng Anh và âm thầm nộp hồ sơ du học.

Tháng 2/2017, cô thông báo với mẹ đã giành được học bổng toàn phần tại 3 trường Đại Học Mỹ, trong đó có Đại học Brown – top 10 đại học Mỹ. Trước sự hồ hởi của con, người mẹ áy náy nói: “Mẹ rất xin lỗi con. Nhưng hiện tại mẹ không thể cho con đi du học được”. Bởi dù có học bổng, thì vẫn cần thêm vài trăm triệu mỗi năm cho các chi phí khác, do sinh viên có học bổng toàn phần bị cấm đi làm thêm.

“Ở nhà tôi mỗi thế hệ đều đã có những lựa chọn, những hy sinh vì người thân trong gia đình. Tôi chỉ là một nhà giáo không đi dạy thêm nên kinh tế là một lý do. Nhà chỉ có hai mẹ con, những lúc mẹ con ốm đau xa nhau rất vất vả. Hơn nữa con lớn lên trong vòng tay ông bà ngoại, giờ ông bà già yếu rồi, ai đâu biết ngày sau”, chị bộc bạch.

Trong căn gác phòng trọ đêm đó, Ngọc Anh dấm dứt khóc, người mẹ nằm dưới cũng rơi nước mắt trắng đêm. Sáng hôm sau, Ngọc Anh nói với mẹ: “Con săn học bổng không nhất thiết là để đi học, mà để chứng minh với mẹ con không vô dụng. Quãng thời gian vừa qua con cũng đã biết, được sống, được hy sinh vì người khác cũng là một hạnh phúc. Việc đi học hay không với con đã không còn quan trọng nữa”.

Cũng như dạy con, chị Giang muốn truyền đến học trò một điều giản dị “dù không thành công nhưng nhất định phải thành nhân” và “làm người phải sống có lửa”.

“Tôi muốn con sống có mơ ước, khát vọng, có lòng nhân ái và trở thành người có ích. Con hãy như một dòng sông, muốn đi tới đích có thể chảy vòng qua ngọn núi, nhưng cuối cùng cũng tới đích. Học bổng phổ thông và đại học khó vậy con còn xin được, thì nếu con vẫn muốn đi sau này học thạc sĩ tôi sẽ cho đi. Thời gian ngắn hơn”, chị Giang nói.

Từ bỏ đại học Mỹ, Ngọc Anh quyết định học tại quê nhà để gần mẹ. Vì có tiếng Anh vượt chuẩn đầu vào nên cô được tuyển thẳng vào năm 2 khoa Quốc Tế (Đại học Thái Nguyên). Hiện cô đang học năm 3 của trường.

Cô gái hiện tại đã là một cô sinh viên năm 3 Đại học Thái Nguyên. ((Ảnh qua VNE)

“Giờ đây mình thực sự không còn nuối tiếc hay ân hận khi từ bỏ học bổng du học Mỹ, không thể ích kỷ vì ước mơ của bản thân mà để mẹ phải vất vả”, Ngọc Anh nói.

Ngay khi bước chân vào giảng đường đại học, từ những bài học kinh doanh, bài học khởi nghiệp được truyền lửa từ những giảng viên tâm huyết tại Khoa Quốc tế, đã thôi thúc trong Ngọc Anh ước mơ tạo dựng một sự nghiệp cho chính mình.

Và rồi, khoảng gần 1 năm sau đó dự án khởi nghiệp của Ngọc Anh ra đời với tên gọi “Ginny House of IELTS”. Đây là mô hình kinh doanh đào tạo phát triển ngoại ngữ với đầy đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho sinh viên, học sinh trên địa bàn thành phố Thái Nguyên.

Không giấu diếm, ban đầu, mục đích khởi nghiệp của Ngọc Anh là đạt được điều kiện để có được chuyến du lịch vòng quanh thế giới từ tổ chức Peace Boat. Để có chuyến đi này, Ngọc Anh phải hoàn thành một khóa dạy tiếng Anh full times trong 18 tháng.

Thế nhưng, bất ngờ ở chỗ, mục đích đi vòng quanh thế giới ban đầu đã bị Ngọc Anh gác lại. Cô nhận thấy rằng mình đã bắt đầu yêu thích công việc này và những ngày được đứng lớp thật sự rất thú vị.

“Niềm vui lớn nhất của em là được nghe các bạn học viên nói: đã hết giờ rồi à cô. Nhanh thế” – Ngọc Anh chia sẻ niềm vui nho nhỏ của mình.

Bên cạnh “Ginny House of IELTS”, cô sinh viên trẻ còn là thành viên đồng sáng lập lên lớp học “12 giờ đột phá tiếng Anh” – đây là lớp học miễn phí để giúp đỡ cho các bạn học sinh, sinh viên phát âm được tiếng Anh theo chuẩn Anh – Mỹ. Bên cạnh đó, Ngọc Anh cũng là thành viên tích cực của câu lạc bộ tiếng Anh, của tổ chức IAESTE Việt Nam – hỗ trợ sinh viên tìm kiếm các cơ hội được thực tập nghề nghiệp tại nước ngoài.

Chúc Di (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

x