Doanh nhân trẻ thành đạt ở Úc: Đạo đức kinh doanh là nền tảng vững chắc cho thành công và thịnh vượng

26/06/19, 09:21 Cuộc sống

Lối tư duy thông thường cho rằng hễ kinh doanh là phải đặt mục tiêu lợi nhuận lên trên hết. Điều đó khiến việc kinh doanh mệt mỏi, căng thẳng. Thay vào đó, nếu áp dụng những chuẩn mực đạo đức kinh doanh cao thượng làm nền tảng, chứ không phải lợi nhuận, thì lại được thêm niềm tin và thịnh vượng cho doanh nghiệp. 

Mark Hutchison - chủ doanh nghiệp Lifewood - chuyên về ván lát sàn cao cấp của Úc.
Mark Hutchison – chủ doanh nghiệp Lifewood – chuyên về ván lát sàn cao cấp của Úc. (Ảnh qua tasteoflifemag.com)

Theo đuổi tiền bạc để cảm thấy bản thân có giá trị sẽ chỉ có một hiệu quả ở mức độ nhất định. Rồi bản thân bạn sẽ nhận ra mình đang nuôi dưỡng một ham muốn vô độ. Đến một ngày nọ, bạn thấy rằng bộ đồ bạn mặc còn đắt tiền hơn chiếc xe đầu tiên của mình. Vậy là bạn tự tin đánh dấu tick vào ô “thành công tài chính”. Nhưng sau đó thì sao? 

Thay vì “nuôi dưỡng một ham muốn vô độ”, Mark Hutchison – chủ doanh nghiệp Lifewood – chuyên về ván lát sàn cao cấp của Úc đã xây dựng sự nghiệp một cách có đạo đức và bền vững. Theo cách nói của Mark, anh muốn “lấp đầy tài khoản ngân hàng bằng cảm xúc của mình”

Đi tìm giá trị của bản thân

Mark lớn lên ở vùng nông thôn nước Úc. Ký ức tuổi thơ của anh có hình ảnh một người cha nóng tính, sẵn sàng lấy thắt lưng quất con mình khi chúng không học hành chăm chỉ, không chịu đánh răng hay gấp chăn màn gọn gàng. 

Mark cảm thấy: “Sống trong một gia đình như vậy, sự tự tin và tự trọng bị giảm xuống”. 14 tuổi anh đã phải ra đời đi kiếm tiền để phụ giúp người mẹ đơn thân. Anh học không giỏi, lại có vấn đề về hành vi ứng xử. Khi 18 tuổi, Mark quyết định thay đổi. Mỗi tháng anh đọc ít nhất một quyển sách dạy thay đổi bản thân. 

Anh cũng tham gia các lớp học tại một trường cao đẳng cộng đồng và nỗ lực để theo kịp bạn bè sau nhiều năm thờ ơ với sách vở. Để có thể trang trải chi phí ở đại học, Hutchison bắt đầu kinh doanh cây cảnh và tự trồng nho.

20 tuổi, đang học đại học, Mark mắc một bệnh di truyền khiến tim bị rối loạn. Các bác sĩ bảo rằng anh chỉ còn sống được 10 đến 15 năm nữa thôi. 

Thay vì tuyệt vọng, anh đã tận dụng những năm tháng còn lại: Phải cố sống sao cho coi được. Anh không muốn quanh quẩn với công việc làm vườn tại trường đại học địa phương. Anh muốn làm được điều gì to tát hơn. 

Sáng lập ra Bamboozled

Ở tuổi 25, Mark cùng hợp tác với một doanh nhân ở địa phương để phát triển 2 dự án mới: trồng trọt và kinh doanh sàn nhà bằng tre. Anh có 10% cổ phần của công ty. 

Mark làm việc cả ngày lẫn đêm, thường là 7 ngày một tuần. Anh lo công việc ở đồn điền và tiếp thị sàn gỗ. Với nguồn cung cấp tre rẻ ở Trung Quốc, công ty nhận thấy Úc là một thị trường tiềm năng vì lúc đó chưa có công ty nào bán sản phẩm này ở Úc. Không lâu sau đó, công ty đã phát triển trị giá hàng triệu đô la.

Mark đã làm việc ở công ty một năm. Sau đó anh nhận ra 1 điều ám muội: Không có văn bản pháp lý nào chứng minh Mark có cổ phần của công ty. Mark cũng phát hiện ra chủ sở hữu đã thay đổi số liệu trong sổ sách kế toán. Mark đã chọn cách ra đi. 

Anh quay về với câu hỏi rằng sẽ đi làm công, hay đủ tự tin để ra ngoài tự kinh doanh. Câu trả lời đã rõ khi anh thành lập công ty kinh doanh sàn tre Bamboozle mà sau này đã phát triển thành Lifewood kinh doanh các loại sàn gỗ bền vững. 

Khu nhà xưởng của Lifewood.
Khu nhà xưởng của Lifewood. (Ảnh: lifewood.com.au)

Phương pháp sản xuất lúc đó chỉ sử dụng khoảng 30% nguyên liệu của mỗi thanh gỗ. Một ngày nọ, Mark chợt nghĩ đến việc xẻ gỗ thành những lát mỏng, làm khô. Sau đó chỉ cần ghép các miếng gỗ lại với nhau thì độ bền sẽ cao hơn. Từ ý tưởng này, anh đã phát triển công nghệ giúp sàn gỗ bền hơn và thân thiện hơn với môi trường. 

Doanh nhân trẻ thành đạt ở Úc: Đạo đức kinh doanh là nền tảng vững chắc cho thành công và thịnh vượng - H1
Ván sàn cao cấp của Lifewood áp dụng công nghệ của Mark Hutchison. (Ảnh: lifewood.com.au)

Mark là người tiên phong trong công nghệ này. Trong vòng 5 năm, công ty của anh đã tăng trưởng lên hàng triệu đô la. Mark được công nhận là một trong “top 40” doanh nhân dưới 40 tuổi xuất sắc và thành đạt nhất trong giới trẻ ở Tây Úc.

Anh cưới vợ, sinh con và sống một cuộc sống hạnh phúc. Sau đó việc kinh doanh căng thẳng khiến anh lại bệnh nặng một lần nữa. 

Trong vòng vài tháng mà anh sụt xuống hơn 20 kg. Hai người anh em của Mark là Lee và Sean lúc đó đang tập luyện Pháp Luân Đại Pháp. Họ cũng khuyên Mark tập thử. 

“Vậy học phí hết bao nhiêu?” – Mark nghĩ rằng nếu có thể đem lại sức khỏe tốt cho anh thì tốn nhiều tiền cũng không sao. Tuy nhiên, anh của Mark cho biết môn tập này hoàn toàn miễn phí. 

Mark đã thử đến một điểm luyện công gần nhà vào 6 giờ sáng mỗi ngày. Nhưng các triệu chứng của anh lại tệ hơn trước. Sau một tuần, Mark không khỏi nghi ngờ. Anh chấp vấn người phụ nữ nhỏ bé người Đài Loan đang chỉ dẫn những người mới tập các bài công pháp: “Phép màu ở đâu chứ? Không có tác dụng gì với tôi hết!”

Cô ấy nói: “Chà, Mark, tôi chỉ dạy anh các bài tập tốt cho thân thể, còn anh phải tự chịu trách nhiệm về cái tâm của mình”. Cô khuyến khích anh ấy đọc sách Chuyển Pháp Luân, cuốn sách cốt lõi của Pháp Luân Đại Pháp. Sách này dạy người ta các nguyên lý để cải thiện tính cách đạo đức của mình.

Mark bắt đầu áp dụng những giá trị đạo đức mà anh học được trong Chuyển Pháp Luân vào cuộc sống, đồng thời siêng năng luyện công hàng ngày. Trong 3 tháng, Mark đã khỏe mạnh trở lại.

Áp dụng những giá trị đạo đức mà anh học được trong Chuyển Pháp Luân vào cuộc sống, đồng thời siêng năng luyện công hàng ngày, trong 3 tháng, Mark đã khỏe mạnh trở lại. (Ảnh: Mark Hutchison)
Áp dụng những giá trị đạo đức mà anh học được trong Chuyển Pháp Luân vào cuộc sống, đồng thời siêng năng luyện công hàng ngày, trong 3 tháng, Mark đã khỏe mạnh trở lại. (Ảnh: Mark Hutchison)

Vượt lên trên những mảng tối

Không lâu sau, anh phát hiện ra vợ mình – hiện đang là giám đốc tài chính của Bamboozled – đã có quan hệ lãng mạn với người khác. Vợ anh cũng liên kết với những người quản lý để tham nhũng và thâu tóm công ty. 

Anh sa thải hết những nhân viên liên quan đến tham nhũng. Anh cũng ly hôn vợ và thành ông bố đơn thân. 

Mark Hutchison và con gái.
Mark Hutchison và con gái. (Ảnh: lifewood.com.au)

Mark nhớ lại tâm trạng anh lúc đó: “Cả thế giới sụp đổ – kinh doanh, tiền bạc và hôn nhân. Tôi không có gì nữa”. Song lúc đó, một thứ vẫn ở lại cùng anh. Đó chính là niềm tin. Anh tin rằng “chỉ cần làm những việc có đạo đức. Làm những gì bạn nghĩ là đúng, và mọi việc sẽ suôn sẻ”

Mark thấm thía nỗi đau khi mất vợ, mất tiền, mất doanh nghiệp và anh hiểu rằng sự thành thật và các giá trị đạo đức là điều quan trọng đối với mọi mối quan hệ và công việc kinh doanh: “Đây là một quá trình liên tục để tôi trở nên chân thành hơn”. 

Anh cố gắng áp dụng các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn mà anh học được từ Pháp Luân Đại Pháp để buông bỏ những nỗi oán giận, tích cực hướng về phía trước. Dù không còn vợ và các nhân viên cũ giúp sức, anh vẫn duy trì công việc kinh doanh của mình. Không bao lâu sau Lifewood đã ra đời.

Kể từ biến động năm 2013 ấy, Mark quyết định tập hợp một đội ngũ nhân viên có các giá trị đạo đức mạnh mẽ. Anh kiên định xây dựng sự nghiệp trên chuẩn mực đạo đức cao thượng Chân – Thiện – Nhẫn, đo lường mọi việc qua chuẩn mực này chứ không phải bằng lợi nhuận. Trong mắt anh, Lifewood là để tạo ra những sản phẩm tồn tại lâu dài và đóng góp cho xã hội. 

Mark Hutchison cùng các cộng sự của Lifewood.
Mark Hutchison cùng các cộng sự ở Lifewood. (Ảnh: lifewood.com.au)

Có lần anh giúp một nhà phát triển địa ốc thoát khỏi một nhà xây dựng gian dối. Nhà xây dựng biết chuyện đã không trả 130.000 đô la tiền hợp đồng cho Mark. Tuy nhiên, nhà phát triển địa ốc đó rất biết ơn anh và cho anh thêm nhiều cơ hội kinh doanh. 

Một trong những đối tác sản xuất của Mark ở Malaysia, cũng là một trong những CEO hàng đầu trong ngành gỗ ở Malaysia, đã đưa cả đội quản lý của ông sang Úc để học cách kinh doanh của Mark. Ông đã rất ấn tượng khi thấy Mark điều hành kinh doanh rất nhẹ nhàng.

Sau vài ngày quan sát, ông hỏi Mark: “Anh còn quá trẻ. Làm sao mà anh giữ được sự bình tĩnh? Anh giải quyết công việc rất nhẹ nhàng và không phải lo nghĩ. Nhân viên trong các công ty khác thường phàn nàn hoặc sợ sếp, nhưng những người làm việc cho anh lại thực sự tôn trọng anh và nghĩ tốt về anh. Sao anh làm được như vậy? Tôi chỉ mong nhân viên của tôi có thể đối xử với tôi như thế”.

Mark bảo rằng có lẽ là vì anh kiên định với chuẩn mực đạo đức cao thượng Chân – Thiện – Nhẫn trong mọi suy nghĩ, lời nói, hành vi và đương nhiên là trong mọi quyết định kinh doanh, điều hành công ty của mình. Đó chính bí quyết giúp anh và công ty có được chữ TÍN đúng nghĩa trong kinh doanh, không chỉ với đối tác, khách hàng mà còn với nhân viên. Đây chính là nền tảng vững chắc cho thành công và thịnh vượng.

Xuân Nhạn (t/h) 

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x