Đánh giá cặp loa Focal Chorus 726 – cải tiến đắt giá

15/08/15, 00:45 Tin Tổng Hợp

Với những nâng cấp kỹ thuật, đặc biệt là các công nghệ thừa hưởng từ dòng loa đầu bảng Utopia III, Focal đã nâng series Chorus 700 lên phân khúc cao hơn thế hệ tiền nhiệm Chorus 700V.

Việc trải nghiệm đôi loa cột 726 – model lớn nhất của series Chorus 700 đã cho thấy rõ hơn về những ưu điểm trình diễn được nâng cấp. Trong đó, thể hiện rõ nhất là việc tăng cường độ tĩnh ở cả 3 dải, khả năng mở rộng sân khấu tốt hơn, quản lý dải trầm ổn định và nhất là sự cải thiện của dải cao vốn bị xem là nhược điểm của Chorus đời trước.

Những nâng cấp về thiết kế và công nghệ

Focal Chorus 726 về tổng thể ngoại hình không có nhiều thay đổi so với thế hệ trước, tuy nhiên, hãng loa Pháp đã có những điều chỉnh nhỏ rất đắt giá, góp phần đáng kể trong việc chăm chút và nâng cấp khả năng trình diễn của loa. Đầu tiên phải kể đến thay đổi quan trọng ở hai cạnh bên của thùng loa, so với model 726V, thế hế mới có hai cạnh bên được nhà sản xuất vuốt cong ra sau, tạo nên cấu trúc hai mặt không song song giúp giảm thiểu sóng đứng cộng hưởng bên trong.

Bên cạnh đó, phần góc tiếp xúc với mặt trước của loa thay vì được vát phẳng đã được điều chỉnh bo tròn giúp hạn chế nhiễu xạ âm gây chói ở dải cao, vốn là một điểm trừ ở dòng loa Chorus 700V trước đây. Màng ê-căng cũ hình chữ “V” cũng thay đổi thành thiết kế mặt phẳng quen thuộc, giúp hòa hợp với những đường nét mới của Chorus 726.

Đi sâu vào thiết kế bên trong của Chorus 726, thùng loa bằng vật liệu MDF phủ veneer với độ dày lên đến 25mm, lỗ thoát hơi phía trước, bên trong các vách được gia cố bằng hệ thống kiềng ngang, riêng phần thùng chứa 2 driver mid và tweeter được đóng ngăn cách ly độc lập với toàn bộ thể tích còn lại. Đây là cách mà Focal hạn chế nhiễu động áp suất từ các driver bass ảnh hưởng đến hoạt động của các driver trình diễn âm trung và treble.

Trong nhà máy của Focal, các drives đang được lắp vào thùng loa. Hiện tại, hầu hết các nhà sản xuất loa đều có nhà máy ở Trung Quốc dành riêng cho dòng sản phẩm tầm thấp, riêng Focal vẫn giữ nguyên các bộ phận từ sản xuất thùng loa, linh kiện và lắp rắp thủ công tại chính quốc, thành phố Saint-Etienne, Pháp.

Focal Chorus 726 có tất cả 3 tùy chọn về màu sắc gồm walnut, rosewood và màu đen bóng, trong đó, phiên bản màu đen bóng được thiết kế đặc biệt hơn. Trong khi hai màu walnut và rosewood sử dụng toàn bộ veneer cho 6 mặt thùng loa thì phiên bản Chorus 726 Black High Gloss sử dụng kết hợp giữa lớp sớn đen bóng piano ở hai mặt bên, bọc da ở mặt trước và mặt trên, tạo nên một thiết kế sang trọng và hiện đại.

Về kỹ thuật, Chorus 726 giữ nguyên các thông số và thiết kế crossover như bản tiền nhiệm với phân tần 3 đường tiếng 4 driver với điểm cắt tần số ở 300 và 3.000Hz, loa có trở kháng 8 ohm, độ nhạy khá cao đạt 91,5dB. Focal Chorus 726 được trang bị driver tweeter 25mm công nghệ TNV2, loa con này được cố định trên một tấm kim loại bố trí ở góc tiếp xúc giữa mặt trước và mặt trên của thùng loa, thiết kế này giúp khử các rung chấn gây ảnh hưởng đến hoạt động của màng tweeter.

Tweeter TNV2 có màng dome lõm, rất nhẹ làm từ nhôm và magiê, Focal đã có một thay đổi trong thiết kế của driver này, đó là sử dụng chất liệu đặc biệt có tên Poron làm phần đệm treo, đây chính là công nghệ ứng dụng ở dòng loa Utopia III đầu bảng. Poron là một loại foam (mousse) poly đặc biệt với cấu trúc phân tử mở, xếp dạng tổ ong và có tính đàn hồi cao. Với ưu điểm nhẹ và có độ đàn hồi vĩnh cửu, không bị thay đổi cấu trúc gây giãn nên Poron được xem là vật liệu chế tạo phần đệm treo lý tưởng cho màng loa nhôm/magiê của tweeter TNV2. Việc ứng dụng chất liệu Poron đã giúp driver TNV2 cải thiện về độ ổn định, tuyến tính khi di chuyển trên trục của màng loa nhờ tính chất vật lý và độ đàn hồi không đổi. Về mặt trình diễn, so với thế hệ driver trước đây tweeter TNV2 giảm đáng kể độ nhiễu, cho dải cao tự nhiên, hạn chế gắt tiếng và cải thiện rõ về âm hình. Nhà sản xuất cũng đã tiến hành các đo đạc vật lý và chứng minh rằng, poron đã giúp giảm một nửa độ méo âm tuyến tính ở dải tần từ 2–4kHz, dải tần mà tai người rất nhạy cảm với những biết đổi cũng như sai lệch âm.

Ở dải trung và trầm, Focal Chorus 726 đều sử dụng các driver màng Polyglass – công nghệ làm nên tên tuổi của hãng loa Pháp hơn 30 năm qua. Focal luôn có những cải tiến về mặt kỹ thuật nhờ ưu thế chủ động trong việc thiết kế, chế tạo driver và đặc biệt là sở hữu phòng Nghiên cứu và Phát triển chuyên về vật liệu, máy kỹ thuật cao phục vụ riêng cho việc sản xuất các thành phần driver. Dòng Chorus Series 700 thế hệ mới được trang bị driver có màng polyglass cấu trúc đặc biệt hơn. Cụ thể, phần màng chính bằng sợi cellulose với ưu điểm nhẹ và độ ổn định bề mặt cao vẫn được giữ nguyên, Focal bổ sung thêm một lớp phủ bằng những hạt silica rất nhỏ giúp tăng cường độ cứng bề mặt, giảm thiểu các rung cộng hưởng nhưng vẫn không làm tăng khối lượng của màng loa. Để giảm độ ồn cộng hưởng của dải trầm, Focal cũng đã tiến hành những đo đạc và thiết kế loại ống thoát hơi phía trước thùng loa.

Màn trình diễn đúng đẳng cấp Hi-end

Chúng tôi đã có dịp trải nghiệm ít nhất hai mẫu loa Focal Chorus series 700V là 706V và 716V. Tuy có khá nhiều ưu điểm so với các sản phẩm cùng tầm giá, nhưng cả hai model trước đây đều có mặt hạn chế nhất định ở khả năng thể hiện dải cao, thiếu sự uyển chuyển và độ nhiễu âm treble khá lớn, nên rất kén trong việc phối ghép.

Chúng tôi chọn ampli Naim Nait XS 2 công suất 70W/8ohm làm đối tác với Focal Chorus 726 cùng nguồn ampli lossless với cặp sản phẩm Antelope Zodiac và đầu Music Server Aurender N100H. Với album The Doors của nhóm rock cùng tên ở định dạng PCM 96kHz/24bit, thu âm vào những năm 60, chúng tôi bắt đầu quá trình khám phá đôi loa Focal Chorus 726. Ngay từ đoạn intro của bản Break on through (to the other side), Chorus 726 đã cho chúng tôi những cảm nhận rất mới về một lối trình diễn rất “người lớn” với đủ những yếu tố ở đẳng loa “hi-end” như âm hình, khả năng quản lý các dải và nhất là màu âm dày cùng âm treble tự nhiên. Đôi Chours 726 thể hiện rất tốt về âm hình, phân chia rõ sự hiện diện của organ, bộ trống ở trái vài guitar lead bên phải, vocal ca sĩ nổi rõ và hơi nhô hơn mặt loa phía trước. Tiếng cymbal được tái tạo tự nhiên suốt toàn bộ track và không có đoạn nào bị nâng “peak” làm gắt tiếng. Với những thay đổi ở thiết kế bên ngoài thùng loa cũng nhưng phần ống dẫn hơi, đôi Chorus 726 có khả năng quản lý 3 dải rất tốt, những bản thu của The Doors đòi hỏi loa phải có dải tần cân bằng và tuyến tính cao, độ nhiễu các dải thấp nếu không hiệu ứng sân khấu âm thanh sẽ mờ, nhạc cụ và vocal bị loạn. Đôi loa Focal làm chủ được các dải, âm thanh không bị rối, từng loại nhạc cụ và vocal được tách rõ, có độ chi tiết và nổi khối tốt. Điểm khuyết duy nhất của hệ thống khi trình diễn những track trong album The Doors là dải trầm chưa tuy chắc, rõ nét nhưng vẫn còn hạn chế về độ động và độ sâu.

Điều mà chúng tôi ưng ý nhất ở Chorus 726 so với phiên bản 726V và cũng là một ưu điểm vượt trội so với những dòng loa cột cùng tầm giá chính là khả năng thể hiện dải cao tự nhiên. Với hai album One Guitar do danh cầm Ottmar Liebert trình diễn và Audiophile Violin, album tổng hợp của nhãn đĩa Fone Records, Chorus 726 thể hiện được ưu thế ở khả năng trình diễn dải cao có độ chi tiết và hài âm chuẩn, tự nhiên.

Cải tiến nhỏ ở tweeter TNV2 cùng với những đường cong chống nhiễu xạ ở thùng loa đã giúp Focal Chorus 726 hoàn thành khá tốt những bản thu trong hai album trên. Tiếng guitar nổi rõ, màu âm thật, không bị cứng tiếng, có độ dày, những bản violin chơi ràn nhã không bị gắt tiếng… là những phẩm chất khó tìm ở một đôi loa cột có tầm giá tương tự như Chorus 726.

Đánh giá

Thiết kế: 95%

Trình diễn: 95%

Chất lượng: 95%

Giá trị: 95%

NgheNhìn Việt Nam: 95%

Về dải trầm, Chorus 726 là một đôi loa dễ set-up và tái tạo được những âm bass tròn và chắc tiếng. Tuy nhiên, Focal 726 cũng tỏ ra vượt ngoài tầm kiểm soát ở một số đoạn có dải trầm đòi hỏi tốc độ, dồn dập… Nếu so với Aria 926, Focal Chorus 726 vẫn còn một khoảng cách khá xa về mặt trình diễn bass.

Với những cải tiến không lớn nhưng vô cùng đắt giá ở thùng loa và driver, dòng loa Focal Chorus 700 nói riêng và model đầu bảng 726 đã có được những điểm chữa sai rất hợp lý tạo nên những màn trình diễn hoàn thiện hơn và vượt xa mức giá tầm trung của mình.

Thông số kỹ thuật Chorus 726

Dải tần 49-28.000Hz

Trở kháng

8 ohm (min 2,9 ohm)

Driver

Tweeter: 25mm

Mid: 165mm

Woofer (x2): 165mm

Độ động

91,5dB

Kích thước

990 x 222 x 343mm

Trọng lượng

23,5kg

Giá tham khảo

34.720.000VNĐ

Thái Duy

Theo Nghe Nhìn VN

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

x