• TINHHOANET

Đang truy đuổi tội phạm, xe tuần tra của cảnh sát bỗng chết máy do hết điện!

Trên đường xa lộ tiểu bang 680 gần khu Milpitas, California, một chiếc xe tuần tra Tesla của cảnh sát đang trong quá trình rượt đuổi xe phạm lỗi ở tốc độ cao thì bỗng nhiên hết điện giữa đường. Điều này khiến quá trình truy đuổi người phạm lỗi gặp gián đoạn.

Cuộc rượt đuổi trên diễn ra với tốc độ lái lên tới 193 km/h và chiếc Telsa S đời 2014 của ông Jesse Hartman, một đặc vụ của Sở Cảnh Sát Fremont ở khu vực vịnh San Francisco, bỗng nhiên hết điện giữa đường và buộc ông phải điều động phương tiện khác đến thay thế mình bám đuôi chiếc xe phạm lỗi. 

Đang truy đuổi tội phạm, xe tuần tra của cảnh sát bỗng chết máy do hết điện!
Chiếc Tesla Model S 85 được cảnh sát Fremont mua với giá 61.478 USD từ Tesla. (Ảnh: The Drive)

“Chúng tôi đi được gần 10 cây thì chiếc xe đột ngột hết điện”, Hartman chia sẻ.

Theo một đại diện của Sở cảnh sát đã nói với tờ CBS San Francisco: “Chiếc xe đó đã không được sạc đầy hoàn toàn. Và điều này thường xuyên xảy ra ngay cả với những phương tiện sử dụng động cơ xăng dầu của chúng tôi nếu không được nạp đầy nhiên liệu sau mỗi ca tuần tra.” 

Tuy bị hết điện giữa đường, nhưng các viên cảnh sát Fremont vẫn kịp theo dấu và bắt được tay lái của nghi phạm sau khi hắn đâm vào bụi cây.

“Nếu chiếc xe được sạc đầy, nó hoàn toàn đủ để sử dụng cho một ca làm kéo dài 11 tiếng mà vẫn còn dư khoảng 40-50% pin”, một cảnh sát trưởng Fremont chia sẻ với tờ East Bay Times. Và điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu chiếc xe được nạp đầy điện thì tình huống dở khóc dở cười như trên sẽ không xảy ra. 

Được biết, mẫu xe điện này được Sở cảnh sát Fremont chọn làm phương tiện cho một chương trình thí điểm sau khi đã thử nghiệm 2 mẫu xe Prius của Toyota và Fusion Hybrid của Ford. 

Đang truy đuổi tội phạm, xe tuần tra của cảnh sát bỗng chết máy do hết điện!
Chiếc xe điện này đắt hơn xe cảnh sát Ford Explorer. (Ảnh qua Premont Police)

Họ cho rằng mẫu xe của hãng Telsa này đáp ứng được yêu cầu hiệu suất cho công cuộc tuần tra, đồng thời giúp tiết kiệm ngân sách và bảo vệ môi trường (chiếc xe được cho rằng có thể tiết kiệm được chục ngàn đô phí nhiên liệu hoạt động trong 5 năm), tuy vậy sẽ cần tới 1 tiếng để sạc đầy điện cho chiếc xe này hoạt động.

Các Sở cảnh sát của Mỹ đã từng sử dụng qua rất nhiều những phương tiện chạy bằng điện trước đó. Theo công ty Quartz, chiếc xe cảnh sát đầu tiên được sử dụng là chiếc “xe chở lúa” công suất 4 mã lực tại Ohio vào năm 1899. Nhưng những đổi mới về động cơ đốt trong cùng với yêu cầu về tốc độ đã thúc đẩy cho sự chuyển đổi sang sử dụng xe tuần dương chạy bằng khí đốt. 

Anh Thư (Theo Business Insider)

x