• TINHHOANET

Đang họp xử lý hậu quả động đất thì bị động đất

Vào lúc 9h27 sáng 7/9, lại thêm một trận động đất với cường suất mạnh gây rung chấn cả vùng rừng núi Bắc Trà My (Quảng Nam). Tâm chấn được xác định là khu vực hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2…||

Trận động đất mạnh diễn ra khiến hàng nghìn người dân tại khu vực thị trấn Trà My và các xã tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 hoản loạn bỏ nhà chạy ra đường.
Tại thời điểm trên, khi UBND huyện Bắc Trà My đang tổ chức cuộc họp để xử lý hậu quả của trận động đất vừa qua thì các cán bộ dự họp nghe tiếng nổ lớn phát ra từ lòng đất và sau đó là mặt đất chao đảo.

Cô giáo và học sinh mẫu giáo tại xã Trà Đốc hoản loạn sau trận động đất sáng hôm nay.

Trao đổi qua điện thoại với PV VietNamNet, ông Triều, Phó Văn phòng UBND huyện cho biết khi đang tập trung để họp nghe báo cáo hậu quả của các trận động đất vừa qua thì mặt đất chao đảo và sau đó là tiếng nổ lớn ầm ì xuất hiện liên tiếp từ dưới lòng đất nghe rất rõ.
Ông Triều khẳng định rung chấn của trận động đất này lớn hơn rất nhiều và kéo dài thời gian lâu hơn các trận động đất đêm ngày 3 và ngày 6/9 vừa qua.
Nhiều người dân đang sinh sống tại khu vực tâm chấn gần thủy điện Sông Tranh 2 như các xã Trà Đốc, Trà Tân cho biết họ nghe nhiều tiếng nổ phát ra rất lớn từ trong lòng đất và sau đó mặt đất chao đảo và toàn bộ người dân từ trẻ đến già đều bỏ nhà chạy ra đường.
Bà Hồ Thị Thảo, nhà ở thôn 3 xã Trà Đốc cho biết trận động đát sáng nay mạnh khủng khiếp khiến bà con hoang mang lo lắng. Nhiều nhà dân tại khu tái định cư bị nứt tường sau trận động đất này.
Tại trường mẫu giáo Hoa Phượng, thôn 1 xã Trà Đốc bị nứt tường và bong tróc nhiều mảng tường sau trận động đất này.

Tường nhà dân bị nứt sau trận động đất

Cô giáo Đỗ Thị Bích Phương cho biết: “Khi động đất xảy ra, các cháu mẫu giáo la khóc và bỏ chạy tán loạn. Các mảng tường từ trên trần nhà đổ xuống khiến chúng tôi chỉ còn biết ôm các cháu bỏ chạy tán loạn. Kiểu ni không biết trường có chịu nổi hay không?”.
Ngay sau trận động đất, các cô trò của trường mẫu giáo này tạm thời nghỉ học vì lo sợ trường đổ sập nếu động đất tiếp tục xảy ra.
Chủ tịch UBND xã Trà Đốc Hồ Văn Lợi cho biết, đã có 24 hộ dân tại các thôn 1, 2,3 đã bỏ nhà tái định cư vào rừng làm nhà tạm sinh sống nhưng xã không thể ngăn cản được. Người dân cho biết nếu động đất tiếp diễn họ sẽ bỏ làng tái định cư để đi tìm nơi ở mới an toàn hơn.
Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn từ ngày 3 đến sáng ngày 7-9, trên địa bàn đã xảy ra 12 trận động đất lớn nhỏ. Trận động đất sáng nay được cho là lớn nhất và kéo dài lâu nhất hơn 10 giây đồng hồ.
Vũ Trung

x