• TINHHOANET

Dân tộc Huệ An Nữ – Hậu duệ của người Việt cổ bên Trung Quốc

Dù được được coi là một nhánh của dân tộc người Hán, nhưng người Huệ An Nữ luôn tự nhận mình là hậu duệ của người Mân Việt, một trong các vương quốc của người Việt cổ tồn tại cách đây 2.000 năm.

Tộc người Huệ An Nữ sống chủ yếu ở huyện Huệ An, tỉnh Phúc Kiến,Trung Quốc. 
Do sinh sống trên địa thế cách biệt của một bán đảo nên người Huệ An Nữ đã ngăn chặn thành công những nỗ lực xâm lược và đồng hóa của người Hán trong nhiều thế kỷ.
Nhờ đó, nhiều phong tục tập quán đặc trưng của người Huệ An Nữ vẫn còn được truyền lại đến ngày nay.
Về trang phục, người Huệ An Nữ thường mặc áo cánh ngắn màu xanh biển, hở bụng, và quần đen bó sát người, ống quần loe ở phía dưới. Họ choàng đầu bằng khăn choàng sặc sỡ.
Họ đội nón lá gần giống như người Lê và người Kinh – nhóm dân tộc gốc Việt khác đang tồn tại ở Trung Quốc.
Vì sống ở ven biển nên nghề chính của người Huệ An Nữ là đánh cá.
a_55562517
Nổi tiếng về tính chăm chỉ và tốt bụng, phụ nữ của dân tộc này làm hầu hết công việc nhà, đồng áng, sửa chữa đường sá khi chồng họ đánh cá ngoài  khơi.
95
Họ cũng có những tập tục đặc trưng về hôn nhân. Những cặp vợ chồng mới cưới không được gần nhau vào đêm tân hôn, chú rể phải ở nhà của bạn chú rể. Ngày hôm sau, cô dâu tặng tiền cho gia đình chú rể để tỏ lòng tôn kính và tặng quà cho người già.
Vào ngày thứ ba, chị em ruột của chú rể dẫn cô dâu đến giếng làng rồi kéo hai gầu nước. Sau năm ngày thực hiện các nghi lễ, cô dâu trở về nhà ba mẹ đẻ. Cô dâu và chú rể bị cấm sống cùng một nhà, thậm chí là nói chuyện với nhau cho đến khi cô dâu sinh con đầu lòng.
SONY DSC
Tuy nhiên, ngày nay, thế hệ trẻ của người Huệ An Nữ đã tiếp thu lối sống hiện đại và thường từ chối tuân theo các tập tục truyền thống kể trên.

Tổng Hợp

x