• TINHHOANET

Đám mây kỳ lạ có lỗ thủng trông giống UFO trên bầu trời nước Anh

Sáng 10/10, cư dân ở hạt Somerset, nước Anh bất ngờ khi phát hiện hiện tượng những đám mây kỳ lạ dễ nhầm lẫn với một UFO trên bầu trời.

Những đám mây kỳ lạ này được chụp ở thị trấn Shepton Mallet, hạt Somerset, nước Anh.

Các chuyên gia cho biết, đây là một hiện tượng hiếm xảy ra trong khí quyển, hình thành nên những đám mây kỳ lạ, được gọi là fallstreak, hay những đám mây thủng lỗ.

Những đám mây này hình thành khi nhiệt độ ở dưới mức đóng băng, nhưng những giọt nước trong các đám mây vẫn chưa đóng băng do thiếu các hạt băng.

Residents in Somerset were in for a surprise this morning, when they spotted what could easily be mistaken for a UFO in the sky
Sự hình thành đám mây kỳ lạ để lại lỗ thủng trông giống một UFO trên bầu trời Somerset, nước Anh. (Ảnh: Internet)

Khi một phần đám mây bắt đầu đóng băng, nó sẽ gây ra hiệu ứng dây chuyền khiến hơi nước xung quanh cũng đóng băng và rơi xuống. Hiện tượng này gây ra một cái lỗ, thường là hình tròn, trong đám mây.

Những đám mây mỏng manh hình thành ở trung tâm của lỗ mây là tập hợp những hạt nước đang dần rơi xuống.

The rare atmospheric phenomenon is a strange cloud formation, known as fallstreak, or hole-punch clouds
Lỗ mây hình thành khi một phần đám mây đóng băng và rơi xuống. (Ảnh: Internet)

Người ta tin rằng sự nhiễu động trong tầng mây, chẳng hạn do máy bay, có thể kích hoạt hiệu ứng bốc hơi dây chuyền và tạo ra lỗ mây. Cụ thể, không khí đi qua cánh quạt hoặc 2 cánh máy bay sẽ giãn nở và lạnh đi nhanh chóng.

Các tinh thể băng bắt đầu hình thành rồi sau khi máy bay đi qua, các tinh thể này vẫn ở lại, rơi ra khỏi đám mây và tạo nên các lỗ tròn.

Đôi khi, cầu vồng cũng sẽ xuất hiện cùng những đám mây fallstreak nhờ hiện tượng khúc xạ ánh sáng qua những giọt nước.

These unfamiliar clouds form when temperatures are below freezing, but water droplets in the clouds have yet to freeze due to a lack of ice particles
(Ảnh: Internet)

Erin Wenckstern, một nhà khí tượng học giải thích: “Mặc dù lỗ mây có thể nhìn thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới, nhưng hiện tượng này khá hiếm và khó giải thích”.

“Phía trên cao bầu trời, những đám mây mỏng hình thành từ nước siêu lạnh – nghĩa là nhiệt độ dưới mức đóng băng, nhưng không thể cố định trong các tinh thể và bị xáo trộn khi máy bay bay qua, làm mát không khí xung quanh, cuối cùng hình thành các tinh thể băng do giảm áp suất”.

‘”Sau đó, các tinh thể băng khiến cho những giọt nước xung quanh bốc hơi, để lại một lỗ đặc biệt trên bầu trời”.

Theo Daily Mail

x