• TINHHOANET

Đài Loan yêu cầu Google làm mờ hình ảnh công trình quân sự trái phép trên quần đảo Trường Sa

Đài Loan đã yêu cầu Google làm mờ hình ảnh về các công trình quân sự trái phép trên đảo Ba Bình vì lý do bảo mật.

 
Đài Loan yêu cầu Google làm mờ hình ảnh công trình quân sự trái phép trên quần đảo Trường Sa.1
Đài Loan đã yêu cầu Google làm mờ hình ảnh về các công trình quân sự trái phép trên đảo Ba Bình vì lý do bảo mật.

Reuters đưa tin, chính quyền Đài Loan hôm 21/4 đã yêu cầu Google làm mờ hình ảnh vệ tinh về những công trình bí ẩn mà các chuyên gia cho rằng đây là cấu trúc quân sự mới của Đài Loan trên đảo Ba Bình.

Hiện Đài Loan đang kiểm soát trái phép đảo Ba Bình – một trong những đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cụ thể, các hình ảnh trên Google Earth cho thấy 4 cấu trúc có ba chân hướng theo hình bán nguyệt tại bờ tây bắc của đảo Ba Bình, bên cạnh một đường băng và cảng biển vừa mới được nâng cấp và xây dựng trái phép, nơi mà tàu khu trục nhỏ trọng tải 3.000 tấn có thể cập bến.

Sau khi một tờ báo địa phương tại Đài Loan công bố những hình ảnh về các thực thể bí ẩn này, phát ngôn viên của cơ quan Quốc phòng Đài Loan Chen Chung-chi cho biết: “Với điều kiện tiên quyết trong việc bảo vệ bí mật quân sự và an ninh, chúng tôi đã yêu cầu Google làm mờ hình cảnh về các công trình quân sự quan trọng”.

Bên cạnh đó, các quan chức thuộc cơ quan Quốc phòng và bảo vệ bờ biển Đài Loan cho biết công trình này mang tính bí mật và không đưa ra nhận xét gì về vấn đề này. Trong khi đó, một số chuyên gia quốc phòng tại Đài Bắc đã dựa vào cấu trúc cũng như sự sắp xếp thành hình bán nguyệt của các thực thể này, phỏng đoán rằng đây có thể là một phần của bệ pháo.

Theo Baogiaothong

 

x