Đại hội 19: Chỉ còn một ghế Thường ủy Bộ Chính trị đang phân tranh

25/08/17, 16:19 Trung Quốc

Đại hội 19 đang đến gần, việc thảo luận danh sách người vào Thường ủy Bộ Chính trị ĐCSTQ (gọi tắt là “nhập thường”) càng lúc càng nóng lên. Các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến, phán đoán về việc lập danh sách những người sẽ “nhập thường”.

Tập Cận Bình có khả năng đã nắm được 6 ghế cho vị trí Thường ủy Bộ Chính trị. (Ảnh: Bolsafinanzas)
Tập Cận Bình có khả năng đã nắm được 6 ghế cho vị trí Thường ủy Bộ Chính trị. (Ảnh: Bolsafinanzas)

Giáo sư khoa Chính trị – Tôn giáo của Đại học Quốc Gia Đài Loan, Minh Cư Chính trong một bài phỏng vấn độc quyền với Epoch Times vào ngày 16/8 từng cho biết, dường như Thường ủy Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ duy trì cơ cấu 7 người và “Tập Cận Bình có khả năng đã nắm được 6 ghế”.

Ông Minh Cư Chính cho biết, phe của Giang Trạch Dân đã tích lũy được thực lực chính trị trong suốt 20 năm, bám rễ vô cùng chắc chắn, vẫn có thể tìm cách để chèn người vào danh sách. Tuy nhiên, theo phán đoán hiện nay, cục diện có thể rơi vào 3 trường hợp: 7-0, 6-1 hay 5-2. Trường hợp thứ nhất là ông Tập Cận Bình sẽ chiếm được toàn bộ 7 ghế thường ủy cho người phe mình, trường hợp thứ hai và thứ ba, phe của Giang Trạch Dân có thể đưa được 1 hoặc 2 người nhập thường.

Giáo sư Minh Cư Chính còn nhận định thêm, khẳng định chắc chắn 3 ghế của Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Vương Kỳ Sơn đang ngồi sẽ “an nhiên bất động”, số ghế còn lại sẽ do nhóm Uông Dương, Triệu Lạc Tế, Lật Chiến Thư, Hồ Xuân Hoa, Lý Nguyên Triều, Vương Hỗ Ninh “tranh đoạt”.

Một nhà phân tích tại Mỹ của mạng Apollo có tên “Tại Thủy Nhất Phương” cho biết, những năm gần đây truyền thông tiếng Trung của phe Giang Trạch Dân tại hải ngoại nhiều lần đưa tin Lý Khắc Cường sức khỏe không tốt, năng lực không đủ, bị Tập Cận Bình cho “ra rìa” và có can dự vào việc chính biến với ông Tập, cho rằng vì vậy mà ghế của ông Lý khó giữ. Tuy nhiên, “Tại Thủy Nhất Phương” nhận định rằng Lý Khắc Cường và Vương Kỳ Sơn nhất định sẽ nhập thường. Nhìn vào tình trạng hiện nay của Lật Chiến Thư và Uông Dương thì khả năng nhập thường gần như đã chắc chắn, như vậy có thể nói rằng chỉ còn 2 ghế thường ủy viên còn trống mà thôi.

Trương Xuân Hiền, Lý Hồng Trung, Lưu Kỳ Bảo không có khả năng nhập thường

Theo phân tích của giáo sư Minh Cư Chính, nếu ông Tập Cận Bình để cho phe Giang chiếm được vị trí thì sẽ là lựa chọn 1 hoặc 2 người trong 4 người Hàn Chính, Trương Xuân Hiền, Lý Hồng Trung, Lưu Kỳ Bảo.

“Tại Thủy Nhất Phương” thì phân tích rằng, trong số 25 người Ủy viên Bộ Chính trị, theo nguyên tắc vốn có của ĐCSTQ, nếu trừ đi những người phải về hưu và Tôn Chính Tài, cũng như không tính những người chắc chắn sẽ có ghế như Vương Kỳ Sơn, thì chỉ còn lại 7 người. Tuy nhiên, hai người Tôn Xuân Lan và Mạnh Kiến Trụ thì vốn không có nhiều kỳ vọng. Như vậy trong số những người còn lại thì Trương Xuân Hiền kể từ năm 2016 đã bị “biên dời quyền lực” rời xa trung ương, về cơ bản là không có nhiều hy vọng nhập thường.

Đối với Lý Hồng Trung, “Tại Thủy Nhất Phương” nhận định, Lý Hồng Trung có thể thật lòng ủng hộ “Tập hạt nhân” hay không vẫn cần phải quan sát. Tuy nhiên, Lý Hồng Trung cũng khó mà chỉ trong thời gian này phản phe Giang, nguyên nhân thứ nhất là nếu phản thì khó mà trở lại được phe Giang dung nạp, nguyên nhân thứ hai là Lý Hồng Trung chỉ là ủy viên trung ương, nếu Tập Cận Bình đưa ông này vượt 2 cấp để nhập thường thì sẽ đưa người thân cận với mình là Trần Mẫn Nhĩ lên sẽ có lợi hơn.

“Tại Thủy Nhất Phương” phân tích về Lưu Kỳ Bảo cho biết, Lưu Kỳ Bảo trong thời gian diễn ra sự kiện Bạc Hy Lai có biểu hiện tốt nhưng lại không thể hiện rõ nghiêng về phe nào, thêm vào đó, Lưu Kỳ Bảo vốn nghe lệnh của Lưu Vân Sơn nên chắc chắn ông Tập Cận Bình sẽ có nhiều nghi hoặc, khả năng nhập thường rất mỏng manh.

“Tại Thủy Nhất Phương” nhận định rằng trong những người mà giáo sư Minh Cư Chính nhắc đến, nếu trừ đi Trương Xuân Hiền, Lý Hồng Trung, Lưu Kỳ Bảo không có khả năng nhập thường thì không khó phát hiện là phe Giang Trạch Dân chỉ có Hàn Chính là còn có khả năng tranh đua ghế thường ủy. Nếu ông Tập Cận Bình ra tay ngăn chặn thì chính là Hàn Chính sẽ bị nhắm đến.

Tuy nhiên, tạp chí Tranh Minh của Hong Kong cho biết, gia đình Hàn Chính từng sở hữu 4 căn nhà khác nhau, sau Đại hội 18 mới giao nộp lên cấp trên 2 căn, tuy nhiên 2 căn còn lại cũng có giá trị đến trên 50 triệu NDT. Sự việc này vẫn là vết đen của Hàn Chính. Các hãng truyền thông đánh giá cao khả năng Hàn Chính nhập thường có chưa đến 2 hãng.

Hồ Xuân Hoa có khả năng nhập thường hay không?

Hai ông Hồ Xuân Hoa (đi trước) và Tôn Chính Tài tại Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc hồi tháng 3/2016. (Ảnh: Aboluowang)
Hai ông Hồ Xuân Hoa (đi trước) và Tôn Chính Tài tại Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc hồi tháng 3/2016. (Ảnh: Aboluowang)

Giáo sư Minh Cư Chính không phân tích cụ thể về ông Hồ Xuân Hoa nhưng cho rằng ông này đã quy phục về trận doanh của ông Tập Cận Bình. Còn “Tại Thủy Nhất Phương” phân tích rằng, Hồ Xuân Hoa là người của Hồ Cẩm Đào, có thể sẽ liên quan đến “Liên minh Tập – Hồ”, khả năng nhập thường không phải là nhỏ. Tuy nhiên, sau khi Tôn Chính Tài “ngã ngựa”, ông Tập Cận Bình không thể hiện rõ sẽ chỉ định người kế thừa. Tạp chí Tranh Minh của Hong Kong cho biết, Hồ Xuân Hoa thấy rằng không có khả năng làm người kế thừa, đã xin rút lui.

Phe Giang Trạch Dân sử dụng “7 lên 8 xuống” để công kích Vương Kỳ Sơn

Trong phân tích của giáo sư Minh Cư Chính có nhắc đến việc Vương Kỳ Sơn có tiếp tục giữ ghế hay không. Trước đây có nhiều kênh truyền thông nhắc đến nguyên tắc ngầm “7 lên 8 xuống”, tuy nhiên trong những năm gần đây thì chủ yếu là các truyền thông hải ngoại thuộc phe Giang Trạch Dân sử dụng “7 lên 8 xuống” để trực tiếp công kích Vương Kỳ Sơn.

Ngày 31/10/2016, Đặng Mậu Sinh, cán bộ cao cấp Văn phòng Trung ương ĐCSTQ công khai phát biểu cho biết, cái gọi là “7 lên 8 xuống” chỉ là lời đồn thổi của dân gian, đối với việc lựa chọn thường ủy viên, chỉ có vấn đề là về hưu hay không mà thôi.

Tháng 10/2015, “Tại Thủy Nhất Phương” cũng từng phân tích cho biết, cái gọi là “7 lên 8 xuống” là một nguyên tắc ngầm do ông Giang Trạch Dân đưa ra để ép một số đối thủ chính trị phải trả lại quyền lực. Ví dụ như trước Đại hội 15, theo nguyên tắc “70 phải thoái” nên Kiều Thạch đã bị ép từ nhiệm, nhưng mà ông Giang lúc đó đã 71 tuổi thì lại được lưu nhiệm.

Đến năm 2002, trong kỳ Đại hội 16, để loại Lý Thụy Hoàn ra khỏi Thường ủy Bộ Chính trị, ông này đặt ra cái gọi là “7 lên 8 xuống” để ép Lý Thụy Hoàn lúc đó đã 68 tuổi về hưu. Về sau, cái gọi là “7 lên 8 xuống” này trở thành một nguyên tắc bất thành văn trong nội bộ ĐCSTQ.

Tuy nhiên, mặc dù Giang Trạch Dân là người đề ra quy tắc ngầm này nhưng bản thân ông lại không hề tuân thủ nên ông Tập Cận Bình hoàn toàn có thể phớt lờ nó mà đề ra nguyên tắc mới để cho những người có năng lực kéo dài thời gian trước khi về hưu.

Tạp chí Tiền Tiêu của Hong Kong trong số tháng 4/2016 dẫn lời một nguồn tin thân cận với trung ương ĐCSTQ cho biết, “70 phải xuống” hay “7 lên 8 xuống” đều như nhau, là các điều kiện cố tình gây chướng ngại không cho người ta nhập thường, “nói là nguyên tắc ngầm cũng được, mà nói là một kế sách âm mưu cũng được”.

Chuyên gia về vấn đề Trung Quốc, Trình Hiểu Nông: Vương Kỳ Sơn sẽ không xuống

Nhà Kinh tế Chính trị học, Tiến sĩ xã hội ĐH Princeton, ông Trình Hiểu Nông khi nói chuyện với VOA vào tháng 10/2016 cho biết, trong kỳ Đại hội 19, ông Vương Kỳ Sơn nhất định sẽ không về hưu. Ngay trước mắt, ông Tập Cận Bình sẽ còn phải dựa nhiều vào ông Vương Kỳ Sơn.

Vương Kỳ Sơn không chỉ là hạt nhân chính của các hoạt động chống tham nhũng, mà có thể nói là toàn bộ quan trường đều dõi theo nhất cử nhất động của ông. Tập Cận Bình có thể tập trung quyền lực mà không bị cho là “làm quá” chủ yếu đều dựa vào các hoạt động chỉnh đốn kỷ luật của ông Vương Kỳ Sơn.

Ngoài ra, Vương Kỳ Sơn có mối quan hệ thân thiết với Tập Cận Bình từ sớm, đều nhất mực chấp hành theo các chỉ thị của Tập Cận Bình nên sẽ không có khả năng khiêu chiến với Tập Cận Bình về mặt quyền lực.

Kể từ khi ông Tập nắm quyền, đã đề ra mục tiêu “nghiêm trị đảng” để chống tham nhũng hủ bại, Ủy ban Kỷ luật Trung ương Đảng (CCDI) cũng giống như “khâm sai nha môn” đi khắp nơi giúp ông khuếch trương quyền lực. Các hoạt động chống tham nhũng “đả hổ” mà Tập Cận Bình đề ra đã lên cao trào nên nhất định không thể dừng lại.

Mặc dù CCDI có cả trăm quan chức nhưng Vương Kỳ Sơn trong 4 năm nay chống tham nhũng đã tích lũy uy phong vô cùng lớn, trở thành người không thể thay thế được. Chính vì vậy, Tập Cận Bình càng không thể để cho Vương Kỳ Sơn nghỉ hưu ở Đại hội 19 này.

Nhận xét chung về cục diện hiện nay của Đại hội 19, “Tại Thủy Nhất Phương”, phân tích viên của mạng Apollo cho biết, có thể nhận định rằng Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Vương Kỳ Sơn, Lật Chiến Thư, Uông Dương đã nằm trong danh sách. Hồ Xuân Hoa có cơ hội không hề nhỏ. Trần Mẫn Nhĩ là con ngựa ô, có thể nhảy 2 cấp để nhập thường. Như vậy, về cơ bản có thể chỉ còn 1 ghế để đua tranh, có khả năng cao sẽ thuộc về Trần Mẫn Nhĩ.

Theo Trithucvn

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

x