• TINHHOANET

Đà Nẵng: Chết vì lên cơn đau tim do cổ vũ bóng đá

Trong những ngày diễn ra các trận đấu của đội tuyển VN, lượng bệnh nhân nhập viện vì các bệnh liên quan đến tim mạch, xuất huyết não và chấn thương chỉnh hình tăng bất thường. Trong số này hầu hết có liên quan đến việc xem, cổ vũ bóng đá.

Bệnh nhân và người nhà tập trung tại khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng (Ảnh: B.D)

Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã tổ chức các đội cấp cứu thường trực tại các khoa được xem là “nhạy cảm” cùng các đội cấp cứu lưu động, do số lượng bệnh nhân yêu cầu cấp cứu chữa trị tai nạn, nhồi máu cơ tim vì cổ vũ bóng đá tăng cao bất thường.

Đêm 23-1, trong trận U-23 VN gặp Qatar, đã có 5 bệnh nhân tại TP Đà Nẵng nhập viện liên quan đến bệnh tim mạch vì… cổ vũ bóng đá. Trong đó ba ca đang được theo dõi trong tình trạng nguy kịch, một trường hợp đã tử vong – nạn nhân được xác định là ông L.Q.A. (50 tuổi, trú quận Liên Chiểu).

ThS.BS Vũ Văn Sơn – khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa TP Đà Nẵng – cho biết ngay sau khi kết thúc trận U-23 VN – Qatar, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân A. vào cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Dù đã được can thiệp khẩn cấp, nhưng bệnh nhân A. không thể qua khỏi.

Theo BS Sơn, qua chẩn đoán và thăm khám thì bệnh nhân A. được xác định tử vong do nhồi máu cơ tim. Người nhà bệnh nhân này tường trình với các BS rằng trước lúc vào viện, ông A vẫn khỏe mạnh, ăn uống bình thường, không có dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe.

Tuy nhiên, tối 23-1 ông A. cùng mọi người tập trung trước màn hình tivi xem, cổ vũ trận bóng đá giữa U-23 VN gặp Qatar. Khi trên màn hình đang diễn ra những pha bóng gay cấn, ông A. bỗng bị co thắt tim rồi bất ngờ… bật ngửa ra chết.

Thời điểm ông A. đưa vào viện cấp cứu còn có thêm ba trường hợp gồm: ông N.N.B. (49 tuổi, trú Đà Nẵng), ông Trần Tr. (39 tuổi, trú P.Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu) và ông Phạm Tấn H. (58 tuổi). Các bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng huyết áp tăng rất cao, có biểu hiện liên quan đến hồi hộp, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não.

Người nhà của các bệnh nhân này cho biết các bệnh nhân xem đá bóng, hồi hộp quá lên cơn co thắt nhồi máu cơ tim, có người xuất huyết não phải đi cấp cứu. Riêng ông Phạm Tấn H. ngồi xem đá bóng và có dùng rượu khiến ông bị ngộ độc rượu.

Số liệu từ khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho thấy trong ngày 23-1, mốc thời điểm từ 16h56 tới 0h đêm 24-1, tức “giai đoạn nhạy cảm” của trận U-23 VN – Qatar, có tới 33 ca nhập viện, nhiều ca nhồi máu cơ tim. Số ca tăng thêm 8 người từ 0h đến rạng sáng 24-1.

Bác sĩ CKII Trần Thị Khánh Ngọc – phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng – cho biết phán đoán lượng bệnh nhân nhập viện sẽ có chiều hướng phức tạp, đặc biệt sau mỗi trận thắng của đội tuyển U-23 VN, nên toàn bệnh viện đã lên kế hoạch, tổ chức lực lượng, tăng cường nhân lực, trang thiết bị để kịp thời cứu chữa bệnh nhân.

Về việc lượng bệnh nhân nhập viện do các bệnh lý về tim mạch tăng cao liên quan đến cổ vũ bóng đá, bác sĩ Ngọc nói rằng nếu người nào có tiền sử cao huyết áp, các bệnh lý về tim mạch thì khi xem bóng đá hết sức tiết chế để tránh kích động tâm lý, gây các phản ứng tiêu cực về sức khỏe. Nên xem ở nơi yên tĩnh, ít ồn ào và hết sức đề phòng vấn đề sức khỏe.

Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: zing.vn)

Cũng tối 23, tại Hải Phòng, một nam thanh niên đang trên đường cầm cờ khổ to đi cổ vũ đội tuyển U23 VN. Do đi gần container, lá cờ cuốn vào thành xe, khiến nạn nhân bị ngã xuống đất và bị bánh sau của xe container chèn qua tử vong tại chỗ

Ngân Ca (t/h)

x