Đã đến lúc đưa con trẻ trở về với thiên nhiên

11/09/18, 13:33 Cuộc sống

Công nghệ đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt là trẻ em ngày nay, không giống như những thế hệ trước, chúng sử dụng công nghệ nhiều hơn bao giờ hết và dành quá ít thời gian cho thiên nhiên.

Ngày nay rất dễ bắt gặp cảnh trẻ nhỏ dán mắt vào điện thoại. (Ảnh qua Lifehack)

Phải chăng đây là lúc cần xem xét lại mối quan hệ giữa con cái chúng ta với công nghệ và mang bọn trẻ trở về với tự nhiên?

Có lẽ bạn đã từng bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ dưới hai tuổi dán mắt vào điện thoại và loay hoay mở ứng dụng yêu thích, nếu bị cấm cản chúng sẽ khóc la ầm ĩ sau đó. Với trẻ con, điều này đặc biệt nguy hiểm bởi nó dễ gây nghiện và hạn chế sự phát triển tình cảm và tính cách của trẻ. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh các thiết bị công nghệ không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Trước thời công nghệ lên ngôi, trẻ em thường vui chơi bằng cách khám phá, chơi đùa ngoài tự nhiên. Chúng chơi nghịch trên những thảm cỏ, trượt tuyết, xây pháo đài và tự tạo ra những trò giải trí bằng trí tưởng tượng. Ngày nay bọn trẻ bị cuốn vào những thiết bị công nghệ như video games, máy tính bảng, điện thoại di động, truyền hình,… tất cả đều khiến trẻ rời xa thế giới tự nhiên.

Trong một video quảng cáo của hãng Nature Valley, người phỏng vấn đã hỏi 3 thế hệ họ thường làm những gì để vui chơi khi còn nhỏ, câu trả lời từ thế hệ lớn tuổi nhất và lớn tuổi thứ hai là: đi đến nhà những đứa trẻ khác và cùng nhau chơi tất cả các loại chò trơi như trốn tìm,… hay chạy ra cánh đồng chơi bóng chày, xây những pháo đài khổng lồ rồi chui vào đó ngồi cùng bạn bè… Đó hẳn là những ký ức tuyệt vời với họ.

Vui chơi ngoài trời là những ký ức tuyệt vời đối với trẻ thơ. (Ảnh qua Twitter)

Tuy nhiên, câu trả lời của thế hệ trẻ nhất, những cô cậu nhỏ tuổi thời nay thì hoàn toàn ngược lại, và hẳn cũng không lạ gì với bạn. Đó là trò chơi điện tử, là máy tính bảng, là điện thoại, là nhắn tin,… Thậm chí một cậu bé đã nói: “Cháu quên mất cháu đang ở trong nhà có cha mẹ, có chị gái, có một chú cún cưng, cháu chỉ nghĩ mình đang chơi điện tử và hoàn toàn quên hết mọi thứ”. Hay một cô bé tâm sự: “Cháu sẽ chết mất nếu không có cái máy tính bảng”.

Chia sẻ về xu hướng giải trí này của các cô cậu nhóc ngày nay, một người phụ nữ nói: “Thật đáng sợ khi nghĩ đến việc chúng sẽ không bao giờ ra khỏi nhà”. Một phụ nữ khác nói: “Kỳ thực tôi thấy hơi buồn vì tôi cảm thấy giống như thằng bé đã bỏ lỡ những gì đang diễn ra trong thế giới xinh đẹp ngoài kia”.

Video phỏng vấn 3 thế hệ: 

Khi trẻ sống trong môi trường đô thị và gần như chỉ tương tác với thiên nhiên ở mức tối thiểu, trẻ cũng dần không nhận thức được những lợi ích mà chúng ta thu được khi hòa vào thiên nhiên. Trẻ em sẽ không biết vẻ đẹp kỳ diệu của cây cối, không khí trong lành như thế nào, những loài động vật hoang dã cuốn hút ra sao, và khả năng làm giảm căng thẳng mà vùng nông thôn yên bình có thể mang lại cho con người…

Với sự gia tăng chứng rối loạn tâm thần và đủ loại bệnh tật, câu trả lời cho các vấn đề này phải chăng là đã đến lúc đưa trẻ em về với tự nhiên, dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, trở nên sáng tạo và kết nối với nguồn năng lượng của Trái Đất? Chúng ta đã biết chỉ đơn giản là đi bộ trong môi trường tự nhiên hay cây cối cũng có thể thay đổi tâm trạng, trí não con người. Thiên nhiên dường như có vai trò quan trọng hơn nhiều so với tầm nhận thức của chúng ta. 

Dã ngoại là cách rất tốt để thanh lọc tinh thần và bồi dưỡng trải nghiệm cho trẻ. (Ảnh qua Gripped Magazine)

Việc ngắt kết nối với công nghệ và đi cắm trại hay dã ngoại là cách rất tốt để thanh lọc tinh thần và bồi dưỡng trải nghiệm cho chính mình. Những buổi dã ngoại ngoài trời còn là dịp tuyệt vời nhất để gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình hay bạn bè. Mặc dù việc hòa mình vào thiên nhiên thường xuyên sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng thậm chí chỉ cần một ít thời gian cho nó cũng đã tạo nên những tác động tích cực đáng kể rồi.

>>> Trường công lập Mỹ đưa thiền định vào giảng dạy: Kết quả ngoài sức mong đợi

Nhiều người trong chúng ta sống trong các thành phố ồn ào, ngập tràn khói bụi, bức xạ với các tần số khác nhau,… Do vậy chỉ cần một thời gian ngắn rời xa công nghệ, rời xa phố thị cũng có thể tạo nên những thay đổi lớn lao đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của con trẻ.

Tăng cường thời gian hòa mình vào thiên nhiên sẽ giúp cải thiện chứng rối loạn hành vi. Thiên nhiên còn ban cho những thanh thiếu niên bị mặc cảm về bản thân cơ hội được chứng minh bản thân và tạo dựng lòng tự trọng. Thiên nhiên mang đến sự thư thái cho những người trưởng thành bị căng thẳng. Thiên nhiên mang đến nơi vui chơi giải trí cho những đứa trẻ hiếu động.

Tiếp xúc với thiên nhiên phong phú còn giúp trẻ biết thưởng thức cái đẹp, nuôi dưỡng tâm hồn nhân văn của trẻ và hướng thiện hơn. Ngoài ra, thiên nhiên sẽ cung cấp cho trẻ những kinh nghiệm sống, giúp trẻ phát triển khả năng phản biện khi gặp các vấn đề, dễ thích nghi với hoàn cảnh và môi trường sống hơn. Trẻ sẽ tự mình khám phá được nhiều điều kỳ diệu, tự mình tò mò và đặt ra nhiều câu hỏi, từ đó kích thích bé sáng tạo trong tư duy, suy nghĩ theo hướng phù hợp hơn.

>>> Sách giáo khoa đạo đức xưa, cuốn sách quý hơn vàng

Hồng Liên (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x