• TINHHOANET

Đã có robot tự phát hiện chỗ nhăn để ủi quần áo

Một nhóm kỹ sư ở Mỹ đã phát triển thành công một hệ thống có thể tự phát hiện được vị trí nhăn nheo để ủi phẳng quần áo với độ chính xác cao bằng cách kết hợp cảm biến Kinect của Xbox với thuật toán nhận diện hình ảnh thông minh và cánh tay robot “cầm” bàn ủi truyền thống.

Theo nhóm các kỹ sư thuộc Đại học Colombia, hệ thống tự động này sử dụng thiết bị theo dõi chuyển động Kinect trên Xbox do Microsoft phát triển để liên tục quét hình ảnh bề mặt quần áo, sau đó đưa vào thuật toán xử lý để nhận diện vị trí nhăn, tính toán đường quét và cuối cùng, đưa cánh tay robot có bàn ủi truyền thống lại vị trí đó để ủi phẳng.

Nhóm nghiên cứu giải thích: “Chúng tôi trình diễn một giải pháp mới để phân tích bề mặt quần áo bằng cách kết hợp 2 kỹ thuật quét hình ảnh: quét tìm đường cong và quét tìm sự gián đoạn. Cách quét đường cong có thể ước tính được độ lệch về chiều cao của bề mặt quần áo. Trong khi đó cách quét gián đoạn sẽ phát hiện ra được những nếp nhăn trên quần áo. Chúng tôi sử dụng những thông tin này để xác định khu vực nào là có thể căng thẳng ra trước khi ủi, khu vực nào cần phải dùng bàn ủi mới loại bỏ được nếp nhăn“.

Đoạn video dưới đây quay lại cảnh nguyên mẫu thử nghiệm của hệ thống này với độ chính xác của thuật toán nhận diện là khá cao. Mặc dù tốc độ của hệ thống có vẻ không nhanh bằng con người, nhưng nhóm phát triển cho biết rằng ủi quần áo là việc làm tương đối khó khăn với robot nên thuật toán của họ có thể xem là một thành công, không chỉ áp dụng trong việc ủi quần áo mà còn nhiều ứng dụng khác.

Theo Tinh Tế

x