Cựu Thứ trưởng Bộ Công an TQ bị lập án, ông Tập 1 tên trúng 2 đích

10/02/17, 14:17 Trung Quốc

Gần đây, viện kiểm sát tối cao Trung Quốc đã tuyên bố tiếp nhận vụ án của Mã Kiến, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, người đã bị bắt giữ vào ngày 16/01/2015 để điều tra. Theo các nhà phân tích, đây chính là chiêu bài một mũi tên trúng 2 đích của ông Tập Cận Bình.

Tuyên bố Mã Kiến bị lập án, một mũi tên bắn trúng 2 đích của ông Tập. (Ảnh: Internet)
Tuyên bố Mã Kiến bị lập án, một mũi tên bắn trúng 2 đích của ông Tập. (Ảnh: Internet)

Trước đó, trong khoảng thời gian diễn ra tết nguyên đán 2017, thương nhân Quách Văn Quý, người có quan hệ mật thiết với Mã Kiến đột nhiên xuất hiện sau hơn một năm “mất tích”, và có những phát ngôn liên quan đến Mã Kiến.

Cùng thời điểm này cũng diễn ra sự kiện tỷ phú Tiêu Kiến Hoa (người kiểm soát thực tế Tomorrow Group) bị bắt, đưa từ Hồng Kông về Trung Quốc để điều tra. Việc viện kiểm sát tối cao Trung Quốc tuyên bố tiếp nhận vụ án Mã Kiến rất có thể là sự hồi đáp của ông Tập Cận Bình cho hai sự kiện liên quan đến Quách Văn Quý và Tiêu Kiến Hoa mới phát sinh gần đây.

Ngày 2/6 trang web chính thức của viện kiểm sát tối cao Trung Quốc đưa tin, gần đây, viện kiểm sát tối cao thông qua thẩm tra đã quyết định lập án điều tra và áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công an Mã Kiến, vì bị nghi ngờ liên quan đến tội nhận hối lộ. Việc điều tra vụ án hiện đang được tiến hành.

Mã Kiến từng đảm nhận nhận nhiều chức vụ khác nhau trong hệ thống công an Trung Quốc. Năm 2006 làm thứ trưởng bộ trưởng bô công an, ngày 16/01/2015 bị ngã ngựa. Sau đó vào Tháng 03/2015, rất nhiều kênh truyền thông Bắc Kinh đã đưa tin, Mã Kiện bị bắt vì phạm tội câu kết với thương nhân Quách Văn Quý.

Ngày 30/12/2016, website của Ban kỷ luật Thanh tra đưa tin Mã Kiến đã bị khai trừ khỏi Đảng. Theo thông báo chính thức, Mã Kiến cố tình chống lại tổ thẩm tra, bằng cách thay đổi vị trí, giấu kín những tài liệu liên quan đến vụ án; không chịu báo cáo tài sản cá nhân và những sự việc có liên quan khác theo quy định; làm sai quy định trong việc cấp giấy chứng nhận xuất cảnh cho người thân; lợi dụng chức vụ nâng đỡ các hoạt động kinh doanh của họ hàng thân thuộc; lợi dụng quyền lực để can thiệp vào các các hoạt động chấp pháp tư pháp; lợi dụng chức vụ nâng đỡ tiếp tay cho người khác chiếm đoạt lợi ích và thu về một lượng lớn tài vật, nghi ngờ liên quan đến tội nhận hối lộ.

Trước tết nguyên đán, thương nhân Quách Văn Quý, người đã trốn sang Mỹ hơn 1 năm nay bất ngờ nhận lời mời phỏng vấn của một kênh truyền thông tiếng Trung ở nước ngoài, và đã tiết lộ những vụ bê bối liên quan đến quan trường Trung Quốc, đồng thời cũng lên tiếng “kêu oan” cho Mã Kiến, phủ nhận việc Mã Kiến có 6 tình nhân và 2 con riêng,…

Ngày 30 tết, tỷ phủ Tiêu Kiến Hoa bất ngờ bị bắt tại Hồng Kông, sau đó bị đưa trở về Trung Quốc. Rất nhiều kênh truyền thông ở Hông Kông và nước ngoài đã đưa tin rằng Tiêu Kiến Hoa bị bộ công an Trung Quốc bắt giữ, nhưng cho đến nay phía chính phủ Trung Quốc vẫn chưa có bất kỳ một thông tin chính thức nào xác nhận vụ việc này.

Phía chính phủ Trung Quốc chính thức tuyên bố Mã Kiến bị lập án, những nhân sĩ quan sát cho rằng, đây chính là một mũi tên bắn trúng 2 đích của ông Tập Cận Bình, một là đáp trả lại những phát biểu của Quách Văn Quý, cũng gián tiếp trả lời cho vụ Tiêu Kiến Hoa bị bắt giữ.

Rất nhiều quan chức cấp cao của Trung Quốc có liên quan đến vụ án Tiêu Kiến Hoa và gia tộc Tăng Khánh Hồng

Hậu đài phía sau của Mã Kiến chính là Tăng Khánh Hồng. Mã Kiến được Tăng Khánh Hồng đề bạt lên làm Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Vào thời điểm Mã Kiến bị bắt, giới quan sát bên ngoài đều cho rằng, ông Tập Cận Bình đã động đến “Mã Kiến – Tăng Khánh Hồng”.

Từ lúc sự kiện Tiêu Kiến Hoa bộc phát cho đến nay, các kênh truyền thông liên tục đưa tin rằng việc này có liên quan tới các quan chức cấp cao của ĐCSTQ. Các kênh truyền thông Hồng Kông đưa tin rằng, Bắc Kinh yêu cầu Tiêu Kiến Hoa hỗ trợ cung cấp những tài liệu tham nhũng liên quan đến thân quyến của các quan chức cấp cao, ông Tập muốn phát thông điệp rằng, không dễ dàng bỏ qua cho các quan chức tham nhũng.

Vụ án Tiêu Kiến Hoa là một đại án, Tiêu Kiến Hoa được coi là “quản gia” cho khối tài sản khổng lồ của tập đoàn Giang Trạch Dân, là “người rửa tiền” cho Tăng Vĩ con trai của Tăng Khánh Hồng.

Ngoài ra Tiêu Kiến Hoa còn có quan hệ mật thiết với con cái của các quan chức cấp cao khác như Xa Phong, con rể của cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Đới Tướng Long; Lương Quân con trai của cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc; Chu Tân con trai của Chu Vĩnh Khang; Lý Bá con rể của Giả Khánh Lâm, v.v.

Các nhân sĩ quan sát ở bên ngoài chỉ ra, việc bắt Tiêu Kiến Hoa về Trung Quốc để phối hợp điều tra, cho thấy rằng trong tay Tiêu Kiến Hoa rất có thể nắm giữ những chứng cớ cực kỳ mấu chốt. Điều tra Tiêu Kiến Hoa thì đương nhiên sẽ “sờ tới” rất nhiều gia tộc của các quan chức cấp cao, mà đứng mũi chịu sào chính là gia tộc Tăng Khánh Hồng.

Lê Hiếu, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x