Cựu Phó thị trưởng tiết lộ: Chính quyền Trung Quốc hủ bại, nội bộ “đấu tố” lẫn nhau

08/09/20, 15:15 Trung Quốc

Sau khi trốn thoát khỏi thiên đường Trung Quốc, một cựu phó thị trưởng đã lên tiếng vạch trần hành vi tham nhũng, và sự giám sát suốt ngày đêm của ĐCSTQ. Họ áp dụng ngay cả đối với chính các thành viên của chính quyền.

Lý Truyền Lương (Li Chuan Liang), cựu quan chức TQ công khai vạch trần bản chất của ĐCSTQ sau khi trốn thoát sang Mỹ. (Ảnh: Epoch Times)

Với sự giúp đỡ của các nhà hoạt động nhân quyền Hoa Kỳ, cựu thị trưởng thành phố người Trung Quốc – Lý Truyền Lương (Li Chuan Liang) đã trốn sang Mỹ. Ngoài việc muốn ra khỏi nơi u tối kia, mục đích chuyến đi của ông còn để thắp lên hy vọng cứu một người bạn của mình.

Nhận ra bản chất của ĐCSTQ

Lý Truyền Lương là một chuyên gia tài chính và kế toán công ,công việc của ông là phân tích dữ liệu và quản lý các lĩnh vực kinh tế như: Giải quyết nhu cầu cơ bản của người dân về các vấn đề dài hạn, liên quan đến nguồn cung cấp nước của thành phố.

Ông được thăng chức lên Phó thị trưởng vì đội ngũ quản lý thành phố Kê Tây cần một chuyên gia tài chính để thực hiện một số điều chỉnh cơ cấu nhất định.

Với tư cách là Phó thị trưởng, ông đã nhìn thấu ​​mặt đen tối của ĐCSTQ.

“Đây là một chính quyền tồi, nó là một chính quyền độc tài; Tôi nghĩ rằng những chính sách mà ĐCSTQ đưa ra thật hủ bại”, ông nói.

Ông cho rằng, một hệ thống chính phủ không có sự phân chia quyền lực chắc chắn sẽ đi đến thất bại. (Ảnh: FB)

Cách đây 3 năm, ông Lý đã thoái xuất khỏi hàng ngũ ĐCSTQ, thôi giữ chức phó thị trưởng thành phố Kê Tây, và điều này chính là chìa khóa giúp ông trốn thoát thành công. 

“Năm 2017, tôi đã chủ động xin từ chức. Thật không dễ để được chấp thuận. Bình thường họ chỉ quen với việc sa thải đảng viên chứ không dễ dàng đồng ý cho một ai đó rời khỏi tổ chức. Tôi cũng đã từ bỏ tư cách công chức của mình.… Nếu không, tôi không thể nào có được hộ chiếu, không thể nào”, ông chia sẻ.

Giữa môi trường chính trị của ĐCSTQ … Việc rời bỏ một vị trí trong chính quyền địa phương là một việc hiếm hoi. Nhưng ông Lý nhấn mạnh rằng, ông không phải sinh ra để làm chính trị.

Ông nói: “Tôi luôn đề cao quyền tự do tín ngưỡng và ngôn luận. Đôi khi tôi cũng muốn nói lên quan điểm của mình. Một người thích kỹ thuật như tôi không thích hợp làm chính trị”.

Ông lấy một ví dụ thường thấy là các tòa nhà thường bị phá dỡ, và tất nhiên các cư dân trong đó buộc phải dời đi nơi khác.

Các ngôi nhà bị phá dỡ tại làng lao động Baiqiangzi ở Bắc Kinh, ngày 13/12/2017. (Ảnh: Reuters)

Cưỡng chế phá dỡ và di dời là một vấn nạn nghiêm trọng ở Trung Quốc. Ông nói rằng chúng rất phổ biến và còn xảy ra trên quy mô lớn, bất chấp sự phản đối của người dân. Và đó là cách dễ nhất để chính quyền kiếm lời.

“Nhà phát triển đất đai được hưởng lợi khi làm như vậy. Họ có thể kiếm thêm lợi nhuận từ mảnh đất đó, vì vậy họ phá bỏ những công trình cũ mà không cần quan tâm điều gì khác. Người dân chắc chắn rất ghét điều đó”, ông nói.

Hành vi lạm dụng của các quan chức

Một ví dụ khác là Bí thư Thành ủy lúc bấy giờ của thành phố Kê Tây. Viên chức này đã đi nghỉ dưỡng ở Tam Á trong dịp Tết Nguyên Đán. Đó là một nơi nổi tiếng với các khu nghỉ mát, bãi biển và các khách sạn cao cấp. 

Điều đáng nói là ông ấy đã tự hoàn phí cho chuyến đi của mình, bằng ngân sách thành phố, và tổng chi phí lên đến khoảng 150 nghìn đô la.

Ông Lý nhận thấy rõ ràng đó hành vi bất hợp pháp, và đã báo cáo chúng lên cấp trên. Nhưng thay vì ngăn chặn tham nhũng và lạm dụng ngân sách, các quan chức cấp cao lại quay sang tìm cách trả thù ông Lý vì đã đụng chạm trực tiếp đến lợi ích của họ.

Kết quả là ông Lý bị đình chỉ lương, bị hủy bảo hiểm xã hội và y tế. Ông cũng không còn tư cách để làm hay nói bất cứ điều gì, điều đó khiến ông cảm thấy rất tuyệt vọng.

Ông tin rằng, một hệ thống chính phủ không có sự phân chia quyền lực chắc chắn sẽ đi đến thất bại: “Bất cứ nơi nào trên đất nước Trung Quốc đều chỉ có một người có quyền ra quyết định, đây là người đàn ông có quyền lực tối cao. Và đó là ai? Là tổng bí thư của ĐCSTQ”.

Trong nhiều lần gặp mặt và các dịp khác nhau, ông Lý và những người bạn của mình đều thảo luận về các vấn đề nhạy cảm này. Họ nói chuyện, nhắn tin qua WeChat, qua các cuộc điện thoại hoặc trong lúc dùng bữa.

Họ biết là bàn tán về những việc ấy rất nguy hiểm, nhưng thật sự họ không biết nó nguy hiểm đến mức độ nào.

Lý Truyền Lương nói đó chưa phải là những gì tồi tệ nhất. Điều tồi tệ nhất đối với ông là bản thân có cảm giác luôn bị anh trai mình theo dõi. Có lẽ người dân nhận ra điều đó nhưng không dám nói ra.

“Bây giờ, chính sách “báo cáo lẫn nhau” được khuyến khích, giống như trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa. Con trai báo cáo cha, bằng hữu báo cáo nhau. Nó giống như vậy”, ông nói. “Dự án SkyEye đang theo dõi từ trên trời, dưới đất, qua ứng dụng WeChat… Nó theo dõi liên tục trên mọi phương diện mọi lúc, mọi nơi và đương nhiên là 24/7”.

Truyền thông Trung Quốc đầy giả dối

Ông Lý cho biết, cuộc sống ở Trung Quốc hoàn toàn khác xa so với những gì được truyền thông Trung Quốc miêu tả. 

Các cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ tung hết tuyệt chiêu’ tuyên truyền lừa gạt, bưng bít nhằm gây nhiễu loạn thông tin về nguồn gốc dịch bùng phát tại Vũ Hán. (Ảnh: Getty)

Khi đề cập đến việc Trung Quốc tuyên bố đã kiểm soát được dịch bệnh, và nền kinh tế cũng đang phục hồi một cách nhanh chóng, ông lắc đầu:

“Nó hoàn toàn không phải như vậy. Không phải. Mọi người đều mang mã số sức khỏe và thứ đó theo dõi bạn suốt ngày đêm. Sau đại dịch này, giờ đây mọi người đều được cài đặt một thiết bị hiển thị, một thiết bị theo dõi. Kiểm soát mà họ tuyên bố là kiểm soát người dân, chứ không phải dịch bệnh, tất cả người dân không ai là không bị để mắt đến”.

Quá trình trốn thoát khỏi Trung Quốc đối với ông Lý thật không hề dễ dàng. Hiện ông đang ở Mỹ, và lên tiếng về những gì thật sự đang diễn ra tại Trung Quốc. Ông chia sẻ, bản thân biết rằng làm như vậy là đang mạo hiểm mạng sống của mình.

Ông đã thoát khỏi nơi tối tăm đó, nhưng ông rất lo lắng cho gia đình của mình ở Đại lục. Tình thế trước mắt cũng không thể làm gì hơn, ông cũng không còn đường để quay trở lại.

Ông cho biết, các thành viên gia đình của ông đã bị thẩm vấn, và 2 cấp dưới của ông đã bị giam giữ.

Sở dĩ biết nguy hiểm cận kề, nhưng với sự giúp đỡ của người đại diện hợp pháp ở Mỹ, cùng bài phát biểu của Elmer Yuen – một doanh nhân người Hồng Kông, những điều ấy đã giúp ông bước ra và nói lên tất cả. Ông Lý đã quyết định phơi bày sự thật ra ánh sáng. 

“Elmer Yuan nói rằng, ông ấy sẽ làm những gì ông có thể làm cho tất cả con cái và thế hệ sau. Tôi cũng vậy, Con cái và thế hệ sau của chúng ta phải làm sao? Làm sao chúng ta có thể để thế hệ tiếp nối chúng ta bị nô lệ như thế này?, ông Lý chia sẻ.

Việt Anh (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

x