• TINHHOANET

Cựu ngôi sao Hollywood và sáng kiến giải cứu nhà thờ

Một ngôi sao đang lên của Hollywood bỗng dưng từ bỏ tất cả để trở thành một nữ tu. Rồi bỗng nhiên sau 50 năm, bà quay lại và kể câu chuyện cuộc đời mình, một câu chuyện thú vị thu hút lượng lớn người quan tâm.

Nữ tu Dolores Hart ở thời điểm hiện tại, giờ đây người ta gọi bà là Mẹ Dolores Hart.

Không ai có thể ngờ rằng một nữ tu sĩ đã sống ẩn dật lánh đời suốt gần 50 năm lại từng là ngôi sao điện ảnh đang lên ở Hollywood, từng đóng cặp rất tình tứ với “ông hoàng Rock & Roll” Elvis Presley trên màn ảnh.

Dolores Hart (thời trẻ) và “ông hoàng Rock & Roll” Elvis Presley từng cùng xuất hiện trong hai bộ phim được thực hiện hồi thập niên 1950-1960.

Tu viện Regina Laudis, thuộc thị trấn Bethlehem, bang Connecticut, Mỹ, từng phải đối diện với nguy cơ bị đóng cửa vĩnh viễn vì xuống cấp trầm trọng mà không có kinh phí sửa chữa .

Bà Trưởng Tu viện là nữ tu sĩ Lucia Kuppens cho biết: Việc kêu gọi sự giúp đỡ từ bên ngoài vốn là 1 việc rất khó khăn với các nữ tu. Bởi họ đã quen với cuộc sống ẩn dật, tu kín … Việc ra ngoài gặp gỡ mọi người để mong nhận được sự giúp đỡ là cả 1 thách thức .

Dolores Hart và Elvis Presley trong phim “Loving You”. Nữ diễn viên trẻ xinh đẹp vào vai người yêu của chàng ca sĩ.

Các nữ tu trong tu viện đã cùng ngồi lại với nhau nghĩ cách làm sao để có thể cứu tu viện, nhưng mãi vẫn không tìm ra được giải pháp nào …

Cuối cùng, Bà Lucia Trưởng tu viện đành phải thông báo đóng cửa tu viện và giải tán mọi người … 42 nữ tu đã oà lên khóc nức nở, ôm chặt lấy nhau, nhất là các vị nữ tu già họ nói không biết sẽ về đâu, không có nhà, không còn người thân…

Trước tình cảnh đó, một nữ tu đã rụt rè lên tiếng: “Còn 1 giải pháp …. xin hãy cho con thử”

Mọi người sửng sốt, bất ngờ khi nghe nữ tu Dolores Hart kể lại cách đây 50 năm, bà từng là ngôi sao điện ảnh đang lên của Hollywood, từng đóng cặp với Elvis Presley, ông hoàng nhạc Rock & Roll trên màn ảnh .

Trong phim, nữ diễn viên Dolores Hart đã có nhiều cảnh tình tự với Elvis Presley. Chính điều này đã thu hút sự quan tâm của công chúng, một phần vì sức hấp dẫn của Elvis Presley, một phần vì hình ảnh trái ngược của một nữ tu sĩ trong những năm tháng tuổi trẻ.
Sau bộ phim đầu tiên đóng cặp với Elvis – “King Creole”, nữ diễn viên Dolores Hart bắt đầu được biết tới và còn xuất hiện trong vài bộ phim nữa
Trong bức ảnh này, Dolores Hart xuất hiện bên nam diễn viên George Hamilton trong phim “Where The Boys Are” (1960).
Dolores Hart đang trên đà trở thành một ngôi sao điện ảnh thì quyết định xuất gia trở thành tu sĩ
Tu viện Regina Laudis giờ đây đã thoát khỏi nguy cơ bị đóng cửa vì xuống cấp.

Nay bà quyết định sẽ viết tiểu sử kể về những bí mật thú vị trong cuộc đời mình, nhằm mục đích thu hút sự chú ý của công chúng đối với chiến dịch gây quỹ để tu sửa tu viện, nơi mà bà và các nữ tu khác đã gắn bó suốt cuộc đời. Một câu chuyện mà lẽ ra bà định chôn sâu mãi mãi …

Câu chuyện về 1 thời tuổi trẻ của nữ tu Dolores Hart đã khiến nhiều người thấy bất ngờ, thú vị ….

Cuộc sống thường ngày bên trong tu viện.

Ngay sau khi cuốn tiểu sử của bà ra mắt độc giả, tu viện bắt đầu nhận được thư và tiền quyên góp gửi về. “Những người hâm mộ Elvis Presley đã rất quan tâm và gửi tiền quyên góp về cho chúng tôi“, bà Dolores cho biết .

Mới đầu khi nghe đề nghị của Dolores, viện trưởng Lucia và một số nữ tu khác thở dài, chỉ là viết lại tiểu sử của bà ấy thôi, thật không hy vọng gì nhiều. Tuy nhiên, một số các nữ tu khác đề nghị hãy thử xem sao, và họ đã thực hiện đề nghị đó với tia hy vọng nhỏ nhoi … và phép lạ đã xuất hiện.

Tính đến thời điểm hiện tại, tu viện đã có được 3 triệu USD để tu sửa. Những gì nhận được, đã vượt xa mong mỏi của các nữ tu ở tu viện Regina Laudis. Giải pháp mà nữ tu Dolores đưa ra, đã giúp tu viện thoát khỏi cảnh hiểm nghèo .

Nữ tu Dolores cầu nguyện 7 lần một ngày tại tu viện. Bà đã gắn bó với nơi này kể từ năm 25 tuổi.

Năm 2012, lần đầu tiên sau gần 5 thập kỷ, bà Dolores trở lại Hollywood để tham dự lễ trao giải Oscar, khi bộ phim tài liệu làm về cuộc đời bà, mang tên “God is the Bigger Elvis” nhận được đề cử .

Giờ đây, khi được công chúng biết đến nhiều hơn, các nữ tu bắt đầu thực hiện những món đồ thủ công, đồ gốm, đồ thêu, ghi âm bản thánh ca ….nhằm giúp tăng thêm nguồn thu cho tu viện.

Bruce Phan, tổng hợp

x