Cựu đại tá biên phòng ‘bảo kê’ đường dây buôn lậu xăng dầu bị đề nghị án chung thân

14/07/22, 15:35 Việt Nam

Sau khi liên tục kêu ‘oan’, nói bản thân bị ‘ép cung’ chứ không quen biết hay nhận tiền gì của ông trùm buôn lậu xăng dầu, cựu đại tá biên phòng Nguyễn Thế Anh đã bị Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị án mức án chung thân.

Theo báo VTC News, sáng 14/07, trong số 14 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án buôn lậu gần 200 triệu lít xăng giả, Nguyễn Thế Anh (cựu Đại tá, cựu Phó chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, cựu Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) là người bị đề nghị mức án cao nhất – chung thân.

Bị đề nghị án chung thân sau khi liên tục kêu ‘oan’

Theo báo Vnexpress, bị cáo Thế Anh là người duy nhất kêu ‘oan’. Ông liên tục khẳng định không quen biết hay nhận tiền, cũng không ‘bảo kê’ buôn lậu như cáo trạng quy kết. Ông nói “bị cán bộ điều tra ép viết bản khai”, “chứng cứ thu thập trái pháp luật”, song không có bằng chứng về việc này.

Cựu đại tá Nguyễn Thế Anh tại phiên tòa ngày 14/07. (Ảnh: Vnexpress) 

Trong khi đó, ông trùm buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu khi được Hội đồng xét xử (HĐXX) triệu tập trong vai trò người làm chứng lại khẳng định “không vu oan cho ai bao giờ”, ông còn kể về việc cắt giảm tiền hối lộ cho Thế Anh và bị cựu đại tá này gọi điện đe dọa.

“Có 1 tháng tôi về quê, Anh gọi 3 lần tôi không nghe máy vì sóng yếu. Sau đó, Thế Anh gọi dọa anh muốn gì. Tôi nói tôi về quê và ‘mai anh bảo thằng đệ của anh đến tôi giải quyết chứ không phải muốn gì’. Thế Anh dọa tôi nên tôi phải đưa”, ông Hữu khai…

Cuối cùng sau 2 ngày xét xử, trong bản luận tội, đại diện VKS Quân sự Bộ đội Biên phòng đánh giá hành vi nhận hối lộ của bị cáo Nguyễn Thế Anh là đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo lại không thành khẩn khai báo nên VKS đề nghị HĐXX áp dụng các tình tiết tăng nặng, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Anh mức án chung thân về tội ‘Nhận hối lộ’, 1 – 5 năm tù về tội ‘Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép’. Tổng hình phạt là tù chung thân.

Hàng loạt cán bộ thuộc lực lượng Hải Quan, Cảnh sát biển… nhận hối lộ 

Nguồn tin từ báo Người Lao Động cho biết, theo đại diện VKS Quân sự, vào năm 2019, Phan Thanh Hữu, Đào Ngọc Viễn (cùng trú tại TP.HCM) và cựu đại tá Phùng Danh Thoại cùng một số người góp gần 54 tỷ đồng để buôn lậu xăng dầu từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ. 

Tính từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, đường dây của Hữu đã buôn lậu hơn 204 triệu lít xăng, trị giá gần 2.900 tỷ đồng. Trong đó, đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỷ đồng.

Để thực hiện buôn xăng lậu xăng với số lượng lớn như trên trong thời gian dài mà không bị kiểm tra bắt giữ, Phan Thanh Hữu đã chi hối lộ hàng tháng cho các cá nhân thuộc lực lượng Hải quan, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng…

Cựu tướng cảnh sát biển Lê Văn Minh (áo trắng), người được trùm buôn lậu xăng dầu chi tiền cho đi chơi golf, đúc chuông, tại phiên tòa. (Ảnh: Vnexpress)

VKSQS cáo buộc từ tháng 9/2019, Phan Thanh Hữu cấu kết với một số đối tượng vận chuyển xăng lậu sang Campuchia bán kiếm lời đã nhờ Nguyễn Thế Anh giúp đỡ. Sau đó, được cựu phó chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đồng ý giúp.

Theo thỏa thuận, mỗi tháng Hữu chi cho Thế Anh số tiền 30.000 USD và 100 triệu đồng. Tổng số tiền từ tháng 10/2019 đến tháng 2/2020, Hữu đã chi cho Nguyễn Thế Anh tổng cộng 150.000 USD và 500 triệu đồng.

Đến đầu năm 2020, Hữu và đồng phạm có ý định vận chuyển xăng nhập lậu vào tiêu thụ trong nội địa nên hẹn gặp Thế Anh tại khách sạn REX ở đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM. 

Tại cuộc gặp trên, Thế Anh yêu cầu Hữu phải chi cho cấp trên và một số lực lượng khác với tổng số tiền hằng tháng 60.000 USD và 950 triệu đồng. Hữu chấp nhận và đã chi hối lộ cho Thế Anh từ tháng 3/2020 đến 8/2020, tổng cộng 360.000 USD và 5,7 tỷ đồng. 

Từ tháng 9/2020 đến tháng 1/2021, khi Thế Anh chuyển về làm chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang mỗi tháng Hữu chi cho Thế Anh 10.000 USD.

Trong thời gian từ tháng 10/2019 đến 01/2021, Thế Anh đã nhận 560.000 USD và 6,2 tỷ đồng của Hữu thông qua người em họ là Nguyễn Văn An. Sau khi Phan Thanh Hữu bị bắt, Thế Anh đã lợi dụng quan hệ cá nhân, tổ chức cho An trốn ra nước ngoài lánh nạn…

Ngoài đề nghị mức án chung thân đối với cựu đại tá Biên Phòng Nguyễn Thế Anh, VKS còn đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo dưới đây:

– Bị cáo Phùng Danh Thoại (cựu đại tá, trưởng phòng Xăng dầu, Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) 7 – 9 năm tù về tội ‘Buôn lậu’

– Nguyễn Văn An (lao động tự do) từ 17-18 năm tù; 

– Lê Văn Minh (cựu thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) 15-17 năm tù; 

– Nguyễn Văn Hùng (cựu Thượng tá, cựu đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh) 17 năm tù; 

– Lê Xuân Thanh (cựu thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) 15 năm tù; 

– Phan Thị Xuân (trú tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) 24 – 36 tháng tù cho hưởng án treo; 

– Nguyễn Thanh Lâm (cựu trung tá, cựu Hải đội trưởng Hải đội 2 Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng) 10 – 12 năm tù; 

– Phạm Văn Trên (cựu đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh) 9 – 11 năm tù; 

– Sơn Hoàng Ngự (cựu thượng úy, cựu nhân viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh) 4 – 5 năm tù.

Ba bị cáo cùng bị đề nghị, truy tố về tội ‘Nhận hối lộ’:

– Lưu Thế Đức (cựu thiếu tá, cựu phó Đoàn trưởng Đoàn Trinh sát số 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) 4 – 5 năm tù; 

– Lê Văn Phương (cựu thượng tá, cựu phó Trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh Trà Vinh) 3 – 4 năm tù; 

– Phạm Hồ Hải (trú tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) 7 – 8 năm tù.

Bị cáo Cao Phước Hoài (trú tại thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) bị đề nghị 6 – 7 năm tù về tội “Không tố giác tội phạm”. Trùm buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu được đình chỉ điều tra hành vi ‘Đưa hối lộ’ do chủ động khai báo trước khi bị phát giác…

Vũ Tuấn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

  Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

x