Cuộc sống lưu vong đầy sợ hãi của Kim Jong-nam qua lời bạn thân

22/02/17, 09:23 Chưa được phân loại

Trong cuộc phỏng vấn riêng với báo Guardian, một người bạn thân thiết nhất của Kim Jong-nam đã chia sẻ nhiều điều về tính cách cởi mở cũng như cuộc sống trong sợ hãi đến tận lúc chết của anh trai Kim Jong-un.

3624
Kim Jong-nam (phải) từng kể với người bạn Thụy Sỹ về việc chính quyền Kim Jong-un xem ông là mối đe dọa như thế nào. (Ảnh AP)

Trong 2 năm qua, Kim Jong-nam thỉnh thoảng đến thăm Geneva (Thụy Sĩ), nơi ông từng du học. Chuyến đi gần nhất được cho là cách đây vài tháng và ông đã gặp gỡ Anthony Sahakian là người bạn thân từ thời phổ thông.

Ông Kim Jong-nam được hưởng nền giáo dục ở nước Nga rồi đến Thụy Sĩ. Đây cũng là nơi ông gặp người bạn Sahakian khi họ khoảng 13 tuổi. Thoạt đầu, Kim Jong-nam chỉ tự giới thiệu một cách khiêm tốn rằng ông là con trai của một đại sứ.

Khi đó tôi không hề biết gì về sự khác biệt giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Cậu ấy là một đứa trẻ rất vui nhộn, tử tế và hào phóng“, Sahakian nhớ lại.

Tuy nhiên, một trong những ký ức ấn tượng nhất của Sahakian chính là khi người bạn thân xuất hiện bên cạnh chiếc Mercedes-Benz 600 sang trọng thời đó. “Cậu ấy tự lái xe. Điều đó khiến tôi ngạc nhiên vì hai đứa chỉ mới 15 tuổi“.

Đến khi trở về nước, Kim Jong-nam đã là một thanh niên trưởng thành và thừa hưởng tinh thần giáo dục phương Tây. Do vậy, ông cảm thấy mình khác biệt ngay tại quê hương Triều Tiên.

Nỗi lo về cuộc sống bị đe dọa càng tăng thêm sau khi Kim Jong-nam bị phát hiện tìm cách đến Nhật Bản bằng hộ chiếu Cộng hòa Dominica giả hồi năm 2001. Sau đó, Kim Jong-nam bước vào cuộc sống lưu vong chủ yếu tại Macau, thỉnh thoảng là Singapore. Ông cũng có nhà ở Bắc Kinh.

Thỉnh thoảng, cánh phóng viên phát hiện Kim Jong-nam ở các nhà hàng hoặc sân bay ở Indonesia, Pháp… Ông vận trang phục thoải mái như quần jean, áo thun và mỉm cười với các phóng viên. Có lần, Kim Jong-nam từng khẳng định rõ với cánh báo chí rằng “tôi không đào tẩu”.

Năm 2012, nhà báo Nhật Yoji Gomi xuất bản quyển sách chỉ trích chế độ quyền lực cha truyền con nối khiến Kim Jong-nam quyết định giữ im lặng hoàn toàn.

2500
Kim Jong Nam khi còn nhỏ bên bà ngoại. (Ảnh: AFP)

Năm 2013, Kim Jong Un ra lệnh xử tử chú dượng Jang Song Thaek. Ông Jang từng được xem là nhân vật thứ 2 ở Triều Tiên và rất gần gũi với Kim Jong-nam. Nguyên nhân vụ hành quyết được cho là trừng phạt Jang vì âm mưu lật đổ.

Hàng loạt biến cố đã khiến Kim Jong-nam từ một người có cá tính hướng ngoại phải thu mình và sống kín đáo để giữ mạng.

Sống trong sợ hãi

Những lần Kim Jong-nam đến Geneva, họ gặp nhau hầu như hàng ngày để uống cà phê hoặc tản bộ. Trong những cuộc trò chuyện, Kim Jong-nam đã kể với Sahakian về người em cùng cha khác mẹ đầy quyền lực và việc ông bị chính quyền Triều Tiên xem là mối đe dọa như thế nào.

Chúng tôi đã thảo luận về tình hình Triều Tiên và người em của ông ấy“, Sahakian nói.

Với tư cách con ruột của Kim Jong Il, ông Kim Jong-nam vẫn có thể đạt được vị trí quan trọng xứng đáng. Mặt khác, theo lời người bạn thân, “ông ấy không có ý chí đủ mạnh để bước vào thế giới chính trị khắc nghiệt của Triều Tiên“.

Trong những năm duy trì tình bạn, Sahakian cho biết Kim Jong-nam đã nhiều lần chia sẻ về nỗi lo sợ cuộc sống có thể kết thúc sớm. “Ông ấy thực sự rất lo lắng và rơi vào tình trạng hỗn loạn“, Sahakian nói.

Ngoài ra, cuộc sống cũng không dễ dàng như bình thường. “Bạn phải chịu một sức ép rất lớn. Khi là con trai của một lãnh đạo như vậy thì anh còn có thể làm được gì? Bước vào ngân hàng Goldman Sachs xin việc ư? Cuộc sống của Kim Jong-nam không hề dễ dàng“.

Người bạn Thụy Sỹ này khẳng định, Kim Jong-nam không phải là “quái vật” với những tính xấu như giới truyền thông miêu tả. “Ông ấy không nghiện bài bạc, không phải kẻ ưa tán tỉnh phụ nữ. Ông ấy có thể từng bị phát hiện chơi bài, say xỉn. Ông ta thích phụ nữ. Nhưng những điều này thì có gì sai trái“, Sahakian phản biện.

Theo Zing

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x