Cuộc sống khốn khó, vào tù ra khám của ông vua phim “cương thi”

16/10/15, 16:42 Giải trí

Lâm Chánh Anh tên thật là Lâm Căn Bảo, ông sinh ngày 27/12/1952 tại Hồng Kông. Thuở nhỏ, Lâm Chánh Anh cùng gia đình sống trong cảnh khốn khó và nghèo đói.
7e5a9f984b98e1921b1bc4ea23a2570b

Thời niên thiếu hư hỏng

Chánh Anh là con thứ 3 trong gia đình 6 anh em. Cha mẹ của Lâm Chánh Anh làm nghề nấu nướng thuê nên bữa ăn của mọi thành viên trong gia đình chủ yếu là đồ thừa từ các bếp ăn. Vì chưa từng được đến trường, nên cha mẹ Lâm Chánh Anh hi vọng con cái của mình sẽ tìm được tương lai bằng “cái chữ”.

Họ cho Lâm Chánh Anh theo học tại trường tiểu học Shun Yi ở Hồng Kông. Tuy nhiên, thời ấy Lâm Chánh Anh chơi cùng nhiều bạn bè xấu nên không tha thiết chuyện học hành. Sau 2 năm theo học, ông quyết định bỏ ngang vì gia đình quá khó khăn.

Không thể để con mình tiếp tục cuộc đời giống mình nên cha mẹ Lâm Chánh Anh đã quyết định gửi ông tới học tại Học viện Hí kịch Trung Quốc dưới sự hướng dẫn của sư phụ Fan Fok Fa.

Vào tuổi 17, Chánh Anh trở thành thầy dạy võ và diễn viên đóng thế tại Shaw Brothers Studio với tiền lương 60 đô la HK /ngày.

Ông trả cho thầy mình 1/3 số tiền, và đem về cho gia đình 1/3. Số tiền còn lại ông dùng đãi bạn bè. Chánh Anh từng nói đó là một trong những ngày hạnh phúc nhất cuộc đời ông.

Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn này Chánh Anh gặp nhiều sự cố vì bạn bè. Ông từng vào tù vì đánh nhau và phải nhờ có người bảo lãnh mới được ra.

Tuổi 19 ngông cuồng đã đưa Chánh Anh tới một sự kiện mà cả đời ông chưa từng hối hận. Thời ấy, Chánh Anh khá tự tin về võ thuật của mình lại thêm tính tình nóng như lửa nên thường gây ra những việc khiến người lớn phiền lòng.

Năm 19 tuổi, khi biết Lý Tiểu Long đang nghỉ trong phòng khách sạn nên Chánh Anh quyết định tới để thách đấu. Sau này chia sẻ lại Chánh Anh cho biết, hồi ấy ngông cuồng, xem trời bằng vung lại không tin rằng Lý Tiểu Long mạnh như lời đồn nên mới quyết định thách đấu.

Lời thách đấu của Chánh Anh được Lý Tiểu Long đồng ý. Sau khi bị Lý Tiểu Long đá bay ra khỏi phòng thì Chánh Anh thật sự “tâm phục, khẩu phục” thần tượng võ thuật hàng đầu của Châu Á.

Tiểu Long rất ấn tượng với cá tính của ông và ngay sau đó viết thư mời ông trở thành phụ tá riêng cho mình. Khi đó, Lâm Chánh Anh 19 tuổi.

Chánh Anh bắt đầu làm việc cho Lý Tiểu Long, và cùng chỉ đạo võ thuật cho những bộ phim của Tiểu Long như Đường Sơn Đại Huynh, Tinh Võ Môn, Long Tranh Hổ Đấu, Mãnh Long Quá Giang, Tử Vong Du Hí.

Trong quá trình quay phim “Đường Sơn Đại Huynh”, ông bị bắt giữ do đánh nhau, và Tiểu Long phải bảo lãnh ông ra khỏi tù.

Dù không được đi học nhiều, Chánh Anh thường có những tranh luận sôi nổi với Tiểu Long khiến ông vua kung fu rất thích thú.

Khi Lý Tiểu Long qua đời, Chánh Anh rất đau buồn. Sau đó ông gia nhập nhóm diễn viên đóng thế do Hồng Kim Bảo đứng đầu

Huyền thoại dòng phim cương thi

Khi bắt đầu làm việc với Hồng Kim Bảo, Chánh Anh đảm nhiệm việc chỉ đạo võ thuật và đóng thế. Lâm Chánh Anh bắt đầu nở rộ tài năng sau khi trở thành sát thủ cầm quạt trong The Magnificent Butcher.

Sau vai diễn trong The Magnificent Butcher, Chánh Anh tham gia nhiều dự án phim khác nhưng bộ phim thực sự mang lại thành công cho ngôi sao võ thuật này phải kể tới Cương Thi Tiên Sinh.

Sau Cương Thi Tiên Sinh, Chánh Anh tiếp tục trở thành ngôi sao dòng phim về cương thi như Cương Thi Tiên Sinh II (1986), Cương Thi Tiên Sinh III (1987), Cương Thi Đấu Ma Cà Rồng (1989), Đặc Cảnh Diệt Ma (1990), Cương Thi Vật Cương Thi II (1990).

Cũng từ đó, khuôn mặt của Lâm Chánh Anh dường như bảo chứng thành công cho những bộ phim về cương thi.

Năm 1995, Lâm Chính Anh được Hãng ATV mời về với thù cao rất cao, đảm nhận vai chính – cũng là một đạo sĩ trong bộ phim truyền hình Cương thi đạo trưởng dài 30 tập.

Nhờ có sự xuất hiện của Lâm Chánh Anh, bộ phim thành công rực rỡ. Năm 1999, trong khi đang chuẩn bị cho phần 3 của series này, Lâm Chánh Anh ngã bệnh và dự án không thể thành hiện thực khi ông bất ngờ ra đi vào ngày 8/11 ở tuổi 44.

Sau sự ra đi của Lâm Chánh Anh, dòng phim cương thi của truyền hình Hồng Kông dường như không ai có thể làm lại. Rất nhiều khán giả cho rằng đã là phim phim cương thi phải có mặt đạo sĩ Lâm Chính Anh. Còn không có Lâm Chánh Anh thì mọi bộ phim cương thi đều là hàng nhái.

Mặc dù gắn bó với dòng phim cương thi nhưng khả năng diễn xuất của Chánh Anh cũng vô cùng đa dạng. Ông từng tham gia vào các thể loại phim khác như Song Long Xuất Hải (1984), Họa Bì (1988), Trường Học Trong Lửa (1988), Sự Phục Thù (1988).

Theo Trí Thức Trẻ

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

"Biết đủ" là một loại phúc

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

x