Cuộc sống khổ sở của vị vua giàu có nhất lịch sử: Mỗi tuần chỉ tiêu hơn 30.000 đồng

23/12/21, 10:02 Cuộc sống

Nếu tính cả bất động sản, tổng tài sản của Nizam Đệ Thất rơi vào khoảng 187 tỷ bảng Anh ngày nay. Ông đủ tiền để nuôi cả quốc gia, nhưng lại sống một cuộc đời ‘tiết kiệm quá mức’.

Trong lịch sử Ấn Độ, có một giai đoạn khoảng 400 năm, đất nước này nằm dưới ách thống trị của đế quốc Mogul. Vì mục đích hành chính, các vị vua Mogul đã tách Ấn Độ thành nhiều vùng khác nhau và chỉ định một người quản lý, những người như thế được gọi là Nawab. Trong đó, nổi bật lên là một số Nawab như Nawab của Oudh, Nawab của Arcot, Nawab của Hyderabad.

Nawab của Hyderabad là nhà Nizam (tồn tại từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 20) – gia đình giàu có nhất trong tất cả các Nawab và thậm chí đôi khi còn giàu hơn cả triều đình Mogul thời bấy giờ. Bất cứ khi nào triều đình Mogul gặp khó khăn về tài chính, họ đều kêu gọi nhà Nizam của Hyderabad giúp đỡ. Nhà Nizam cũng trung thành với đế chế Mogul đến nỗi mặc dù triều đại Mogul suy tàn vào thế kỷ 18 nhưng Nizam chưa bao giờ có ý định lật đổ.

Ngày nay, Hyderabad là thành phố tài chính và thương mại của Ấn Độ, thuộc bang Telangana, đóng vai trò là thủ phủ của cả 2 bang Telangana và Andhra Pradesh.

Khối tài sản kếch xù của nhà Nizam đến từ mỏ kim cương Golconda, mỏ kim cương duy nhất trên thế giới lúc bấy giờ. Nizam Đệ Thất và cũng là vị vua cuối cùng của Hyderabad, nổi tiếng là một vị vua giàu có nhưng lại có lối sống tiết kiệm kỳ lạ.

Dùng siêu kim cương 185 cara làm đồ chặn giấy

Nizam Đệ Thất (6/4/1886-24/2/1967), tên Mir Osman Ali Karan, lên ngôi vào ngày 11/8/1911, ở tuổi 25. Nizam Đệ Thất cai trị Vương quốc Hyderabad từ năm 1911 đến năm 1948, cho đến khi nó được sáp nhập và trở thành thành phố Hyderabad, thuộc bang Telangana ngày nay.

Như các thế hệ Nizam đời trước Nizam Đệ Thất giàu nứt đố đổ vách. Năm 1937, ông được lên trang bìa tạp chí Time với tư cách là người giàu nhất vào thời điểm đó. Thậm chí, tài sản của ông nhiều đến mức, nếu tính theo giá trị ngày nay, ông phải giàu gấp đôi tỷ phú Jeff Bezos của Amazon.

Đương thời, lượng vàng mà ông có rơi vào khoảng 100 triệu bảng Anh, còn lượng ngọc là 400 triệu bảng Anh. Quy đổi sang tiền Anh ngày nay, chúng rơi vào tầm 50 tỷ bảng.

Chân dung Nizam Đệ Thất (6/4/1886 – 24/2/1967).

Trong cung điện của Nizam Đệ Thất, vàng ngọc chất thành đống. Những năm sợ binh biến, nhà vua này cho đưa vào sân sau một đoàn xe tải, lệnh quân lính mang vàng ngọc chất hết lên các thùng xe. Nhấp nhổm mãi mà thế sự vẫn bình yên, Nizam Đệ Thất lại ra lệnh đem vàng ngọc vào trong cung điện, bỏ mớ xe tải tự gỉ sét, hỏng hóc.

Trên bàn làm việc của Nizam Đệ Thất cũng đầy vàng ngọc. Ông thờ ơ với chúng đến nỗi, lấy hẳn viên kim cương Jacob huyền thoại 185 cara (trị giá 50 triệu bảng Anh, hơn 1.500 tỷ đồng Việt Nam), to bằng quả trứng đà điểu, nhét vào trong một chiếc tất để làm đồ chặn giấy.

Viên kim cương Jacob huyền thoại 185 cara trị giá 50 triệu bảng Anh được Nizam Đệ Thất dùng làm đồ chặn giấy.

Nếu tính cả bất động sản, tổng tài sản của Nizam Đệ Thất, quốc vương Hyderabad rơi vào khoảng 187 tỷ bảng Anh (khoảng 233 tỷ USD) theo giá trị ngày nay.

Nizam Đệ Thất giàu có đến mức, khi phát hiện những con chuột đã gặm nhấm 3 triệu bảng Anh (hơn 91 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại) trong chiếc hòm đặt ở một căn hầm của cung điện, ông cũng mặc kệ như không hề có chuyện gì xảy ra.

12.000 hầu cận túc trực bảo vệ 24/7

Trong cung điện của Nizam Đệ Thất, lúc nào cũng có 3000 vệ binh trẻ khỏe tuần tra, canh gác. Mỗi lần nhà vua bước ra khỏi cửa là lập tức có siêu xe Rolls-Royce tiến tới, sẵn sàng đưa rước. Trong xe, ghế bọc lụa vàng 100% tỏa sáng và ông có hẳn 50 chiếc xe như thế này.

Một trong các trang sức trên vương miện của vua Nizam Đệ Thất.

Người hầu của Nizam Đệ Thất được chia thành các nhóm, phụ trách các công việc khác nhau. Nhóm phục vụ nước uống bao gồm 28 người, chỉ phải làm một công việc là bê ly, rót nước cho nhà vua uống. Nhóm lau đèn đóm thì 38 người, quanh năm suốt tháng chỉ phủi bụi bám vào các chùm đèn. Nizam Đệ Thất rất thích ăn quả óc chó, nên cũng lập nguyên một đội quân ngày ngày đập vỏ, lấy hạt.

Cung điện Chowmahalla: Một trong năm cung điện của vua Nizam Đệ Thất.

Tổng cộng số quân lính và người hầu trong cung điện của Nizam Đệ Thất là khoảng 12.000 người. Tất cả họ đều được phân công nhiệm vụ phục vụ nhà vua 24/7.

“Tiết kiệm” quá mức

Mỗi năm, Nizam Đệ Thất cho tổ chức 4 đại tiệc chiêu đãi, mời toàn bộ vương tôn quý tộc Hyderabad tham gia. Khách dự tiệc bắt buộc phải bày tỏ tấm lòng bằng… tài vật. Nhà vua đích thân đi xung quanh, nhận “thành ý” của mọi người.

Thỉnh thoảng, Nizam Đệ Thất lại ra lệnh mang hết vàng ngọc ra ngoài lau rửa, đánh bóng. Phải mất 3 ngày, người hầu mới làm xong. Khi ông thuê chuyên gia giám định vàng bạc, đá quý từ Hà Lan, người này đã đòi phải được trả công hẳn 25.000 bảng. Bởi vì số lượng vàng ngọc quá lớn, phải mất cả năm mới kiểm tra được hết lượt.

Với tài lực siêu khủng này, Nizam Đệ Thất hẳn nhiên có thể sống xa hoa tột bậc đến cuối đời. Thế nhưng từ khi bước sang tuổi 40, vị vua này bắt đầu thực hành lối sống tiết kiệm kỳ lạ. Ông mặc cùng một bộ quần áo rách nát trong suốt 40 năm, tự tay đan đôi tất của mình và ưa chuộng những bộ quần áo chằng chịt những miếng vá và mặc không cần thay trong nhiều tháng, bất chấp việc ông sở hữu một tủ quần áo dài hàng km chứa đầy lụa là, gấm vóc.

Nizam Đệ Thất (ở giữa) chụp cùng vợ con và các cận thần.

Mỗi tuần, Nizam Đệ Thất chỉ cho phép bản thân được tiêu hết đúng 1 bảng Anh. Ông ăn uống siêu đạm bạc, chỉ dám hút thuốc lá loại rẻ nhất. Đồ ngự thiện chỉ là một chiếc đĩa bằng thiếc. Có lần, Nizam Đệ Thất sai người hầu đi chợ mua chăn mới, dặn trước không được phép trả quá 25 rupee. Vì thương buôn đòi giá 35 rupee cho một cái chăn, người hầu đành tay không trở về, còn Ali Khan tiếp tục dùng cái chăn cũ. Lúc về già, ông còn nằm ngủ trên sàn hiên, co quắp như con tôm vì rét.

Ngoài ăn tằn tiện, Nizam Đệ Thất còn mặc ‘rách rưới’. Mặc dù có hẳn một phòng thay đồ dài nửa dặm, chất đầy trang phục sang trọng các kiểu, ông quanh năm suốt tháng mặc đi mặc lại một bộ đồ. Chỉ khi tấm áo manh quần trên người đã rách bươm, nhà vua mới miễn cưỡng thay sang bộ khác.

Chỉ với Vương quốc Anh, Ali Khan mới cực kỳ hào phóng. Trong 2 cuộc thế chiến, ông quyên góp cho họ tổng cộng 25 triệu bảng. Mỗi lần có khách quý từ “mẫu quốc” ghé thăm, Nazim VII đều tiếp đón nồng hậu. Năm 1947, khi công chúa Elizabeth kết hôn với Quận công Philip, ông gửi tặng nữ hoàng chiếc vòng cổ kim cương to đẹp tuyệt trần.

Được biết, Công nương Kate Middleton đã mượn chiếc vòng cổ kim cương tuyệt đẹp này để tham dự buổi dạ tiệc Portrait Gala năm 2014 tại Phòng trưng bày Chân dung Quốc gia ở London.

Lo trả nợ ăn chơi cho con cháu suốt đời

Nizam Đệ Thất có 4 hoàng hậu, 42 phi tần. Họ sinh cho ông tất thảy 34 người con. Có điều, “lắm vợ nhiều con” cũng không hẳn chỉ toàn hạnh phúc. Cái vui được đông con chúc mừng sinh nhật nhanh chóng tan đi khi tiệc tàn. Còn cái đòi hỏi “phụ vương phải giúp” thì chất cao như núi. Các đại hoàng tử của 4 chính phi thi nhau ăn chơi, “đem về” cho Ali Khan những khoản nợ to đùng. 

Nizam Đệ Thất của Hyderabad (giữa) cùng với các quý tộc và gia đình của mình.

Các công chúa, hoàng tử của 42 phi tần khác không kém cạnh. Ai nấy hào phóng tặng vua cha những món ngon, vật quý, sau đó mè nheo đòi ‘hỗ trợ’. Ali Khan phải lập một tài khoản riêng tại Ngân hàng Westminster (chi nhánh của Ngân hàng NatWest, London ở Ấn Độ), gửi vào 1 triệu bảng, để dành trả nợ cho các con.

Nhưng Nizam Đệ Thất chưa gửi tiền được bao lâu thì đã đến năm 1947, thực dân Anh bị buộc phải rút khỏi Ấn Độ. Nizam Đệ Thất  đứng ngồi không yên, sợ 1 triệu bảng này sẽ bị chính phủ mới chiếm đoạt. Tuy nhiên, Ấn Độ đã không đụng gì đến nó. Suốt 70 năm kế tiếp, các con cháu của Nazim VII kiện tụng, giành giật nhau số tiền này. Cuối cùng, Mãi đến tận năm 2017, cuộc kiện tụng thừa kế mới đi đến hồi kết. Người thắng kiện là huynh đệ hoàng tôn Muffakhan (cả 2 đều đã ngoài 80 tuổi). Đến lúc này, 1 triệu bảng đã lãi mẹ đẻ lãi con, thành 35 triệu bảng (tương đương 1.002 tỷ VNĐ).

Ngày 24/2/1967, Nizam Đệ Thất  qua đời. Trong di ngôn, ông dặn dò hãy an táng mình tại Nhà thờ Masjid-e Judi, nơi mẹ ông yên nghỉ. Ngày 25 cùng tháng, Ấn Độ phát quốc tang. Kế vị ông là Nazim Đệ Bát (không chính thức), cháu trai ruột. Vị Nazim này di cư đến Úc, mở một trang trại cừu, hiện 86 tuổi.

Thiện Thành (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

x