Cuộc sống “địa ngục trần gian” của những cô dâu Triều Tiên ở Trung Quốc

29/09/16, 17:35 Trung Quốc

Nhiều phụ nữ Triều Tiên, vì muốn thoát khỏi chế độ độc tài và cuộc sống nghèo khổ trong nước, đã chạy trốn sang Trung Quốc qua con đường buôn người hoặc nhập cư bất hợp pháp. Thế nhưng, họ lại không biết rằng phía trước họ lại là bi kịch.

1
Nhiều phụ nữ Triều Tiên vì muốn thoát khỏi cuộc sống áp bức trong nước mà đồng ý bán mình sang Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Sau khi đào tẩu khỏi Triều Tiên để thoát khỏi cuộc sống nghèo khổ và bị đàn áp, cô gái trẻ đồng ý để người ta làm mối và đi đến kết hôn với một người nông dân Trung Quốc chỉ vì chẳng còn nơi nào để đi.

Tuy nhiên, so với quyết định bỏ trốn lúc ban đầu thì quyết định đi tới hôn phối sau này đem lại cho cô nhiều đau đớn hơn rất nhiều.

Niềm đau chôn giấu của những người phụ nữ Triều Tiên lấy chồng Trung Quốc

Một người phụ nữ chỉ xin được nhắc đến dưới tên họ Kim vì sợ nếu quá khứ cay đắng của cô lộ ra thì cuộc sống yên bình hiện tại cùng người chồng mới và 2 đứa con tại Hàn Quốc, sẽ theo đó mà đổ vỡ.

Cô kể lại người chồng Trung Quốc đã nhiều lần ra tay bạo hành vợ không thương tiếc. Nỗi sợ hãi bị cảnh sát phát hiện, trục xuất về nước và phải chịu cảnh tra tấn luôn ám ảnh khiến người phụ nữ Triều Tiên nung nấu ý nghĩ phải bỏ trốn sang Hàn Quốc.

Cô Kim hồi tưởng lại cái ngày bị bắt trở lại sau khi bỏ trốn lần đầu tiên, cô đã bị chồng trói vào cột gỗ giữa đêm trong nhiều giờ đồng hồ, đến nỗi cô phải đi tiểu đứng vì không thể nhúc nhích.

Có lần khi sắp đến ngày sinh cô còn bị chồng cầm chổi đánh chảy máu mũi vì dám hỗn với mẹ anh ta.

Thế rồi khi thời cơ đến vào 10 năm trước, người phụ nữ này quyết định một mình rời khỏi ngôi làng Longjing, để lại sau lưng đứa con gái nhỏ mới 4 tuổi cho người chồng Trung Quốc nuôi nấng.

“Trái tim tôi như có người bóp nghẹt khi nghe chồng nói con gái đêm nào cũng khóc gọi mẹ rồi thiếp đi trong giấc ngủ cho tới tận khi lên 8”, người phụ nữ 35 tuổi tâm sự.

Cô Kim cho biết thường xuyên gửi tiền, quần áo và quà cáp về cho chồng ở Trung Quốc nhưng anh ta đã cắt đứt liên lạc vài năm trước đây khi biết cô không có ý định trở về.

Kim tâm sự cuộc sống mới ở Hàn Quốc với hai đứa con càng khiến cho cô thấm thía nỗi đau mà cô con gái bị bỏ lại ở Trung Quốc đã và đang phải trải qua.

“Khi một bé nhà tôi lên bốn, cháu trở nên rất nhạy cảm, lo lắng và luôn bù lu bù loa lên khi tôi về nhà muộn. Chính vì vậy, khi nghĩ tới đứa con gái mình đã bỏ lại Trung Quốc là tôi lại như đứt từng khúc ruột”, cô Kim chia sẻ.

Kim đã mất hẳn liên lạc với cô con gái và rất sợ phải trở về Trung Quốc, thế nhưng không chỉ riêng cô Kim mà cả những người đào tẩu khỏi Triều Tiên khác rơi vào hoàn cảnh tương tự cũng không thể chối bỏ được quá khứ.

Rất nhiều phụ nữ Triều Tiên bí mật tìm cách trốn thoát khỏi gia đình chồng ở Trung Quốc. (Ảnh: Internet)
Rất nhiều phụ nữ Triều Tiên bí mật tìm cách trốn thoát khỏi gia đình chồng ở Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Rất nhiều phụ nữ Triều Tiên bí mật tìm cách trốn thoát khỏi gia đình chồng. Một số người viện cớ qua Hàn Quốc để lao động kiếm tiền về cho gia đình và sẽ quay về. Nhưng một khi đã đi chẳng ai có can đảm để quay về vì sợ sẽ bị hồi hương.

Hy vọng mong manh có thể tìm lại con

Nỗi xấu hổ và tội lỗi sâu sắc vì đã bỏ mặc con và lo sợ bị kỳ thị ở Hàn Quốc đã khiến họ chôn chặt bí mật này trong lòng nhiều năm trời. Tuy nhiên, một số người đã bắt đầu công khai yêu cầu sự trợ giúp quốc tế để tìm lại những đứa con đã thất lạc.

Mặc dù chẳng dễ dàng gì nhưng bốn phụ nữ đào tẩu khỏi Triều Tiên đã lên kế hoạch tới Mỹ để nhờ Liên Hợp Quốc can thiệp vào tháng tới.

Theo các chuyên gia, chính quyền Trung Quốc sẽ không chấp nhận các vụ kiện như vậy vì những phụ nữ này nhập cư trái phép và cuộc hôn nhân của họ không được luật pháp thừa nhận.

Nỗ lực đoàn tụ với con của họ chỉ có thể xem như vấn đề gia đình cá nhân hơn là vấn đề về quyền con người cần được sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế.

Cuộc sống địa ngục trần gian của cô dâu Triều Tiên ở Trung Quốc - Ảnh 3.
Cô Kim cùng nhiều phụ nữ từng đào tẩu khỏi Triều Tiên bắt đầu đứng lên đòi yêu cầu sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế để tìm lại con. (Ảnh: Internet)

Trong khi đó, những người phụ nữ đào tẩu khỏi Triều Tiên nói họ xứng đáng nhận được sự quan tâm của các tổ chức quốc tế vì họ bị rơi vào hoàn cảnh trớ trêu này là do quyền con người quá thấp ở Triều Tiên và chính sách hồi hương đối với người Triều Tiên đào tẩu sang Trung Quốc.

“Tất cả các bộ luật của Hàn Quốc, Trung Quốc và Triều Tiên đều không đứng về phía chúng tôi”, bà Kim Jung-ah, 40 tuổi, người cũng đã từng rời khỏi Triều Tiên và bị chia cắt với đứa con ở Trung Quốc, cho biết.

Giờ đây với tư cách là một nhà hoạt động, bà Kim sẽ cùng 3 thành viên khác tới Washington và New York trong khoảng thời gian từ 8 đến 18/10 để đấu tranh đòi quyền lợi.

Vấn nạn buôn bán phụ nữ Triều Tiên

Thị trường buôn bán phụ nữ sang làm cô dâu tại Trung Quốc tăng nhiệt sau nạn đói cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người xảy ra tại Triều Tiên giữa những năm 1990.

Tỷ lệ nam giới tại Trung Quốc chênh lệch rất lớn so với nữ giới và sự mất cân bằng đó khiến đàn ông ở vùng nông thôn không thể lấy được vợ vì phụ nữ trẻ ở đây đều lên thành phố mong tìm được một tấm chồng có điều kiện kinh tế tốt hơn.

Theo các nhà hoạt động về các vấn đề Triều Tiên, nạn buôn bán cô dâu Triều Tiên đã hạ nhiệt trong vòng vài năm gần đây nhưng hàng nghìn phụ nữ Triều Tiên bị bán sang Trung Quốc vẫn sống trong tình trạng bất hợp pháp.

Cô Kim Jungah kể lại cô đã đào tẩu sang Trung Quốc một mình năm 2002 và được chủ một trang trại thương tình cho ở lại trong vài ngày. Trong thời gian đó, chủ trang trại gợi ý cô Kim kết hôn với một người bạn của ông ta, hơn cô 14 tuổi.

Cô Kim đồng ý vì chẳng có chốn nào dung thân. Sau này cô mới phát hiện ra ông chủ trang trại kia thực ra đã bán cô để xóa món nợ 6.000 NDT (tương đương khoảng 20 triệu đồng).

Sau khi bị đưa tới Trung Quốc, rất nhiều phụ nữ bị đánh đập và lạm dụng tình dục trước khi bị bán đi.

Cô Park Kyung-hwa, người đã từng trốn thoát khỏi tay nhóm buôn người năm 2000, kể lại chính mắt cô đã chứng kiến những kẻ buôn người lạm dụng những phụ nữ bị lừa đảo bán sang Trung Quốc. Trong lần bỏ trốn đầu tiên, cô đã bị chúng tra tấn bằng gậy gộc trong suốt 20 phút.

“Bọn chúng không hề xem phụ nữ Triều Tiên là con người mà chỉ coi chúng tôi như một món đồ để mua bán mà thôi”, cô Park, 44 tuổi cho biết.

Cuộc sống địa ngục trần gian của cô dâu Triều Tiên ở Trung Quốc - Ảnh 4.
Cô Kim Jung-ah hiện đang làm việc cho một đài truyền thanh phản ánh về các vấn đề của người Triều Tiên. (Ảnh: Internet)

Theo nạn nhân và các nhà hoạt động xã hội, những cô gái trẻ có thể bị bán vào làm phục vụ cho các quán karaoke hay nhà thổ hoặc bị ép làm diễn viên bất đắc dĩ cho các website “người lớn”.

Cô Park kể lại cô đã từng 2 lần bị đem bán cho các quán rượu nhưng may mắn sao sau 10 phút “kiểm tra”, chủ quán rượu quyết định không mua cô.

“Nếu tôi cao và xinh xắn hơn thì chắc đã bị bán vào đó mất rồi”, cô Park kể lại sau khi trốn thoát khỏi nhóm buôn người và tới được Hàn Quốc năm 2002.

Những người đàn ông Trung Quốc muốn lấy vợ Triều Tiên thường đã lớn tuổi và không khá giả cho lắm, thậm chí có người còn bị tàn tật hoặc là những người nông dân nghèo góa vợ ở các vùng quê.

Có rất nhiều trường hợp bạo hành vợ, nhưng người tốt không phải không có. Một số ông chồng Trung Quốc không chỉ đối tốt với vợ mà còn giúp vợ di cư sang Hàn Quốc.

Theo Soha

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

x