• TINHHOANET

Cuộc sống dân nghèo đằng sau vẻ tráng lệ của Dubai

Dubai được thế giới biết đến là một phần quá đỗi xa hoa và giàu có của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Nhưng đằng sau cái vẻ xa hoa tráng lệ đó là cuộc sống cơ cực của những người lao động nghèo mà ít ai có thể ngờ tới.

Những tòa nhà chọc trời ở Dubai thường xuyên đắm mình trong mây mù. Nhìn từ trên cao, người ta dễ lầm tưởng chúng được mọc lên từ mây trắng hay ngỡ mình lạc vào thế giới thần tiên.
Thế nhưng đằng sau vẻ tráng lệ hào nhoáng đó là cuộc sống cực khổ, vất vả của những người lao động nghèo. Trong ảnh là khu nhà ở tại khu vực Sonapur của hơn 150.000 công nhân đến từ Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Trung Quốc.
Mỗi buổi sáng, những chiếc xe bus sẽ đến khu nhà trọ và chở các công nhân tới công trường để làm việc.
Họ thường phải làm việc 14 tiếng/ngày dưới nhiệt độ là 50 độ C, trong khi các du khách được khuyến cáo không nên ở ngoài trời quá 5 phút.
Hình ảnh về cuộc sống của các công nhân đã được một nhiếp ảnh gia người Iran ghi lại. Trong ảnh là khung cảnh nhà bếp của khu tập thể. Những đường ống dẫn gas do chính các công nhân lắp. Chúng trông rất mất vệ sinh và không đảm bảo an toàn.
Một người đàn ông đang moi ruột cá tại 1 khu bếp ở Sonapur.
Phòng tắm ố vàng và được thắp sáng bởi chỉ một bóng đèn.
Trong số các công nhân ở đây, có những người đã bị tịch thu hộ chiếu ở sân bay và bị ép buộc làm việc trong nhiều giờ với mức lương rẻ mạt.
Khu nhà ở tồi tàn, ẩm thấp
Jahangir, 27 tuổi, đến từ Bangladesh, đã làm công nhân lau dọn vệ sinh trong vòng 4 năm qua. Mỗi tháng anh kiếm được khoảng 800 AED (tương đương 4,6 triệu đồng) và gửi về cho gia đình 500 AED (khoảng 3 triệu đồng), số còn lại anh dùng để thuê nhà và ăn uống ở Dubai.
Ali Sadam, 24 tuổi, làm công nhân vệ sinh trong 2 năm qua. Bên phải là hình ảnh phòng nghỉ của anh tại Sonapur.
Nhiều người cố kiếm thêm chút tiền vào ngày cuối tuần bằng việc mở các quán ăn nhỏ bên lề đường.
Chỉ với 1 chiếc gương vỡ và 1 góc nhỏ, người đàn ông này đã có thể hành nghề cắt tóc.
Các công nhân giải trí bằng 1 bàn bi-a tự tạo.
Một công nhân Trung Quốc đang giương tấm biển yêu cầu ông chủ trả thêm tiền và để anh quay về nhà.

Theo Daily Mail, Stardaily

x